Vẹo vách ngăn mũi có ảnh hưởng nghiêm trọng đến sức khỏe không?

Vẹo vách ngăn mũi có thể khiến bạn cảm thấy khó thở, để lâu ảnh hưởng nặng đến sức khỏe. Vì vậy, ta nên tìm hiểu kỹ hơn để biết nguyên nhân và cách chữa trị.

Vẹo vách ngăn mũi là như thế nào?

Vẹo vách ngăn mũi là khi tình trạng vách ngăn mũi bị di chuyển hẳn sang một bên. Khiến cho đường dẫn không khí ở một bên mũi còn lại nhỏ hơn đáng kể so với bên còn lại. Khi mà vách ngăn mũi chia cánh mũi ra làm 2 bị dịch chuyển sẽ xảy ra tình trạng vẹo vách ngăn mũi. Mũi cũng vì thế mà bị biến dạng trở nên xiêu vẹo bất thường.

Hình ảnh mô phỏng

Nếu như thông thường tỷ lệ hẹp vách ngăn nhẹ thì không ảnh hưởng nhiều đến mặt sức khỏe. Tuy nhiên, cũng nên cẩn trọng vì nếu bị lệch tình trạng nặng. Có thể gây ra các biến chứng khó thở, hoặc tắc lỗ mũi. Cực kì nghiêm trọng có thể bị ảnh hưởng đến tính mạng.

Vì sao lại bị vẹo vách ngăn mũi?

Theo thống kê có khoảng 80% người đang mắc phải tình trạng vẹo vách ngăn mũi mà không hề hay biết điều đó. Bởi vì vẹo vách ngăn bình thường không ảnh hưởng đến sức khỏe. Nên khó ai nhận ra điều đó cho dù có đang bị. Tình trạng sức khỏe có thể bị nghiêm trọng hơn thậm chí đe dọa đến mạng sống nếu bị vẹo ở mức độ nặng. Một số nguyên nhân phổ biến dẫn tới mũi có vấn đề như:

  • Bị dị tật bẩm sinh ở mũi: Trong phần lớn trường hợp tình trạng vẹo vách ngăn xảy ra trong quá trình thai kì. Cụ thể là khi thai nhi đang phát triển trong bụng mẹ. Và vào lúc sinh là thời điểm xuất hiện rõ ràng. Các hình thái vẹo vách ngăn hình thành từ chính sự phát triển bất cân xứng của xương lá mía, sụn vách ngăn và mảnh đứng xương sàng.

Các dạng lệch vách ngăn

  • Mũi bị chấn thương: Nguyên nhân thường gặp không kém chính là tàn tích hậu chấn thương để lại. Phụ nữ trong thời kì mang thai. Nếu không may gặp phải những tai nạn chèn ép thì em bé sinh ra sẽ bị vẹo vách ngăn. Khi thai phụ mang song thai cũng xảy ra trường hợp mũi bị biến dạng. Và trẻ em được sinh ra bằng đường tự nhiên cũng rất dễ bị vẹo vách ngăn. Khi mà vấp ngã hoặc va chạm mạnh với người khác dù là người lớn hay trẻ em vẫn có thể khiến cho mũi bị tổn thương. Khi chơi thể thao, các trò chơi hoạt động mạnh, hoặc tai nạn giao thông rất dễ xảy ra chấn thương vùng mũi.

Vẹo vách ngăn mũi có thể điều trị bằng thuốc không?

Không thể điều trị chỉ bằng việc uống thuốc thông thường. Uống thuốc không trị dứt điểm vẹo vách ngăn mũi. Thực chất là điều trị những triệu chứng do lệch vách ngăn mũi gây nên. Những loại thuốc trên thị trường có hiện nay như thuốc chống nghẹt mũi, thuốc chống ứng,…

Không thể dùng thuốc để trị lệch vách ngăn mũi

Hiện tượng mũi bị lệch vách ngăn là cấu trúc thực thể của mũi bị biến đổi quá nhiều. Cho nên việc điều trị nội khoa khó mà giải quyết gốc rễ của bệnh được. Hiện nay tất cả các loại thuốc có mặt trên thị trường chỉ có tác dụng giảm nghẹt mũi. Do giảm phù nề niêm mạc mũi nhưng cấu trúc vách ngăn lại không thay đổi. Một số trường hợp lệch vách ngăn có thể giảm chất lượng cuộc sống cũng như sức khỏe. Ví dụ như thường xuyên bị nghẹt mũi, nhức đầu, viêm xoang… Tất cả những điều trên là điểm kích thích dẫn đến viêm mũi dị ứng. Chỉ có thể phẫu thuật mới có thể điều chỉnh vách ngăn.

Vẹo vách ngăn mũi có thể điều trị bằng phẫu thuật thẩm mỹ không?

Hiện nay, kỹ thuật giải phẫu thẩm mỹ nâng mũi có thể loại bỏ hoàn toàn tình trạng bị lệch vách ngăn mũi. Trong quá trình thực hiện phẫu thuật, bác sĩ sẽ cố định vách ngăn lại cho thẳng. Thẩm mỹ nâng mũi kết hợp tạo hình lại sống, mũi đầu mũi. Giúp cho tỷ lệ gương mặt trở nên hài hòa hơn. Vừa nâng cao tính thẩm mỹ cho khuôn mặt lại hoàn toàn điều trị dứt điểm tình trạng vẹo vách ngăn mũi.

Bệnh Viện JW Hàn Quốc
Từ khóa: