Mắt cụp là gì mà sao lại khiến người ta trông “già nua” đến thế?

Không phải tự nhiên mà đôi mắt được ví như “cửa sổ tâm hồn”. Bởi lẽ, chỉ qua ánh mắt của một người chúng ta có thể biết được họ đang có cảm xúc như thế nào. Mắt cụp là đôi mắt như thế nào? Tại sao mắt lại bị cụp. Hay cùng JW tìm hiểu nguyên nhân nhé.

Mắt cụp là gì?

Mắt cụp, mắt dấu huyền hay mắt rũ là đôi mắt có phần đuôi rũ xuống. Cộng thêm da đuôi mắt nhăn nheo che khuất mi dưới và một phần con ngươi.

Mắt cụp là gì

Đôi mắt buồn rầu, thiếu sức sống

Nhìn chung, dáng mắt cụp sẽ khiến đôi mắt trông lờ đờ, ảnh hưởng rất nhiều đến biểu cảm trên khuôn mặt. Thêm vào đó, nó cũng có thể khiến bạn trông già nua hơn. Không chỉ ảnh hưởng đến vẻ ngoài, mắt cụp còn gây ra các trở ngại sau:

  • Ảnh hưởng tới tầm nhìn thẳng và ngang do con ngươi bị màng mí che lấp.
  • Màng mí cọ vào đồng tử dễ gây viêm nhiễm cho mắt
  • Mắt phải hoạt động liên tục gây nhức mỏi và sưng đỏ.
  • Ở trẻ nhỏ, cụp đuôi mí mắt còn kéo theo việc cận thị từ sớm.

Nguyên nhân khiến mắt bị cụp

Có 3 tác nhân chứng gây ra là do bẩm sinh, lão hoá và do tai nạn hoặc phẫu thuật hỏng.

Yếu tố bẩm sinh

Theo số liệu thống kê, có 55% khách hàng bị cụp mí là do yếu tố bẩm sinh. Trong đó hầu hết là cụp một bên và chỉ có khoảng 1.8 – 2.2% bị cụp cả hai bên.

mắt cụp

Mắt bị cụp bẩm sinh chiếm đa số

Theo các chuyên gia nhận định, mắt cụp xuất phát từ hệ gen bố mẹ di truyền cho con cái. Mắt bị cụp xuống trong trường hợp, em bé có vách mí mỏng, độ bám của cơ nâng mi không tốt. Ngoài ra, cũng có thể gây ra bởi các trường hợp ngôi thai bị lệch, bào thai co lại, mặt bé bị chèn bởi vách tử cung. Chính vì vậy, các bà mẹ nên ăn uống khoa học, đủ chất để tránh các tình huống xấu nhất.

Tham khảo thêm:

Do lão hoá ở tuổi trung niên

mắt cụp

Lão hoá ở độ tuổi trung niên đã khiến đôi mắt chảy xệ

Lão hoá chính là nguyên nhân thứ hai khiến đôi mắt bị cụp xuống. Khi bước vào độ tuổi trung niên, quá trình lão hoá diễn ra mạnh mẽ khiến vùng da mắt mất đi độ đàn hồi. Lượng hormone tăng trưởng giảm mạnh, nội tiết tố rối loạn gây ra hiện tượng chảy xệ và sụp đuôi mắt. Cộng thêm việc, các sắc tố melanin sản sinh mạnh mẽ tạo ra các bọng mắt to và quầng thâm diện rộng, khó cải thiện. Bạn có thể dễ thấy tình trạng này ở những người trong độ tuổi từ 40 trở đi.

Và sau 60 tuổi đuôi mí sụp sẽ gây khó khăn trong việc chỉnh sửa.

Do tai nạn hoặc phẫu thuật hỏng

Ngoài hai nguyên nhân trên thì mắt cụp có thể gây ra bởi một số nguyên nhân khác như tai nạn hoặc phẫu thuật mí lỗi. Những chấn thương tác động mạnh đến mí mắt. Từ đó, khiến các mô mềm không còn khả năng tái tạo, cơ nâng mí tê liệt vĩnh viễn.  Bên cạnh những trường hợp do tai nạn, biến chứng do phẫu thuật cũng ảnh hưởng rất lớn.

mắt cụp

Ai cũng muốn sở hữu một đôi mắt đẹp, chứ không phải đôi mắt kém xinh

Thêm vào đó, khi mắc các bệnh như phì đại tuyến lệ, viêm tuyến ức sẽ ảnh hưởng tới thần kinh mắt. Do đó, đuôi mắt sẽ có dấu hiệu nháy liên tục, sụp dần theo thời gian. Để đôi mắt luôn sáng, khoẻ và không cụp mí, sụp mí sau ngủ dậy bạn nên chăm sóc cẩn thận và ăn nhiều thực phẩm chứa vitamin A.

Qua những yếu tố được kể trên, bạn có thể rút ra được những biện pháp phòng ngừa hiệu quả. Đừng để mắt bị sụp trông kém xinh và già nua trông thấy. Một đôi mắt cụp khi cười trông rất ngượng ngạo và mệt mỏi.

Bệnh Viện JW Hàn Quốc
Từ khóa: