Phẫu thuật răng khôn và những kiến thức cần phải chuẩn bị

Răng khôn không làm ảnh hưởng đến chức năng ăn nhai lẫn thẩm mỹ. Nhưng những trường hợp nướu răng sưng đau, viêm nhiễm do răng khôn mọc ngầm, mọc lệch gây nên. Phẫu thuật răng khôn là cần thiết cho những ai gặp tình trạng trên. 

Răng khôn là răng nào?

Răng cấm còn được biết đến là răng khôn ngoài ra còn cái tên khác nhau như răng số 8, răng cối thứ 3. Vị trí mọc cuối cùng ở mỗi bên hàm. Răng khôn mọc khi tất cả các răng khác đã mọc hoàn chỉnh.

phau-thuat-rang-khon

Răng khôn mọc khi con người tới tuổi trưởng thành 

Con người khi khoảng 18 đến 24 tuổi sẽ bắt đầu mọc răng khôn, nhưng cũng tùy người vì không phải ai cũng có răng khôn. Răng khôn cần vài tháng đến vài năm mới hoàn thành thời gian mọc răng. triệu chứng đau nhức, sưng tấy ở phần nướu thường gặp khi mọc răng khôn. Và gây khó khăn trong việc ăn uống do đó cần tìm đến phẫu thuật răng khôn. 

Phẫu thuật răng khôn là gì?

Phẫu thuật răng khôn là phương pháp loại bỏ những chiếc răng khôn được các bác sĩ áp dụng. Mục đích để tránh gây ảnh hưởng xấu đến sức khỏe. Trong giai đoạn tuổi trưởng thành chính là thời điểm răng khôn thường mọc.

Chúng không thể mọc thẳng như 1 chiếc răng bình thường vì bị thiếu không gian. Lí do là lúc trưởng thành thì xương hàm đã phát triển gần như hoàn thiện. Chúng thường có xu hướng mọc lệch, mọc nghiêng. Nặng nề hơn là mọc ngầm trong xương hàm. Dẫn đến việc gây ra những biến chứng nguy hiểm ảnh hưởng đến sức khỏe.

Phẫu thuật răng không có thực sự cần thiết?

phau-thuat-rang-khon

Loại bỏ răng khôn là cực kì cần thiết 

Ở giai đoạn từ 17 đến 25 khi răng khôn mới bắt đầu mọc thì gần như không hỗ trợ việc ăn nhai hàng ngày. Rất ít những người may mắn thì răng khôn mọc thẳng bình thường.

Và việc vệ sinh răng khôn không hề đơn giản, dễ lưu lại mảng bám và kẹt thức ăn. Cần phải vệ sinh chúng một cách cẩn thận để tránh gây sâu răng. Sử dụng chỉ nha khoa thường xuyên để giữ gìn những chiếc răng này. Vì chúng mọc trong cùng nên đặc biệt chăm sóc so với những răng bên cạnh. 

Hầu hết thực tế thì những chiếc răng mọc không theo quy tắc tự nhiên. Những chiếc răng mọc nghiêng, hoặc mọc lên gây lợi trùm, mọc ngầm trong xương hàm. Nhiều trường hợp sẽ đẩy các răng liền kề gây đau nhức ảnh hưởng đến sinh hoạt thường ngày. Nặng hơn có thể là áp xe sưng vùng mặt nếu bị viêm lợi xung quanh. 

Với những lý do gây ảnh hưởng xấu đến sức khỏe thì các chuyên gia và bác sĩ khuyên nên loại bỏ càng sớm càng tốt. Nếu các biến chứng xảy ra sẽ gây khó khăn hơn trong việc phẫu thuật răng khôn không nên giữ lại chiếc răng này.

Phẫu thuật răng khôn bằng phương pháp nào?

Tùy vào vị trí mọc và giai đoạn phát triển mà sẽ có phương pháp để loại bỏ răng khôn. Không phải trong trường hợp nào răng khôn cũng cần phải tiểu phẫu.

Có 2 phương pháp phổ biến là nhổ răng khôn thông thường và nhổ tiểu phẫu răng khôn. Nhổ răng thông thường được áp dụng cho những răng hàm trên. Đối với những răng có độ nghiêng vừa phải cũng có thể nhổ răng. 

Những trường hợp áp dụng phương pháp tiểu phẫu đối với răng khó hơn. Như răng khôn mọc nghiêng, mọc bên dưới nướu có phần chân sâu bên trong. Chỉ có phẫu thuật răng khôn mới có thể loại bỏ chúng hoàn toàn.

Phẫu thuật răng khôn có an toàn không?

phau-thuat-rang-khon

Hoàn toàn an toàn nếu thực hiện tại nơi uy tín 

Phẫu thuật răng khôn đòi hỏi sự kỹ lưỡng trong suốt quá trình thăm khám đến tiểu phẫu. quy trình thăm khám & quá trình thực hiện không phải là quá khó trong nha khoa.

Tiểu phẫu răng khôn đặt biệt cần lưu ý đến tay nghề và kinh nghiệm của bác sĩ phẫu thuật răng miệng vì đó là yếu tố quan trọng. Các nguy cơ như: mất máu, đau đớn, nhiễm trùng, dị cảm hoàn toàn có thể xảy ra trong quá trình tiểu phẫu.

Phẫu thuật răng khôn không đau phụ thuộc gần như hoàn toàn vào tay nghề của bác sĩ. Tại Khoa Răng Hàm Mặt Bệnh viện JW Hàn Quốc, các bác sĩ kinh nghiệm sẽ trực tiếp điều trị. Cơ sở vật chất chất lượng tiên tiến 5 sao có thể đáp ứng đầy đủ quy trình nhổ răng khôn an toàn.

Bệnh Viện JW Hàn Quốc
Từ khóa: