Cắt mí xong thì kiêng ăn gì? Bật mí chế độ ăn tốt cho người mới cắt mí

Cắt mí xong phải kiêng ăn gì, nên ăn gì là những câu hỏi nhận được rất nhiều sự quan tâm của các tín đồ làm đẹp. Bởi ngoài các yếu tố về kỹ thuật thì chế độ dinh dưỡng hậu phẫu cũng quyết định rất lớn đến hiệu quả và tính thẩm mỹ của đôi mắt.

chế độ ăn tốt cho người mới cắt mí

Chế độ ăn uống là rất quan trọng đối với vết mổ sau cắt mí

Sau khi cắt mí mắt cần kiêng ăn những gì?

Việc kiêng cữ trong ăn uống hậu phẫu thuật là rất quan trọng. Nếu chẳng may bạn ăn phải những loại thực phẩm có hại cho vết mổ thì có thể gây ra nhiều hệ lụy đáng tiếc. Sau đây là một số loại thực phẩm bạn nhất định phải tránh, nếu muốn có mí mắt đẹp:

Rau muống

Trong rau muống có thành phần thúc đẩy quá trình tăng sinh collagen quá mức, madecassol, dễ gây sẹo lồi. Vì vậy, cách tốt nhất là bạn nên kiêng ăn rau muống sau khi cắt mí ít nhất là 1 tháng.

Thịt bò

Thịt bò là thức ăn giàu chất đạm cũng như giàu dinh dưỡng rất cần thiết cho cơ thể. Nhưng thịt bò dễ gây co kéo da, lại khiến cho sắc tố da vùng vết mổ trở nên đậm màu hơn các vùng da lân cận.

Thông thường chỉ 1-2 tuần sau cắt chỉ là bạn có thể ăn uống bình thường nhưng cũng tùy cơ địa mỗi người. Để đảm bảo hiệu quả thẩm mỹ cao nhất bạn hãy kiêng thịt bò trong khoảng 1 tháng, tránh trường hợp hình thành sẹo.

Thịt gà, vịt

Thịt gà có tính hàn lạnh, sẽ không thích hợp cho người vừa mới cắt mí xong, khiến vết thương lâu lành, thậm chí viêm sưng, gây mủ tụ vùng mí và ảnh hưởng đến thẩm mỹ của mắt.

Khác với thịt gà, thịt vịt có tính nóng. Ăn vịt khi vết thương chưa lành hoặc đang lên da non. Sẽ khiến bạn ngứa ngáy muốn gãi, gây trầy xước trên bề mặt da.

Bạn cần kiêng ăn thịt gà, thịt vịt ít nhất trong 2-3 tuần đầu sau khi cắt mí. Tuy nhiên, với những người có cơ địa không tốt thì nên kiêng ít nhất 1 tháng, rồi sau đó ăn uống theo chế độ bình thường để mắt nhanh lành.

Đồ ăn làm từ gạo nếp

Gạo nếp có đặc tính nóng, dẻo vì thế rất dễ gây sưng, mưng mủ nên thời gian lành thương sẽ lâu hơn. Không những thế, vết cắt mưng mủ còn làm cho da viêm nhiễm, để lại sẹo. Vậy nên, sau cắt mí cần tránh ăn đồ nếp nếu bạn không muốn mí mắt xuất hiện sẹo xấu.

cắt mí kiêng ăn gì

Đồ ăn làm từ gạo nếp rất xung khắc với vết thương hở

Nhóm thực phẩm chứa chất kích thích

Nhóm này bao gồm rượu, bia, thuốc lá,… Thực phẩm có chứa chất kích thích không chỉ có hại cho sức khỏe. Mà còn gây ảnh hưởng rất lớn đến quá trình phục hồi sau khi phẫu thuật cắt mí.

Với hàm lượng cồn có trong rượu, bia sẽ khiến vết thương chảy máu liên tục. Dẫn đến tình trạng lâu lành, sưng tấy kéo dài. Đồng thời khói thuốc và các chất có trong rượu, bia cũng sẽ làm tăng nguy cơ nhiễm trùng vết thương. Chính vì vậy bạn nên tránh xa những thực phẩm trên nếu không muốn ảnh hưởng xấu đến quá trình phục hồi của cơ thể.

Hải sản, đồ tanh

Người mới cắt mí phải kiêng ăn hải sản (tôm, cua, cá, mực,..) ít nhất 1 tháng. Bởi chúng gây lạnh bụng, lại chứa những những chất dễ gây độc và dị ứng. Nên nếu như bạn nào có sức đề kháng yếu hoặc cơ địa nhạy cảm sẽ dễ đẫn đến tình trạng sưng, ngứa ngáy khó chịu. Gây ảnh hưởng không tốt đến việc hồi phục và lành vết khâu sau khi cắt mí.

Thời gian kiêng cữ ăn uống sau khi cắt mí là bao lâu?

Trên thực tế, thời gian kiêng cữ hậu phẫu không thể trả lời bằng một con số chính xác. Bởi mỗi người có một cơ thể khác nhau, mức độ hồi phục vết thương khác nhau.

Thông thường, với những người có cơ địa lành thì sau khoảng 1 – 2 tuần, mí mắt đã ổn định và bạn có thể ăn uống bình thường nhưng với số lượng vừa phải. Trường hợp những người có cơ địa nhạy cảm, lâu lành thương thì tốt nhất nên kiêng khoảng 1 tháng cho đến khi mí mắt ổn định hoàn toàn và đẹp tự nhiên.

Tham khảo:

07 sai lầm nghiêm trọng khi cắt mí mắt

Điều trị sụp mí mắt ở đâu an toàn?

Mí mắt dần lành lại theo thời gian

Chế độ ăn uống phù hợp nhất với người mới cắt mí

  • Bổ sung các thực phẩm chứa nhiều đạm từ thực vật như: đậu nành, đậu phụ, đậu lăng, rong biển,… Nhằm tăng cường sức đề kháng cho cơ thể, giúp vết thương nhanh chóng hồi phục.
  • Ăn nhiều rau xanh, đặc biệt là rau cải, rau bina, rau ngót,… Vì đây là những loại rau chứa nhiều chất xơ. Đặc biệt là vô cùng lành tính nên sẽ rất tốt cho vết thương.

Bổ sung đầy đủ các nhóm thực phẩm hỗ trợ hồi phục nhanh vết thương mí mắt

  • Tăng cường bổ sung các loại trái cây chứa nhiều vitamin C như: cam, bưởi, quýt, dâu, kiwi,… Bởi khi cơ thể có vết thương, lượng vitamin C trong máu và mô sẽ bị giảm xuống. Do đó cần thêm vitamin C để tạo collagen giúp da mau lành lại. Đồng thời chống lại nhiễm trùng xâm nhập từ vị trí vết thương.
  • Bạn nên bổ sung các thực phẩm giàu kẽm bởi kẽm có khả năng làm lành vết thương nhanh, chống viêm, đồng thời hỗ trợ quá trình tái tạo collagen. Bạn có thể tìm thấy kẽm trong các thực phẩm như: hạt vừng, ngũ cốc, hạt bí ngô,…
  • Uống nhiều nước cũng là điều không thể thiếu để giúp cho cơ thể được thải độc, tăng sức đề kháng và làm lành thương nhanh chóng hơn. Mỗi ngày, bạn nên uống từ 1,5 – 2 lít nước là đủ. Ngoài ra bạn cũng có thể thay thế bằng các loại nước ép trái cây.
Bệnh Viện JW Hàn Quốc