Hàm móm là gì? Phẫu thuật chỉnh hàm móm có nguy hiểm không?

Hàm móm là tình trạng khá phổ biến hiện nay, người mắc hàm móm có khớp cắn ngược do 2 hàm lệch nhau. Có 2 nguyên nhân gây móm chính đó là do răng và do hàm. Phân biệt được hàm móm là gì và răng móm là gì sẽ giúp ta tìm ra phương pháp chữa trị tối ưu nhất.

Hàm móm là gì?

Hàm móm là tình trạng 2 hàm không cân xứng, làm mất thẩm mỹ khuôn mặt và lệch khớp cắn. Người bị hàm móm thường có hàm dưới bị đưa ra phía trước quá nhiều so với hàm trên. 

ham mom la gi

Cấu trúc xương hàm của người bị hàm móm

Có 2 nguyên nhân chính dẫn đến móm:

Móm do răng: Người bị móm do răng có 2 hàm phát triển đều nhau. Răng hàm dưới thường bị đẩy ra xa phía ngoài còn răng hàm trên thường đâm vào phía trong. Điều này có thể làm cho khớp cắn bị lệch gây áp lực lớn lên các cơ xương hàm. Về lâu dài sẽ phát triển khó điều trị hơn

Móm do hàm: Đây là trường hợp móm nặng liên quan đến cấu trúc xương hàm. Một số yếu tố trong gen làm cho xương hàm dưới phát triển dài, hoặc làm hàm trên kém phát triển. Khiến cho xương của 2 hàm không được cân đối.

Có cần thiết phải chữa trị hàm móm không?

Nhiều người thường hỏi tác hại của hàm móm là gì? Nếu không ngại thì có cần thiết phải chữa trị hay không? Dưới đây là một số vấn đề mà người bị hàm móm thường gặp phải. Hãy cùng tìm hiểu và cân nhắc nhé.

ham mom la gi

Hàm dưới bị đẩy về phía trước gây mất cân đối gương mặt

Ảnh hưởng khá nặng nề đến vấn đề thẩm mỹ

Hàm móm làm khuôn miệng bị mất cân đối, ảnh hưởng rất nhiều đến thẩm mỹ khuôn mặt. Đặc biệt là khi nhìn nghiêng, người bị móm sẽ có phần cằm đưa ra phía trước rất nhiều, khiến cho việc khép miệng khó khăn hơn. Từ đó, làm cho người bị móm mất tự tin, thường hay bị trêu chọc. Điều này ảnh hưởng rất nhiều đến cuộc sống thường ngày, làm bệnh nhân ngại ngùng khi giao tiếp. Dẫn đến nhiều hệ quả khó lường.

Khó khăn trong việc ăn uống, gây ra nhiều vấn đề lâu dài khác

Ảnh hưởng lớn nhất của hàm móm là khớp cắn lệch. Do răng hàm trên và dưới bị lệch, khiến cho việc nhai thức ăn trở nên khó khăn. Thức ăn không được nhai nhuyễn sẽ gây ra nhiều vấn đề về đường tiêu hóa.

Ngoài ra, lệch khớp cắn còn tạo nên nhiều áp lực cho hàm, khiến người bệnh thường xuyên bị đau nhức khớp thái dương hàm, rất khó chịu.

Răng của người bị móm thường không mọc đều làm cản trở việc vệ sinh khoang miệng. Những nơi không được vệ sinh thường xuyên sẽ tạo thành mảng bám. Các mảng bám này về lâu dài sẽ sinh ra vi khuẩn dẫn đến các bệnh răng miệng. 

Ảnh hưởng đến phát âm và giao tiếp

Không chỉ khiến chúng ta tự ti về ngoại hình, hàm móm còn làm cho việc phát âm bị ảnh hưởng. Khi nói, dây thanh quản rung phát ra âm thanh, kếp hợp với lưỡi và môi tạo thành các âm tiết để giao tiếp. Khi bị móm, răng lệch và không đều khiến việc cử động lưỡi bị cản trở, do đó âm tiết phát ra sẽ không chính xác.

Phương pháp chữa trị hàm móm là gì?

Niềng răng là giải pháp tối ưu nhất cho việc giải quyết các khiếm khuyết răng miệng. Tuy nhiên, đối với người bị móm do hàm thì chỉ có phẫu thuật điều chỉnh xương hàm mới là cách giải quyết vấn đề nhanh nhất. Việc phẫu thuật chữa trị hàm móm thường kết hợp với cả phương pháp niềng răng.

Trong trường hợp răng bệnh nhân mọc thẳng đều thì có thể sẽ không cần niềng trước phẫu thuật. Thông thường, các bác sĩ sẽ chỉ định niềng răng trước phẫu thuật khoảng 6-18 tháng để định hình răng và sau phẫu thuật từ 6 – 9 tháng để cố định khớp cắn. Sau đó mới thực hiện phẫu thuật chỉnh xương hàm.

ham mom la gi

Phương pháp phẫu thuật chỉnh hàm móm

Phẫu thuật chỉnh hàm móm có nguy hiểm hay không?

Hầu hết các chuyên gia đều cho rằng phẫu thuật hàm rất an toàn. Do đó, nếu lựa chọn đúng cơ sở uy tín, chất lượng thì sự an toàn không còn là nỗi lo.

Tuy nhiên, chúng ta cần chăm sóc và theo dõi kỹ lưỡng vết thương trong quá trình hồi phục. Kịp thời giải quyết các triệu chứng phát sinh như chảy máu, đau nhức, tê ngứa,… để vết thương được hồi phục một cách thuận lợi. Đặc biệt, cần chú ý điều chỉnh khớp cắn để kết quả cuộc phẫu thuật được như ý.

Bệnh viện JW Hàn Quốc cung cấp dịch vụ phẫu thuật hàm móm uy tín chất lượng hàng đầu Việt Nam. Thực hiện thành công nhiều ca phẫu thuật đem lại nhan sắc mới, khởi đầu một cuộc sống mới cho nhiều trường hợp hàm móm nặng. Hãy đến với JW ngay để được tư vấn miễn phí cũng nhiều ưu đãi hấp dẫn.

Bệnh Viện JW Hàn Quốc
Từ khóa: