Cô gái Miền Tây áp xe hoại tử mặt do tiêm Filler để mặt “baby” trẻ hóa ở tuổi 24

Sáng ngày 1/8/2022, Bác sĩ Bệnh viện JW cho biết chọc hút gần 1 chén dịch mủ thối từ khối áp-xe má cho 1 cô gái trẻ An Giang. Trước đó, cô gái này đã tiêm filler để trẻ hóa ở tuổi 24.

Dịch mủ tuôn ra ào ạt 

Áp-xe phù mặt vì trend làm đẹp “tiêm filler trẻ hóa” trên mạng xã hội

Ngày 1/8/2022, nữ bệnh nhân cầu cứu bệnh viện JW với gương mặt sưng to, nóng đỏ, 2 má căng tức như suýt nổ. Vùng má phải sưng to với kích thước 7cmx7cm. Đặc biệt, nữ bệnh nhân đau nhức liên tục nhiều ngày.

Qua khai thác bệnh sử, chị H cho biết cách đây 2 năm do được bạn bè rủ rê vào nhiều hội nhóm chia sẻ bí quyết làm đẹp, tuyển mẫu trên mạng xã hội về tiêm filler, botox, đặc biệt là những cái tên mỹ miều như tái sinh đa tầng, tiêm má baby. Chị H đã quyết định đến 1 cơ sở thẩm mỹ viện chui để trẻ hoá tái sinh đa tầng được quảng cáo rầm rộ. Nhưng spa lại dùng kim tiêm, tiêm hợp chất đục ngầu không rõ nguồn gốc vào mặt chị. Người thực hiện cũng nhẫn tâm tiêm sống, không đảm bảo bất kỳ tiêu chuẩn an toàn vô trùng nào.

Cô gái nhẹ dạ tin nhầm những chiêu trò quảng cáo không có thật 

1 tháng gần đây, 2 má của chị luôn trong tình trạng nóng như lửa đốt, sưng phù, trên má xuất hiện nhiều vón cục. Đau đớn, nóng rát, má căng tức như quả bom muốn vỡ tung, chị rơi vào tuyệt vọng, nhanh chóng cầu cứu Bệnh viện JW. Chị không thể ăn uống bình thường được, nói chuyện cũng vô cùng khó khăn bởi vì chỉ cần cử động nhẹ cơ mặt cũng gây ra những cơn đau buốt óc.

Không thể chịu đựng thêm nữa, chị tìm đến các bệnh viện lớn tại Thành phố Hồ Chí Minh để chữa trị. Được biết rằng Bệnh viện JW đã chữa trị thành công rất nhiều trường hợp biến chứng thẩm mỹ nghiêm trọng, chị quyết định trao trọn niềm tin vào tay ekip JW.

“Mổ khẩn, không để quá muộn, sẽ nhiễm trùng huyết, tử vong tại chỗ”

Qua thăm khám lâm sàng và chẩn đoán bằng hình ảnh, TS.BS Nguyễn Phan Tú Dung – Tổng Giám đốc Bệnh viện JW nhận định bệnh nhân đã bị lừa tiêm filler không rõ nguồn gốc khiến má nhiễm trùng tụ dịch thành khối áp xe. Ổ mủ đã ăn sâu vào các mô cơ trên mặt. Tuy từng thực hiện, nạo hút ổ áp xe má trái 1 tháng trước, nhưng do filler len lỏi khắp mô cơ, tới hôm nay ổ áp xe má phải bắt đầu sưng viêm nghiêm trọng.

Dịch mủ không ngừng tuôn ra xối xả 

Lập tức, bệnh nhân được chỉ định mổ khẩn ngay vì nếu để lâu hơn, dịch mủ sẽ lan rộng, gây nguy cơ nhiễm trùng huyết hoại tử toàn bộ gương mặt, dẫn đến tử vong.

