Chuyển giới có phẫu thuật bộ phận sinh dục không?

Hiện nay vẫn còn nhiều người thắc mắc chuyển giới có phẫu thuật bộ phận sinh dục không? Hãy cùng đọc bài viết dưới đây để hiểu rõ hơn về phẫu thuật chuyển giới nhé!

Phẫu thuật chuyển giới là gì?

Phẫu thuật chuyển giới còn gọi dễ hiểu hơn giải phẫu chuyển đổi giới tính. Phẫu thuật này để xác định lại giới tính, tái tạo bộ phận sinh dục cho phù hợp với giới tính. Là một kiểu phẫu thuật mục đích sửa đổi các bộ phận sinh dục cho người từ nam sang nữ hoặc ngược lại.

chuyển giới có phẫu thuật bộ phận sinh dục

Bộ phận sinh dục cần cắt bỏ khi phẫu thuật chuyển giới

Phẫu thuật chuyển giới có phẫu thuật bộ phận sinh dục nên sẽ đặc biệt khó khăn. Nhiều người vẫn thường nhầm lẫn phẫu thuật chuyển giới là phẫu thuật thẩm mỹ ở người chuyển giới. Khi can thiệp vào bộ phận sinh dục mới gọi là phẫu thuật chuyển giới. Còn việc phẫu thuật mặt, mũi, cánh tay thon gọn chỉ gọi là phẫu thuật thẩm mỹ chứ chưa phải chuyển giới.

Hormone đóng vai trò như thế nào trong quá trình chuyển giới

Nhiều người trước khi tiến hành chuyển giới có phẫu thuật bộ phận sinh dục họ đều phải đi dùng hormone. Những lại hormone này là sản phẩm nhân tạo. Đi vào cơ thể thông qua đường tiêm hoặc uống, dùng liên tục nhiều năm. Hormone nhân tạo sẽ khiến một số đặc điểm giới tính của người biến đổi. Điển hình như nam giới sẽ ít râu, ngực dần có mô tuyến hơn. Còn nữ giới sẽ cơ bắp hơn, mọc râu rậm hơn, giọng nói bị khàn trầm đi. Nhưng tác dụng của hormone chỉ có thể duy trì thời gian ngắn. Sau vài tháng nếu không liên tục đều đặn dùng thì các đặc điểm giới tính sẽ quay về như cũ. Bởi vì lúc này hormone nhân tạo sẽ bị cơ thể đào thải ra khỏi cơ thể.

chuyển giới có phẫu thuật bộ phận sinh dục

 Phẫu thuật cắt bỏ dương vật tạo hình âm đạo dành cho người muốn từ nam sang nữ 

Có rất nhiều người tuy chưa chuyển giới có phẫu thuật bộ sinh dụng nhưng vẫn sử dụng hormone. Tuy ngoại hình có thể có biến đổi theo giới tính họ mong muốn. Nhưng đó không hề chuyển đổi giới tính, vẫn mang giới tính cũ nếu xét về bản chất. Vì các bộ phận sinh dục và các tuyến hormone trong cơ thể vẫn nguyên vẹn và đủ đầy chức năng. Miễn ngừng hormone nhân tạo là những hình thái đó sẽ về như ban đầu.

Xem lại:

Bác sĩ phẫu thuật chuyển giới kể hành trình thay đổi diện mạo một người

Chi phí phẫu thuật chuyển giới nữ thành nam bao nhiêu tiền?

Chuyển giới có phẫu thuật bộ phận sinh dục sẽ tiến hành ra sao?

Trước khi phẫu thuật chuyển giới có phẫu thuật bộ phận sinh dục thì bệnh nhân phải thực hiện khá nhiều thủ tục. Bệnh nhân cần trải qua nhiều vòng kiểm tra tâm lý. Để bác sĩ tâm lý hoàn toàn xác định mong muốn được trở về đúng giới tính thực của bệnh nhân. Bệnh nhân cũng cần kí nhiều giới tờ cam kết liên quan. Trung bình quy trình phẫu thuật chuyển giới sẽ tầm 6 bước cơ bản.

chuyển giới có phẫu thuật bộ phận sinh dục

Phẫu thuật chuyển giới là ca phẫu thuật khó 

Để phẫu thuật chuyển giới với nam thành nữ thì cần cắt bỏ dương vật, tạo khoang âm đạo cho bệnh nhân. Với bệnh nhân từ nữ sang nam thì cắt ngực và tạo dương vật giả. Bác sĩ cùng đội ngũ phẫu cần theo dõi bệnh nhân nhiều ngày để giám sát tình trạng bệnh. Bệnh nhân cần tuân thủ hoàn toàn các chỉ dẫn để đảm bảo kết quả phẫu thuật tốt nhất.

Trong thời gian đó không được ăn giàu chất xơ. Để giảm thiểu bài tiết trong những ngày đầu tiên, hạn chế được nguy cơ nhiễm trùng. Trong 5 ngày đầu cũng nên hạn chế đi lại, để tránh méo mó vết thương. Vệ sinh sạch vết thương bằng dung dịch sát trùng chuyên dụng. Đặc biệt, bệnh nhân không được quan hệ tình dục ít nhất 2 tháng. Bệnh nhân cũng sử dụng thuốc theo phác đồ điều trị của bác sĩ.

Chuyển đổi giới tính là ca phẫu thuật sống còn. Ảnh hưởng đến cuộc sống sau này, giảm tuổi thọ. Bệnh nhân cần chuẩn bị kỹ càng về mặt tâm lý và thể chất trước khi quyết định thay đổi bản thân.

Bệnh Viện JW Hàn Quốc
Từ khóa: