Mẹ bỉm hai con bị hoại tử bụng sau tiêm tan mỡ, spa đáp trả là vì…còn trinh

Hoại tử bụng sau tiêm tan mỡ – Mới đây TS.BS Nguyễn Phan Tú Dung (Tổng Giám đốc Bệnh viện JW) cho biết vừa tiếp nhận trường hợp nữ bệnh nhân bị áp xe hoại tử ăn toàn ổ bụng do tiêm chất tan mỡ làm đẹp. Khi quay lại cơ sở thẩm mỹ viện để thăm khám, người tiêm cho chị lại đổ hết trách nhiệm do chị… còn trinh.

Hoại tử bụng sau tiêm tan mỡ vì spa phán do… còn trinh

tiem tan mo hoai tu bung

Bụng chi chít lỗ bị hoại tử sau khi tiêm tan mỡ

Nữ bệnh nhân là chị P.T.H (46 tuổi, Đồng Tháp) cấp cứu trong tình trạng bụng sưng to, xuất hiện nhiều ổ áp xe hoại tử thâm tím chi chít khắp nơi. Qua khai thác bệnh sử, chị H cho biết cách đây 2 tháng đã thực hiện dịch vụ tiêm chất tan bụng tại một địa chỉ thẩm mỹ viện ở Thành phố Cao Lãnh, tỉnh Đồng Tháp. Chị được quảng cáo sẽ do một bác sĩ chuyên khoa Sản phụ khoa kiêm thẩm mỹ trực tiếp thực hiện cho mình. Do tin tưởng vì nghĩ rằng sẽ được làm bởi bác sĩ có kinh nghiệm, chị đã quyết định thực hiện tiêm những hợp chất không rõ nguồn gốc vào cơ thể với lời hứa “tiêm tới đâu, giảm mỡ tới đó”.

Ác mộng tới chỉ sau 1 tháng, vùng bụng của chị liên tục nhiều cục u đau nhức. Spa liên tục cho chị nhiều đơn thuốc giảm đau nhưng tình trạng lại không hề thuyên giảm, mà ngày càng chuyển biến xấu hơn. Các ổ mủ xuất hiện dày đặc, có dấu hiệu sưng to, thâm tím, căng cứng muốn vỡ tung. Suốt 1 tháng trời, chị liên tục tới lui thẩm mỹ viện để người thực hiện rạch da nặn mủ. Nhưng cứ nặn, khối u lại tiếp tục trương cứng, hành sốt liên miên.

Cầu cứu Bệnh viện JW Hàn Quốc trong nước mắt, chị H thổn thức: “Khi tôi hỏi cơ sở thẩm mỹ về nguyên nhân tại sao bụng mình bị hoại tử thì hai bác sĩ kinh nghiệm của cơ sở kết luận bụng bị hoại tử là vì tôi còn trinh. Rồi họ quay sang trách tôi tại sao không nói trước. Nếu biết tôi còn con gái thì họ đã không tiêm tan mỡ cho tôi rồi”.

“Tôi như chết đứng vì mình đã sinh 2 con rồi thì làm sao còn trinh được nữa. Hai bác sĩ của spa lại nói tôi có 2 ngã âm đạo, một ngã đã sinh con, ngã còn lại vẫn còn trinh.” – Bệnh nhân khóc nấc trong bức xúc.

tiem tan mo hoai tu bung

Kết quả siêu âm bụng của nạn nhân 

Qua thăm khám lâm sàng và chẩn đoán bằng hình ảnh, TS.BS Nguyễn Phan Tú Dung – Tổng Giám đốc Bệnh viện JW cho biết đây là trường hợp biến chứng tiêm tan mỡ cực kỳ nghiêm trọng đã xuất hiện tình trạng hoại tử lan tỏa. Tức là các mô hoại tử ăn sâu và di căn ra các vị trí khác trên cơ thể. Khiến cơ thể nữ bệnh nhân hình thành hàng chục ổ áp xe lớn. Trước đó Bệnh viện JW cũng đã xử lý các ca về hoại tử bụng khi tiêm tan mỡ của Hot Girl làm tại Campuchia.

Bác sĩ Tú Dung lập tức cho bệnh nhân thực hiện siêu âm để kiểm tra sâu hơn. Kết quả cho thấy lớp mỡ dưới da xuất hiện nhiều ổ áp xe, vài ổ hoại tử hoá dịch có đường kính 4-18mm, ổ nằm sâu nhất cách bề mặt da tận 15mm.

Bác sĩ Tú Dung cho biết bệnh nhân sẽ cần phẫu thuật để có thể nạo hút toàn bộ ổ áp xe hoại tử trong lớp mỡ dưới thành bụng, đồng thời đặt máy hút áp lực cao VAC để có thể hút triệt để dịch mủ, ngăn nguy cơ nhiễm trùng. Kết hợp sử dụng kháng sinh và điều trị kéo dài để theo dõi cặn kẽ.

Tiêm tan mỡ – làm đẹp phản khoa học, mất mạng trong gang tấc

Thời gian vừa qua, ngành thẩm mỹ Việt Nam đã tiếp nhận rất nhiều trường hợp áp xe hoại tử vì chất tiêm tan mỡ. Qua đây, Bác sĩ Tú Dung cũng không khỏi bức xúc: “Đây là lần đầu tiên tôi tiếp nhận một trường hợp như thế. Vừa thương cho bệnh nhân, vừa giận người thực hiện. Họ hoàn toàn không có chuyên môn, tự nhận mình là bác sĩ chuyên khoa rồi phán những lời lẽ hết sức vô lý. Cuối cùng đã mang đến hậu quả thương tâm cho chính bệnh nhân và làm xấu hình ảnh của ngành phẫu thuật tạo hình thẩm mỹ”.

Bác sĩ Tú Dung cũng khuyến cáo mọi người tuyệt đối không tiêm chất tan mỡ để làm đẹp vì đây là phương pháp làm chưa có cơ sở khoa học. Thành phần chính của chất tan mỡ là Phosphatydylcholine (PPC), Deoxycholate (DC), Deoxycholic axit, khi tiêm vào cơ thể sẽ phá huỷ tế bào mỡ, nhũ tương hoá tạo ra các chất phá huỷ mô cơ và mạch máu. 

Đồng thời, tìm đúng cơ sở được cấp phép, đúng bác sĩ thực hiện đúng phương pháp khoa học để tránh những biến chứng đáng tiếc xảy ra!

Bệnh Viện JW Hàn Quốc