Bác sĩ Tú Dung cấy mỡ tế bào gốc cho người đàn ông “mặt cóc” hé lộ ca siêu phẫu tiếp theo

Dung mạo người đàn ông “mặt cóc” mắc căn bệnh U nguyên bào men đã có nhiều chuyển biến tích cực sau khi được Bác sĩ Tú Dung và Ekip Phẫu thuật Bệnh viện JW cắt bỏ khối u khổng lồ. 

Bác sĩ Tú Dung Cấy mỡ Tế Bào Gốc tái tạo mô da chuẩn bị cho ca siêu phẫu

TS. BS Nguyễn Phan Tú Dung- Tổng Giám đốc Bệnh viện JW cho biết, sau hơn hai tuần trải qua cuộc đại phẫu mổ khối u (ngày 24/6/2022) trong hành trình tái tạo gương mặt cho bệnh nhân Lê Quang Khanh, có thể nói gương mặt mới và sức khỏe của chú Khanh đã có những thay đổi hơn cả kì vọng của bác sĩ và Ekip Phẫu thuật.
Bác sĩ Tú Dung đang cấy mỡ cho bệnh nhân Lê Quang Khanh 

Theo Bác sĩ Tú Dung chia sẻ, thông thường, sau cuộc đại phẫu kéo dài 6 tiếng thì bệnh nhân cần ít nhất 1-2 tháng để sức khỏe ổn định và vết thương hồi phục, nhưng với chú Khanh thì thể trạng lại có những hồi phục thể trạng vượt mong đợi.

Sáng nay ngày 12/7, Bác sĩ Tú Dung tiếp tục tiến hành Cấy mỡ mặt Tế Bào Gốc cho chú Khanh để tái tạo mô da chuẩn bị cho cuộc siêu phẫu tiếp theo.

Lượng mỡ màu cam sau khi được chiết tách

Chia sẻ về ca phẫu thuật hôm nay, Bác sĩ Tú Dung cho biết: “Sau khi trải qua quá trình phẫu thuật kéo dài, hiện tại vết thương của bệnh nhân Lê Quang Khanh đang trong giai đoạn hồi phục. Tuy nhiên, do gần như toàn bộ khối u đã bị cắt bỏ, gồm cả vùng xương hàm dưới đã bị tiêu huỷ từ lâu, nên vùng cằm của bệnh nhân xuất hiện sự co rút mô da khá nhanh. Khiến sẹo mổ gần như dính chặt vào vùng hàm dưới. Thời gian sắp tới, bệnh nhân sẽ cần khoảng 3-6 tháng để tiến hành tiếp tục ghép xương vi phẫu. Tuy nhiên do tình trạng mô da co rút với tốc độ khá nhanh, sẽ gây cản trở cho việc ghép xương trong tương lai, tôi quyết định sẽ thực hiện công nghệ Cấy mỡ kết hợp với Tế bào gốc để thúc đẩy quá trình tái tạo mô da vùng hàm dưới, tạo nên một khoảng trống thuận lợi để tiến hành ghép xương trong tương lai.”

6 giờ các bác sĩ Bệnh viện JW căng não giữ lấy mạng sống của bệnh nhân

Trước khi tiếp nhận trường hợp về căn bệnh khó hiếm gặp này Bác sĩ Tú Dung đã phải đắn đo rất nhiều. Suy cho cùng vì lòng trắc ẩn của vị bác sĩ mà không thể nào Bác sĩ Tú Dung bỏ rơi người bệnh nhân này. Nhưng chặng đường tìm lại gương mặt thật cho người đàn ông “mặt cóc” Lê Quang Khanh gian nan từ những ngày đầu xét nghiệm. Chú Khanh đã phải trải qua 48 giờ đồng hồ rong ruổi khắp Sài Gòn để làm rất nhiều loại xét nghiệm lớn nhỏ khác nhau.

Bác sĩ Tú Dung và cộng sự đang cấy mỡ cho chú Khanh 

Sau khi có kết quả, ai nhìn vào cũng không khỏi bàng hoàng khi khối u quá lớn xâm chiếm và phá hủy toàn bộ phần xương hàm mặt. Nhận thấy tình hình cấp bách, Bác sĩ Tú Dung hỏa tốc tổ chức buổi hội chẩn mời nhiều chuyên gia Y học ở nhiều quốc gia trên thế giới để bàn về căn bệnh của chú Khanh. Tuy nhiên, sau một hồi thảo luận sôi nổi vẫn chưa thể kết luận chính xác về căn bệnh của chú Khanh. Cần phải sinh thiết 5 điểm trên cơ thể chú trước khi thực hiện phẫu thuật.

Lượng mỡ được cấy vào cơ thể của chú Khanh đảm bảo mỡ tự thân để an toàn sức khỏe

Tuy nhiên, vào sáng ngày 24/6/2022, Bác sĩ Tú Dung ra y lệnh lập tức chuẩn bị ca phẫu thuật cấp cứu cho chú Khanh. Lúc này bệnh diễn tiến nặng, khối u ngày càng phát triển với trọng lượng nặng tới 1kg. Thời gian này khối u tiến triển nhanh đến mức luôn trong tình trạng căng tức, nhiều dấu hiệu hoại tử đã xuất hiện. Cách vài ngày trước ngày sinh thiết dự kiến, khối u bắt đầu lở loét, và đến hôm ngày mổ thì dịch mủ không ngừng tuôn trào, buộc Ekip phải tiến hành cấp cứu gấp. Sau 6 tiếng đồng hồ nghẹt thở, chạy đua với tử thần thì Bác sĩ Tú Dung cùng Ekip Phẫu thuật Bệnh viện JW cũng đã mổ 90% khối u cứu mạng người đàn ông số khổ.

Bác sĩ Tú Dung hé lộ ca siêu phẫu ghép xương hàm cho bệnh nhân Lê Quang Khanh

Ekip đã sẵn sàng cho ca siêu phẫu tiếp theo 

Sắp tới đây Bác sĩ Tú Dung lên kế hoạch ghép xương hàm để hoàn tất quá trình kiến tạo lại gương mặt bình thường cho người bệnh nhân đặc biệt này. Theo Bác sĩ chia sẻ, trước khi cấy ghép xương hàm bệnh nhân sẽ cần thực hiện các chẩn đoán hình ảnh vùng xương hàm mặt thông qua xét nghiệm CT3D. Kết quả xét nghiệm sẽ lập tức được chuyển đến cơ sở y khoa về hàm mặt tại nước ngoài để thiết kế riêng mẫu xương hàm có tỷ lệ kích thước chính xác tuyệt đối riêng cho chú Khanh. Ngay khi mẫu xương hàm được gửi về, Bác sĩ Tú Dung cùng ekip Bệnh viện JW sẽ tiếp tục thực hiện ca siêu phẫu ghép xương hàm dưới để tái tạo gương mặt mới cho chú Khanh.

Bệnh Viện JW Hàn Quốc
Từ khóa: