Phẫu thuật xương hàm dưới để điều trị lệch lạc khớp cắn

Lệch lạc khớp cắn làm ảnh hưởng đến thẩm mỹ khuôn mặt. Đồng thời có thể ảnh hưởng nhiều đến chức năng ăn nhai, phát âm. Và sang chấn khớp thái dương hàm gây nên một số bệnh răng miệng phát triển. Tạo điều kiện cho các vấn đề về tâm lý ảnh hưởng sức khỏe tâm lý. Phẫu thuật xương hàm dưới để điều trị lệch lạc khớp cắn

phau thuat xuong ham duoi

Chàng trai hàm móm bẩm sinh 

Lệch lạc khớp cắn là gì?

Các hình thái lệch lạc khớp cắn trên lâm sàng phong phú và rất đa dạng. Một hình thái phức tạp nhất của lệch lạc khớp cắn từ sự bất cân xứng của xương hàm.

Phương pháp phẫu thuật sắp xếp lại xương hàm, các khối răng – xương ổ răng là sự chọn lựa duy nhất. chỉnh nha đơn thuần thường không thành công cho những trường hợp này.

Tuy nhiên, có thể phẫu thuật xương hàm dưới hoặc trên dựa trên tình trạng của mỗi bệnh nhân. Điều trị phối hợp giữa chỉnh nha và phẫu thuật cắt chỉnh xương hàm là quan trọng và cần thiết.

Phẫu thuật xương hàm dưới bằng kỹ thuật gì?

Kỹ thuật BSSO (Bilateral sagital split osteotomy): Là kỹ thuật phẫu thuật xương hàm dưới bằng cách chẻ dọc cành lên xương hàm dưới 2 bên. Kỹ thuật này được sử dụng cho hầu hết các trường hợp phẫu thuật hàm dưới. Vì nó giúp di chuyển thân xương hàm dưới không cân xứng một cách linh hoạt. Để điều trị xương hàm dưới lùi, nhô, bất đối xứng.

phau thuat xuong ham duoi

Kỹ thuật BSSO xử lý xương hàm dưới 

Kỹ thuật kiểu Kolle cắt nhóm răng cửa hàm dưới: Trong điều trị nhô bằng cách giải phẫu cắt khối xương ổ răng ở vùng răng cối nhỏ. Sau đó kết hợp với nhổ hai răng cối nhỏ dưới ở vùng xương đó. Giúp điều chỉnh độ nhô, độ lộ răng so với môi dưới. Cũng như điều chỉnh trục của các răng trước dưới.

Phẫu thuật cắt xương hàm dưới có gây nguy hiểm không?

Bác sĩ chuyên môn hơn 20 năm trong nghề tại Bệnh viện JW khẳng định phẫu thuật cắt xương hàm dưới rất an toàn. Bởi phương pháp này sử dụng thiết bị nội soi chuyên dụng nên không gây bất cứ nguy hiểm nào khi thực hiện. Vì cấu trúc xương hàm, mạch máu, dây thần kinh được bác sĩ quan sát trực tiếp.

Nhờ vậy, quy trình mổ xương hàm dưới được đảm bảo chính xác. Trong suốt quá trình tiến hành sẽ ngăn chặn nguy cơ tổn thương các vị trí lân cận.

Tuy nhiên phẫu thuật xương hàm dưới phải được thực hiện bởi bác sĩ có tay nghề cao. Trung tâm thẩm mỹ đòi hỏi phải được hệ thống máy móc tân tiến hỗ trợ. Bởi vì kỹ thuật phẫu thuật hàm mặt rất phức tạp.

Chăm sóc sau phẫu thuật xương hàm dưới

phau thuat xuong ham duoi

Hình ảnh mô phỏng tình trạng 

Vấn đề thông khí đường thở sau khi bác sĩ chỉ định tháo ống nội khí quản được quan tâm khá lớn. Sau phẫu thuật có thể lưu lại bệnh viện từ 1 tới 2 ngày trong trường hợp quá sưng nề.

Bác sĩ sẽ cố định hai hàm sau ngày phẫu thuật 1 ngày đối với trường hợp phải cắt và dịch chuyển toàn bộ xương hàm dưới. Và có thể kéo dài từ 7 tới 10 ngày.

Trường hợp cắt xương hàm dưới thuận lợi và xương đã được cố định bằng nhiều nẹp, vít. Sẽ không cần thao tác cố định hai hàm.

Mỗi khách hàng sẽ được dựa theo tình trạng mà phải ở lại viện theo dõi. Bác sĩ hướng dẫn khi phải cố định hai hàm cho ăn qua đường miệng như thế nào cho đúng.

Sau khi phẫu thuật cắt xương hàm mặt phải hạn chế ăn đồ phải nhai nhiều. Cần ăn đồ loãng tránh gây đau nhức cho hàm mặt. Hạn chế các món ăn chế biến từ hải sản, gạo nếp, trứng, gà, rau muống, thịt bò,… Cũng giống như những thủ thuật khác hạn chế tác động tới vết thương. Thực hiện đúng như dặn dò của bác sĩ để không gây sẹo, ngứa ngáy, mưng mủ.

Sử dụng nước súc miệng, dung dịch givalex, thuốc tím, betadine, nước oxy già pha loãng làm sạch khoang miệng. Có thể sử dụng sau khi phẫu thuật không nên chải răng.

Phẫu thuật là phương pháp hiện đại khắc phục trường hợp xương hàm phát triển quá mức. Nâng cao giá trị thẩm mỹ sau khi thực hiện thủ thuật. Nhanh chóng sở hữu gương mặt cân đối, hài hòa giữa hai hàm. Khách hàng nhanh chóng cải thiện chức năng nhai nghiền thức ăn.

Bệnh Viện JW Hàn Quốc
Từ khóa: