Hô hàm trên là gì? Nguyên nhân của hô hàm và cách chữa trị

Hô hàm trên là gì? hô hàm không chỉ ảnh hưởng đến thẩm mỹ nụ cười còn ảnh hưởng không ít đến sinh hoạt hằng ngày. Tuy nhiên, ít ai biết hô có hai nguyên nhân chính đó là hô do răng và hô do hàm. Hô hàm là trường hợp hô nặng cần phẫu thuật. Bài viết này sẽ mang đến những kiến thức về hô hàm để bạn có thể hiểu rõ hơn nhé.

Hô hàm trên là gì?

Hô hàm là hiện tượng một phần xương hàm phát triển quá nhành dẫn đến khuôn miệng bị nhô ra quá nhiều so với mắt và trán. Khuôn miệng sẽ nhô ra làm khuôn mặt bị mất cân đối, ảnh hưởng nặng nề đến thẩm mỹ.

ho ham tren

Hô hàm trên dẫn đến mặt bị mất cân đối

Hô hàm là như thế nào? – Thông thường răng của người hô hàm vẫn có thể mọc thẳng. Tuy nhiên, người bị hô hàm thường kèm theo tình trạng hở lợi khi cười.

Nguyên nhân hô hàm trên là gì?

Theo các nghiên cứu khoa học, nguyên nhân chủ yếu của hô hàm đến từ di truyền. Do sự bất thường trong gen khiến cho phần xương hàm trên phát triển quá nhanh về phía trước quá nhiều so với hàm dưới. Hoặc ngược lại, do phần xương hàm dưới phát triển quá chậm.

Một nguyên nhân khác đến từ thói quen từ nhỏ của chúng ta. Tật đẩy lưỡi, mút núm giả cũng có thể gây ra tình trạng hô hàm trên nếu thói quen kéo dài đủ lâu.

Tác hại của hô hàm là gì?

Như đã nói, hô hàm trên làm ảnh hưởng khá nặng đến thẩm mỹ. Hô hàm khiến cho khuôn mặt bị mất cân đối. Mang lại cảm giác tự ti trong giao tiếp cũng như cuộc sống hằng ngày.

 Bên cạnh đó, hô hàm còn gây nhiều khó khăn trong việc ăn uống hằng ngày. Nhiều trường hợp hô hàm nặng, khiến các khớp cắn bị lệch. Làm chức năng cắn và nhai thức ăn không được đảm bảo khi diện tích tiếp xúc của 2 hàm quá nhỏ. Điều này có thể làm ảnh hưởng đến hệ tiêu hóa.

Hơn nữa, lệch khớp cắn gây nhiều áp lực cho khớp thái dương hàm. Làm cho vùng này thường xuyên bị đau nhức.

Ngoài ra, hô hàm cũng ảnh hưởng đến việc phát âm. Âm sắc phát ra từ dây thanh quản được điều chỉnh bởi lưỡi và môi. Do đó, đôi khi hô hàm cũng gây ra khó khăn trong việc khép miệng. Khiến cho âm thanh chúng ta phát ra không được tròn vành rõ chữ.

ho ham tren

Hô hàm trên làm ảnh hưởng đến sức khỏe răng miệng 

Cải thiện hô hàm trên như thế nào?

Cách thức điều trị hô hàm trên hiệu quả nhất là phẫu thuật chỉnh hình. Vậy phẫu thuật hô hàm là gì? Phẫu thuật hô hàm trên là phương pháp điều chỉnh chiều dài của hai hàm sao cho thật cân đối. Từ đó định hình 2 hàm hô vào vị trí tiêu chuẩn để đảm bảo khớp cắn.

ho ham tren

Phẫu thuật hô hàm trên mang lại hiệu quả cao

Ưu điểm:

  • Phẫu thuật diễn ra nhanh chóng chỉ mất từ 1 – 2 giờ.
  • Hiệu quả rõ rệt chỉ sau 5 ngày.
  • Không làm ảnh hưởng đến chức năng ăn nhai.
  • Thực hiện 1 lần hiệu quả mang lại cả đời.

Nhược điểm: đây là phẫu thuật liên quan đến phần xương được thực hiện bởi bác sĩ có trình độ và chuyên môn cao. Do đó, chi phí cho mỗi ca phẫu thuật thường cao. Tuy nhiên, việc bỏ ra một cái giá tốt cho một dịch vụ chất lượng tốt là một điều tất yếu đúng không.

Tùy thuộc vào tình trạng hô hàm trên của mỗi người mà các bác sĩ sẽ đưa ra chỉ định va phương pháp điều trị khác nhau. Tham khảo phẫu thuật hàm hô hiện nay có chi phí là bao nhiêu

Phẫu thuật không niềng.

Đây là phương pháp phù hợp cho tình trạng hô hàm nhưng răng vẫn mọc thẳng đều. Đối với trường hợp xương hàm phát triển quá mức. Bác sĩ phẫu thuật sẽ thực hiện cắt bỏ một đoạn xương để điều chỉnh độ dài sao cho cân đối với hàm còn lại và khuôn mặt.

Phẫu thuật kết hợp niềng răng

Khi bạn bị hô hàm và răng cũng mọc không đều, lệch nhiều và khấp khểnh. Bác sĩ sẽ chỉ định niềng trước khi phẫu thuật. Quá trình sẽ diễn ra từ 6 tháng đến 12 tháng để răng được thẳng đều. Việc này sẽ giúp giảm nhiều áp lực cho khớp thái dương hàm về lâu dài. Quá trình phẫu thuật diễn ra tương tự như phương pháp không niềng.

Bệnh viện JW Hàn Quốc trang bị đầy đủ các thiết bị, máy móc tiên tiến. Đảm bảo quý khách hàng luôn hài lòng với tất cả các dịch vụ. Ngoài ra, Bệnh viện JW luôn mang đến nhiều khuyến mãi hấp dẫn, đánh tan nỗi lo về giá.

Bệnh Viện JW Hàn Quốc
Từ khóa: