Chú Khanh được Cấy mỡ mặt Tế bào gốc bước đầu của cuộc đại phẫu

Sắp tới đây, bệnh nhân Lê Quang Khanh ( U nguyên bào men) sẽ tiếp tục bước vào ca đại phẫu tiếp theo để hoàn thiện gương mặt đã mất. Trong thời gian này, chú được Ekip Bệnh viện JW và Bác sĩ Tú Dung thực hiện Cấy mỡ mặt Tế bào gốc để thuận lợi hơn cho tương lai. 

Bác sĩ Tú Dung phải Cấy mỡ mặt Tế Bào gốc cho chú Khanh để chuẩn bị cho ca siêu phẫu

Bác sĩ Tú Dung đang Cấy mỡ mặt Tế ào gốc cho chú Khanh 

Trải qua 2 tháng sau cuộc đại phẫu mổ khối u (ngày 24/6/2022), TS. BS Nguyễn Phan Tú Dung- Tổng Giám đốc Bệnh viện JW vẫn không giấu nỗi sự xúc động mỗi khi nhắc đến người bệnh nhân đặc biệt này. Trong hành trình tái tạo gương mặt cho bệnh nhân Lê Quang Khanh đã có những kì tích hơn cả kì vọng của bác sĩ và Ekip Phẫu thuật. Chú Khanh dần từng bước tìm lại gương mặt thật và sức khỏe của chú Khanh đã có những thay đổi tích cực.

Để chuẩn bị cho cuộc siêu phẫu tiếp theo thì ngày 12/7 Bác sĩ Tú Dung đã có những bước chuẩn bị đầu tiên cho chú Khanh. Đó là tiếp tục tiến hành Cấy mỡ mặt Tế Bào Gốc cho chú để tái tạo mô da. Vì vùng cằm của bệnh nhân xuất hiện sự co rút mô da khá nhanh, do gần như toàn bộ khối u đã bị cắt bỏ, gồm cả vùng xương hàm dưới đã bị tiêu huỷ từ lâu. Do tình trạng mô da co rút với tốc độ khá nhanh, sẽ gây cản trở cho việc ghép xương trong tương lai. Nên để thúc đẩy quá trình tái tạo mô da vùng hàm dưới, tạo nên một khoảng trống thuận lợi để tiến hành ghép xương trong tương lai chỉ có phương pháp tối ưu là thực hiện công nghệ Cấy mỡ kết hợp với Tế bào gốc.

Kết quả sau một lần Cấy mỡ mặt Tế bào gốc cho chú Khanh

Gương mặt mới của chú Khanh 

Sau khi trải qua quá trình phẫu thuật kéo dài 6 tiếng thì hiện tại vết thương của bệnh nhân Lê Quang Khanh đang trong giai đoạn hồi phục. Thông thường những bệnh nhân khác cần ít nhất 1-2 tháng để sức khỏe ổn định và vết thương hồi phục. Theo Bác sĩ Tú Dung chia sẻ trường hợp của chú Khanh là kỳ tích bởi vì thể trạng của chú lại có những hồi phục thể trạng vượt mong đợi.

Bác sĩ Tú Dung chia sẻ về ca cấy mỡ mặt cho chú Khanh: ” Thời gian sắp tới, bệnh nhân sẽ cần khoảng 3-6 tháng để tiến hành tiếp tục ghép xương vi phẫu. Sau khi Cấy mỡ mặt Tế bào gốc gương mặt bệnh nhân đầy đặn hơn rất nhiều, hồng hào hơn. Tinh thần của chú Khanh cũng ổn định, chú Khanh đã sẵn sàng cho ca đại phẫu tiếp theo.”

Diễn biến tiếp theo trong cuộc hành trình cuối cùng tái tạo gương mặt cho chú Khanh

Ca đại phẫu ghép xương sắp đến 

Để hoàn tất quá trình kiến tạo lại gương mặt bình thường Bác sĩ Tú Dung sẽ lên kế hoạch ghép xương hàm cho người bệnh nhân đặc biệt này trong thời gian gần nhất. Bác sĩ chia sẻ rằng bệnh nhân sẽ cần thực hiện xét nghiệm CT3D. Để được chẩn đoán hình ảnh vùng xương hàm mặt chính xác trước khi cấy ghép xương hàm. Sau khi có kết quả xét nghiệm sẽ lập tức được chuyển sang nước ngoài, đến cơ sở y khoa về hàm mặt nổi tiếng, từ đây sẽ có thiết kế riêng cho chú Khanh mẫu xương hàm có tỷ lệ kích thước chính xác tuyệt đối phù hợp. Bác sĩ Tú Dung cùng ekip Bệnh viện JW ngay lập tức sẽ tiếp tục ca siêu phẫu ghép xương hàm dưới khi mẫu xương hàm được gửi về để tái tạo gương mặt mới cho chú Khanh.

Bệnh Viện JW Hàn Quốc
Từ khóa: