Mắc nhiều bệnh hiểm nghèo ekip Bệnh viện JW điều trị khó khăn

10 năm đằng đẵng mang trên mặt khối u khổng lồ, ngày đêm bị cơn đau hành hạ, chú Lê Quang Khanh đã kiệt quệ sức khỏe nhưng may mắn gặp được Bác sĩ Tú Dung đồng ý giúp đỡ. Đáng nói Bác cũng không ngờ rằng chú Khanh còn mắc nhiều căn bệnh hiểm nghèo làm chậm quá trình điều trị và cuộc phẫu thuật sẽ khó khăn. 

Bác sĩ Tú Dung đau đầu trước kết quả xét nghiệm

Chú Khanh mắc nhiều bệnh hiểm nghèo cùng mổ lúc

Trong hành trình 48 giờ đưa bệnh nhân Lê Quang Khanh đi rong ruổi khắp Sài Gòn thực hiện 15 xét nghiệm lớn nhỏ, tâm trạng ekip Bệnh viện JW cũng như chú Khanh chất chứa bao nỗi niềm. Người đàn ông khốn khổ ấy chẳng biết lần này tai ương gì sẽ ập đến, trong cơ thể chú còn ẩn chứa nhiều mầm mống bệnh khác chứ không chỉ khối u khổng lồ. Khi nhận được kết quả xét nghiệm, khó khăn lại chồng chất khó khăn hơn vì bệnh lý của chú có thể sẽ cản trở rất lớn trong quá trình điều trị và phẫu thuật một cách an toàn nhất.

Khối u phì đại của bệnh nhân số khổ

Giữa thời điểm khối u phát triển phì đại nhanh chóng mặt, chú Khanh lại mắc thêm chứng thoát vị cột sống cổ, hậu quả của khối u bành trướng làm trì xuống. Sau cuộc xét nghiệm, thấy được trong quá khứ chú Khanh từng bị lao phổi, phải tầm soát lại một lần nữa hiện bệnh lao còn hay không. Đồng thời chú còn có bệnh lý tiểu đường- một chứng bệnh gây “khó dễ” cho bất kì ca phẫu thuật nào, quá trình lành thương cho bệnh nhân cũng rất lâu. Cũng vì căn bệnh tiểu đường này nên dẫn đến một tình trạng là động mạch dễ bị tắc nghẽn. Có một nguy cơ lớn chắc chắn sẽ xảy ra trong quá trình phẫu thuật chính là lượng máu bị mất đi trong quá trình mổ, ước tính phải cần dự trù đến 1 lít máu.

Hình ảnh người đàn ông nghèo khổ mưu sinh với khối u khổng lồ

Những tưởng chỉ có bấy nhiêu chứng bệnh hiểm nghèo nhưng bác sĩ phát hiện khối u ngày một phát triển nhanh. Tốc độ phát triển này sẽ khiến khối u vỡ trong nay mai, bác sĩ chưa rõ chính xác thời điểm nào khối u sẽ vỡ. Dấu hiệu hoại tử lan rộng, khối u ngày càng to và căng nóng. Phải nhanh chóng tính toán được thời gian u vỡ, nếu chẳng may u vỡ tại nhà và bệnh nhân không có hướng xử lý sẽ mất máu nhiều dẫn đến tử vong.

Hình CT của bệnh nhân Lê Quang Khanh 

Bài toán khó chưa có lời giải đánh đố chuyên gia quốc tế

Lần đầu tiên Bác sĩ Tú Dung cũng như ekip thực hiện mổ đau đầu trước ca bệnh hiếm gặp này. Bác liên hệ với các chuyên gia trong nước lẫn ngoài nước của nhiều chuyên khoa khác nhau để hội chẩn về trường hợp của nam bệnh nhân đặc biệt này. Trước là mong tìm được căn bệnh này là gì và căn nguyên của chúng,  sau là tìm ra hướng điều trị thích cũng như phẫu thuật tránh gây tổn thương nhất cho bệnh nhân. Phải kể đến trong buổi hội chẩn có sự tham gia của PGS.TS Phillip Trần-  một người bạn đồng hành trong căn bệnh anh Mến.

Buổi hội chẩn của các chuyên gia

Không khí buổi hội chẩn diễn ra vô cùng căng thẳng bởi tính chất “khó lạ”, không đơn thuần như bệnh nhân bị u bình thường. Có rất nhiều giả thuyết đưa ra về căn bệnh cũng như lí do của chú Khanh. Đa phần khả năng cao sẽ đồng tình với chẩn đoán sơ bộ là chú Khanh bị mắc chức bệnh U nguyên bào men. Nếu kết quả đúng như PGS.TS Phillip Trần đưa ra, thì đây sẽ là trường hợp đầu tiên tại Việt Nam và thứ 2 trên thế giới mắc phải căn bệnh này. Hiện giờ vẫn chưa có kết luận cụ thể, vẫn cần thời gian để kiểm chứng thêm.

Bệnh Viện JW Hàn Quốc