Dùng kim may vá xỏ lỗ tai, người phụ nữ bị u phì đại nặng 0,5 kg suốt 10 năm

1 người phụ nữ U40 (ngụ TP.HCM) vừa phải nhập viện cắt bỏ khối u tai khổng lồ diện tích 32cm2 vì tự xỏ khuyên tai bằng kim chỉ.

xo lo tai

Cận cảnh lỗ tai bị biến dạng của chị T

Áp dụng mẹo xỏ khuyên tai tại nhà bằng kim chỉ và nhận kết đắng suốt 10 năm

Bác sĩ Tú Dung đang đo đạc khối u

Nữ bệnh nhân là chị V.T.T (39 tuổi, TP.HCM) tìm đến Bệnh viện JW Hàn Quốc để phẫu thuật cắt bỏ khối thịt khổng lồ bên tai phải. Qua khai thác thông tin, chị T cho biết cách đây 10 năm chị đã vận dụng “mẹo” xỏ lỗ tai truyền thống bằng kim may vá quần áo.

“Lúc ấy thực sự tôi chỉ nghĩ đến việc đeo khuyên tai làm đẹp thôi mà lại lười ra hàng vì nghĩ người ta xỏ thì cũng như mình tự làm. Nên cũng gan hẳn, nhờ đứa em thoa dầu rồi dùng cây kim may quần áo có sẵn ở nhà tự xiên qua luôn” – chị T chia sẻ.

Chỉ khoảng 4 ngày sau, tai chị bắt đầu sưng viêm to gần bằng 1 đốt ngón tay. Ngày qua ngày, phần trái tai ngày càng phình to, tím bầm, hết sức đau nhức. Vì không thể chịu nổi, chị đã tìm đến một trung tâm y tế để thực hiện phẫu thuật cắt bỏ khối u phì đại.

Bác sĩ Tú Dung đang căng não phẫu thuật

Cứ ngỡ ác mộng đã đi qua, nhưng sau gần 10 năm, khối u có dấu hiệu tái phát trở lại. Lần này lại càng nghiêm trọng hơn khi tốc độ biến dạng của khối u ngày càng nhanh và to hơn nữa. Đến nay, khối u đã biến dạng to hơn cả tai, với diện tích lên đến 32 cm2 và nặng gần nửa ký. Suốt thời gian qua, đi đến đâu chị T cũng phải dùng tóc che phủ tai phải vì quá mặc cảm trước những lời bàn tán ra vào của mọi người. Không những thế, khối u ngày càng nặng và trở nên vướng víu, khó chịu vô cùng. Chị cũng dần sống khép kín, công việc cũng vì vậy mà bị ảnh hưởng nghiêm trọng.

Cắt bỏ khối sẹo lồi vành tai 32cm2

Khi biết Bệnh viện JW từng thực hiện điều trị nhiều trường hợp khối u tai phì đại giống mình, chị T đã lập tức đến để được xử lý kịp thời. Qua thăm khám lâm sàng, TS.BS Nguyễn Phan Tú Dung – Tổng Giám đốc Bệnh viện JW Hàn Quốc cho biết do thực hiện xỏ khuyên tai bằng bằng mẹo dân gian là sai kỹ thuật, đặc biệt bệnh nhân tự thực hiện tại nhà trong môi trường không vô trùng và dụng cụ không được khử khuẩn khiến phần trái tai bị nhiễm trùng, sưng viêm nghiêm trọng. Nếu không kịp thời cắt bỏ sẹo phì đại, phần hoại tử có thể lan rộng, ăn mòn, thậm chí phải cắt bỏ cả tai.

xo lo tai

Khối u sau khi đã cắt bỏ

Lập tức, chị T được ekip Bệnh viện JW đưa vào phòng phẫu thuật để thực hiện điều trị cắt bỏ sẹo lồi phì đại ở tai phải. Ngay từ những đường dao mổ đầu tiên, cả ekip hết sức kinh ngạc khi thấy khối u chảy máu đen ồ ạt, chứng tỏ tình trạng hoại tử do thiếu máu nuôi đã hết sức nghiêm trọng. Các bác sĩ đã trải qua 3 giờ căng não tỉ mỉ thực hiện từng đường dao mổ rất nhỏ để cắt bỏ khối u nhưng vẫn cố gắng đảm bảo yếu tố thẩm mỹ tối đa. Đồng thời, thực hiện tiêm thuốc ức chế sẹo phì đại tái phát ngăn chặn tình trạng u diễn ra trong tương lai.

Tự xỏ khuyên tai tại nhà: phương pháp làm đẹp đáng báo động!

xo lo tai

Tai sau khi cắt bỏ khối u

Được biết, Bệnh viện JW từng tiếp nhận nhiều trường hợp biến chứng u phì đại tương tự sau khi bấm lỗ, xỏ khuyên. Đáng nói, nhiều trường hợp cũng tự mình thực hiện tại nhà, hoàn toàn không đảm bảo yếu tố đúng kỹ thuật. hay vô trùng an toàn. Nếu tác động lực quá lớn, hoặc không đảm bảo về an toàn thực hiện, dễ gây kích ứng sưng mủ phù nề, nghiêm trọng hơn là hoại tử toàn bộ tai ảnh hưởng tới thính lực.

Bác sĩ Tú Dung cảnh báo: “Hiện nay, trên mạng xã hội xuất hiện nhiều thông tin đăng tải không chính thống chia sẻ nhiều phương pháp làm đẹp cực kỳ nguy hiểm. Trào lưu tự bấm lỗ tai tại nhà cũng chính là một tư tưởng làm đẹp đáng báo động. Xỏ khuyên bấm lỗ tuy là một kỹ thuật nhỏ nhưng vẫn yêu cầu người thực hiện phải được đào tạo bài bản, và đặc biệt phải đảm bảo được yếu tố vô khuẩn, vô trùng  trong quá trình thực hiện. Tuyệt đối không tự thực hiện tại nhà nếu bạn không có đủ kiến thức chuyên môn”.