Rước họa vào thân vì sự tiện lợi của miếng dán trắng răng

Ai cũng có mong ước có được một hàm răng trắng sáng. Nhưng không phải ai cũng biết cách làm trắng răng an toàn. Miếng dán trắng răng được quảng cáo tô vẽ về tác dụng nâng tông cực mạnh. Thế nhưng ít ai quan tâm đến mối hiểm họa ngầm mà nó mang lại.

Thành phần cấu tạo nên miếng dán trắng răng

Trong miếng dán trắng răng chứa thành phần hóa học chính là hydrogen peroxide. Có tác dụng tẩy trắng răng thông qua quá trình oxy hóa các phân tử làm ố răng. Miếng dán trắng răng được thiết kế trong suốt, làm từ chất liệu nilon.

Hình dạng miếng dán trắng răng

Mỗi bộ dán tẩy trắng răng đều có các miếng dán chuyên biệt cho hàm trên và hàm dưới với độ dài ngắn khác nhau. Mỗi miếng dán sẽ có một lớp keo có chức năng bám dính trên răng để thuốc tẩy phát huy hiệu quả tối đa.

Cơ chế tác động lên răng

Xét về cấu tạo, răng có 3 lớp:

  • Lớp ngoài mỏng là men răng.
  • Lớp bên dưới là ngà răng.
  • Mô liên kết chân răng với nướu.

Hầu hết răng đều được tạo thành từ ngà răng với hàm lượng protein, collagen cao. Sau 1 giờ sử dụng miếng dán trắng răng chứa hydrogen peroxide sẽ xâm nhập vào men răng. Và phá vỡ protein, collagen có trong ngà răng. Phát biểu tại cuộc họp thường niên của Hiệp hội Sinh hóa và Sinh học Phân tử Mỹ bởi một số nhà nghiên cứu cho rằng cần chú ý đến việc sản phẩm làm trắng ảnh hưởng đến ngà răng

Vì việc tái tạo collagen diễn ra rất chậm. Nên sẽ gây tổn thương lớn lên răng nếu dùng sản phẩm tẩy trắng với một tần suất dày đặc.

Hệ lụy nghiêm trọng khi tẩy trắng răng vô tội vạ

Miếng dán trắng răng làm men răng bị mài mòn

Hoạt chất hidrogen peroxite tiếp xúc với men răng và diễn ra quá trình oxi hóa. Lúc này, men răng dần bong tróc ra dưới tác dụng của chất tẩy trắng. Trong toàn bộ quá trình này, nếu để miếng dán quá lâu trên răng sẽ gây ra mòn men răng trầm trọng. phó giáo sư hóa học tại Đại học Stockton ở New Jersey (Mỹ), đã gợi ý rằng các chất làm trắng dễ dàng tiếp cận với lớp ngà răng thông qua men răng.

Chất tẩy trắng gây mòn men răng

Răng miệng ngày càng yếu, hay ê buốt, dễ chảy máu

Do cứ phải liên tục chịu tác động của thuốc tẩy, làm cho khoang miệng mẫn cảm hơn, khiến răng rất dễ ê buốt, chảy máu. Tuỳ tiện tẩy trắng răng nặng hơn có thể ảnh hưởng đến các mô mềm xung quanh như nướu, lưỡi, môi, làm chúng sưng to và đau nhức. Các tổ chức như Hiệp hội Nha khoa Mỹ cảnh báo sản phẩm làm trắng răng có thể gây ê buốt răng hoặc viêm nướu.

Lạm dụng việc tẩy trắng dễ gây ra chảy máu chân răng

Nguyên nhân là do miếng dán này được thiết kế với mẫu mã và kích cỡ chung. Vì vậy, đối với những người có khuôn hàm nhỏ thuốc tẩy sẽ dễ dính ra vị trí xung quanh răng. Xem lại chủ đề: Liệu có công dụng miếng dán trắng răng thần thánh như lời đồn

Màu răng trắng loang lổ, mất thẩm mỹ

Răng không đều màu sau khi tẩy trắng bằng miếng dán

Cấu trúc răng của mỗi người là khác nhau nên không phải tất cả mọi người đều phù hợp với miếng dán tẩy trắng. Đồng thời, nhiều người sử dụng không kỹ, không để ý đến cách dán đúng nên làm cho răng chỗ trắng, chỗ không. Thành ra, kết quả sau cùng không được như mong đợi. Bạn phải chung sống với hàm răng loang lổ, xấu xí.

Bệnh Viện JW Hàn Quốc
Từ khóa: