Phẫu thuật thẩm mỹ chui nguy hiểm như thế nào? Gây hậu quả ra sao?

Không tìm hiểu kĩ càng, quyết định vội vàng, đặt nhầm niềm tin vào các cơ sở thẩm mỹ chui. Nhiều chị em khốn đốn khi làm xong mới phát hiện mình bị lừa. Hậu quả nhiều trường hợp biến chứng thẩm mỹ đến từ các cơ sở chui này.

Thẩm mỹ chui

Các cơ sở thẩm mỹ trái phép xuất hiện ngày càng nhiều

Hiện nay, TP.HCM có hơn 10 bệnh viện và hơn 200 cơ sở phẫu thuật thẩm mỹ được cấp phép. Những theo số liệu thống kê sơ bộ lại có trên 5.000 cơ sở nhận phẫu thuật thẩm mỹ trái phép. Điều này gây ra nhiều nguy cơ tiềm ẩn về sức khoẻ và tính mạng của những người có nhu cầu làm đẹp. Không riêng gì ở TP.HCM, các cơ sở tự ý phẫu thuật thẩm mỹ chui cũng đang trải rộng và chưa được kiểm soát hết.

Thẩm mỹ chui làm nhiễu thị trường thẩm mỹ

Bùng phát ồ ạt

Lợi dụng sự bùng nổ về nhu cầu làm đẹp của các chị em. Các cơ sở làm đẹp trái phép có cơ hội bùng phát ồ ạt. Với những lời quảng cáo ngon ngọt, hấp dẫn, đánh trúng tâm lý và thị hiếu của các chị em. Để rồi khiến không ít người lâm vào cảnh khốn đốn tột cùng.

Thẩm mỹ chui

Phòng phẫu không đảm bảo điều kiện vô trùng theo Bộ Y tế

Bắt đầu bằng việc mở các cơ sở làm đẹp không được cấp phép, cung cấp các dịch vụ xâm lấn. Dù không có chứng chỉ về y tế nhưng vẫn nhận đào tạo nghề và chuyên luôn việc cung cấp nguyên – vật liệu thẩm mỹ. Không ít người đã rơi vào cái bẫy do các cơ sở thẩm mỹ chui này bày ra.

Cơ sở trái phép, bác sĩ “trái ngành”

Các bác sĩ “trái ngành” – không như lời quảng cáo: “Các bác sĩ đều có tay nghề cao, đào tạo chuyên sâu, có bằng cấp rõ ràng,…”. Nhưng trên thực tế, tại đây những người được gọi là bác sĩ lại không phải là bác sĩ, hoặc là bác sĩ nhưng không về chuyên khoa phẫu thuật thẩm mỹ. Họ không có bằng cấp do Bộ Y tế cấp hay kiến thức chuyên môn về phẫu thuật thẩm mỹ. Thậm chí, có người chỉ học hết cấp 2, cấp 3 hay đang là thợ làm nail, massage, gội đầu,… Họ được gọi là “bác sĩ” sau khi tham gia các khoá học tại các cơ sở spa, cơ sở đào tạo nghề, trong vài tháng và thậm chí là vài tuần.

Thẩm mỹ chui

Các bác sĩ chuyên khoa đang xử lý mũi ca mũi hỏng do thẩm mỹ chui

Hậu quả của thẩm mỹ chui

Các trường hợp biến chứng như hoại tử, nhiễm trùng, mù mắt, lở loét,… hay thậm chí là tử vong là hậu quả của vấn đề của việc làm đẹp tại các thẩm mỹ chui. Hay nổi bật là sự cố quên gạc y tế trong ngực là một trong những biến chứng nặng nề mà khách hàng gặp phải khi nâng ngực tại một cơ sở thẩm mỹ chui. Vấn đề biến chứng được cánh truyền thông báo chí cũng như Bộ Y tế cảnh báo rất nhiều. Dù là vậy, không ít người vẫn chấp nhận rủi ro để giao phó khuôn mặt và thậm chí là mạng sống của mình cho các cơ sở thẩm mỹ chui. Nhiều người từ đi tìm kiếm cái đẹp đến những ngày tháng phải vật vã với biến chứng hậu phẫu. Trước đó JW cũng đã chia sẻ về thẩm mỹ chui hoành hành

Thẩm mỹ chui

Phòng phẫu thuật đạt chuẩn của Bộ Y tế

Ngang nhiên nhận học viên, truyền nghề

Với lượng kiến thức hạn hẹp, lý thuyết chưa nắm rõ. Các bác sĩ dởm này không chỉ trực tiếp thực hiện các thủ thuật cho khách. Mà còn ngang nhiên mở lớp học hay nhận đào tạo học viên. Từ đó, tuồn ra các bác sĩ dởm này đến bác sĩ dởm khác. Không chỉ đe doạ đến sức khoẻ mà thậm chí là tính mạng của người có nhu cầu làm đẹp.

Thẩm mỹ chui

Ngang nhiên nhận đào tạo học viên và thực hành trên người thật

Hiểm hoạ từ việc làm mẫu cho các cơ sở thẩm mỹ chui

Việc tìm thấy các cơ sở thẩm mỹ chui thông qua các trang mạng xã hội. Không những vậy, các cơ sở thẩm mỹ này còn công khai tìm người làm mẫu để tìm được  để thực hành giảng dạy trên mẫu thật. Với những lời quảng cáo ngon ngọt, mức giá ưu đãi, cam kết bảo hành,… Chỉ vì nghe tới việc được thẩm mỹ giá rẻ những chị em này đã cả tin và hồn nhiên làm vật thí nghiệm cho những bác sĩ dởm này mổ xẻ.

Bệnh Viện JW Hàn Quốc