Chuyên gia y học đa quốc gia bế tắc giải mã căn bệnh của người đàn ông mặt u khổng lồ

Vào ngày 16/05/2022, tại hội trường lầu 7 Bệnh viện JW diễn ra cuộc gặp gỡ hội chẩn của nhiều chuyên gia y học đa quốc gia trong nhiều lĩnh vực, cùng nhau hợp sức tìm ra sự thật căn bệnh cho nam bệnh nhân số khổ. 

Ekip hội chẩn cho chú Khanh 

Tinh hoa các nền y học tân tiến trên thế giới hội tụ

Khung cảnh trước giờ diễn ra buổi họp

Khi được biết đến hoàn cảnh và chứng bệnh hiếm gặp của bệnh nhân Lê Quang Khanh (còn được gọi là chú Khanh), đã thu hút được rất nhiều sự quan tâm của giới y học. Do tính chất quá nguy hiểm của ca phẫu thuật cũng như chưa tìm ra căn bệnh của chú Khanh, Bác sĩ Tú Dung nhờ đến sự tham vấn của nhiều chuyên gia y học để cùng nhau giải mã khó khăn của trường hợp đặc biệt này.

Buổi họp diễn ra vô cùng căng thẳng trước vấn đề nhức nhói chưa có lời giải

Khối u của chú Khanh không chỉ là vấn đề về hàm mặt mà còn liên quan rất nhiều về dây thần kinh, động mạch, vi phẫu, tim mạch,… Cần phải hội ý nhiều người có chuyên môn về từng lĩnh vực để đảm bảo rằng trong suốt quá trình diễn ra phẫu thuật không gặp trở ngại gì. Nhận được lời mời chân thành từ Bệnh viện JW, nhiều bác sĩ chuyên khoa nổi tiếng bắt tay vào cuộc, không chỉ vậy mà bác sĩ ở thành phố khác hoặc quốc gia khác sẵn sàng làm việc trái múi giờ, không ngại họp online để cứu giúp chú Khanh.

10 bác sĩ chuyên khoa đồng loạt “bó tay” trước ca bệnh “khó lạ”

Trước khi diễn ra cuộc họp lúc 16h00 chiều, các chuyên gia đã có mặt trước đó từ sớm, mọi người bàn luận rất sôi nổi về căn bệnh của chú Khanh. Khi chú Khanh có mặt, cả hậu trường gần như “chết lặng” trước người đàn ông dáng người nhỏ nhắn vác khối u nặng nề trên mặt suốt 10 năm trời khiến ai nấy cũng thương cảm. PGS.TS Phillip Trần- Khoa Nội Đại học Y khoa ATSU và Đại học DMU, Hoa Kỳ chẩn đoán sơ bộ khả năng cao chú Khanh mắc phải bệnh lý Ameloblastoma ( U nguyên bào men). Nếu đúng như những gì bác nhận định thì đây là trường hợp đầu tiên tại Việt Nam và là trường hợp thứ 2 trên thế giới.

PGS.TS Phillip Trần đang kiểm tra khối u của chú Khanh

Tuy nhiên còn quá sớm để khẳng định bất kì điều gì vì chưa rõ khối u của chú Khanh là lành tính hay ác tính. Ban đầu có thể lành tính nhưng trong quá trình biến đổi trong cơ thể vẫn có thể trở nên ác tính. Việc đầu tiên cần lấy nhiều mẫu để sinh thiết, cũng cần thực hiện giải mã gen cho chú Khanh. Sau khi có kết quả mới có thể tiến hành đến bước tiếp theo, nếu không biết rõ bệnh nhân bị bệnh gì thì khó có cách để điều trị an toàn. Vốn dĩ ngay từ đầu trường hợp của chú Khanh không đơn giản là khối u muốn cắt là cắt. Khi nhìn hình ảnh xét nghiệm, BS. Kim Hồng Phước – Bác sĩ Chuyên khoa Lồng ngực – Mạch máu cho biết trong khối u có rất nhiều bó mạch khi phẫu thuật cũng cần rất tỉ mẩn, sơ suất đứt động mạch cảnh xem như không cứu được.

BS. Kim Hồng Phước – Bác sĩ Chuyên khoa Lồng ngực – Mạch máu phân tích hình chụp CT

Ngoài ra, thao tác gây mê cho chú cũng gặp khó khăn khi khối u lớn sẽ gây chèn ép. Mặc dù nhiều tài năng hội ngộ nhưng vẫn bế tắc trong tìm hướng điều trị cho nam bệnh nhân.

Hy vọng kỳ tích sẽ trở về cuộc sống bình thường cho người đàn ông mang trên mình căn bệnh quái ác đến đáng thương!

Bệnh Viện JW Hàn Quốc