Suốt 3 giờ, Bác sĩ Tú Dung và ekip Bệnh viện JW tập trung cao độ để thực hiện nạo hút toàn bộ ổ áp xe trên 2 bên má của bệnh nhân.

Đầu tiên, để xử lý khối áp xe lớn bên má phải, bác sĩ rạch một đường mổ 1cm sát mép tai, luồn sâu đến vùng má bên phải để tiếp cận được ổ áp xe, tiến hành nạo hút và rửa sạch. Phương pháp này vừa đảm bảo xử lý an toàn và triệt để ổ áp xe kích thước lớn, vừa đảm bảo tính thẩm mỹ cho bệnh nhân sau phẫu thuật. Tiếp theo, ở khu vực má trái, nơi mà khối áp xe ít hơn, các bác sĩ tiến hành bóc tách từ khoang miệng để nạo vét toàn bộ dịch mủ.

Sau khi nạo vét hai bên má, ekip thu được một lượng lớn dung dịch gồm máu bầm, dịch mủ, một hỗn hợp các tạp chất không xác định được.

Do ổ áp xe ở vị trí quá hiểm, bác sĩ Tú Dung phải căng mắt để thực hiện nạo vét từng chút, tránh ảnh hưởng dây thần kinh số 7 nguy cơ liệt mặt cả đời, đồng thời đi những đường dao mổ siêu mảnh, và giấu sẹo để không gây mất thẩm mỹ gương mặt.

Bác sĩ Tú Dung và cộng sự đang căng não 

Tuy nhiên, bác sĩ Tú Dung khẳng định ekip đã cố gắng mổ thẩm mỹ nhất có thể, nhưng riêng vùng cơ mặt bị tụ dịch mủ, khi nạo vét, loại bỏ hết thì gương mặt hậu phẫu của bệnh nhân sẽ bị lõm xuống là điều không thể tránh khỏi. May mắn thay, vết lõm này vẫn có rất nhiều phương án tốt để chữa trị.

Kết thúc ca phẫu thuật, toàn bộ gương mặt của nạn nhân đã được loại bỏ hết các khối áp xe. Sức khỏe của bệnh nhân đã dần ổn định và sẽ được tiếp tục theo dõi, điều trị thêm bằng kháng sinh để có được kết quả tốt nhất.

Hàng loạt thẩm mỹ viện chui quảng cáo rầm rộ “Tái sinh đa tầng”, “Trẻ hóa toàn diện bằng filler”

Bác sĩ Tú Dung cũng cảnh báo hiện nay có nhiều hội nhóm làm đẹp trên mạng xã hội liên tục chia sẻ về tiêm chất làm đầy như filler, botox, thậm chí là silicone. Ngoài mặt là chia sẻ làm đẹp, nhưng thật chất không ít hội nhóm là cái bẫy quảng cáo làm đẹp không chính thống của các thẩm mỹ viện chui.

Hàng loạt từ ngữ truyền thông hoa mỹ được lan truyền để dẫn dụ khách hàng, nào là ““Tái sinh đa tầng”, “Trẻ hóa toàn diện bằng filler”, “Tạo hình mặt baby”. Nhưng tất cả những khái niệm này đều mơ hồ và chưa có một cơ sở y khoa nào chứng minh về hiệu quả của chúng. Chỉ có những biến chứng thẩm mỹ để lại mới soi chiếu được hậu quả khôn lường khi dính vào những trend làm đẹp vô căn cứ như thế này.

Chính vì thế, bác sĩ Tú Dung cũng nhắn gửi đến tất cả mọi người rằng phải tỉnh táo, sáng suốt hơn khi lựa chọn làm đẹp: Chọn cơ sở được cấp phép rõ ràng – Thực hiện bởi bác sĩ chuyên môn – Tuyệt đối không tin lời quảng cáo vô căn cứ, tránh tiền mất tật mang.

Bệnh Viện JW Hàn Quốc
Từ khóa: