Sự cố y khoa trong phẫu thuật thẩm mỹ phải xử lý như thế nào?

Hiện nay số lượng người phẫu thuật thẩm mỹ rất lớn. Nhưng cơ sở thẩm mỹ đạt chuẩn lại rất thấp. Vì thế rất nhiều sự cố y khoa đã xảy ra và để lại những hậu quả vô cùng đáng tiếc

Biến chứng thẩm mỹ hiện nay ngày càng tăng.

Biến chứng thẩm mỹ hiện nay ngày càng tăng.

Sự cố y khoa là gì?

Sự cố y khoa có thể nói một cách dễ hiểu nhất là nhưng sự việc xảy ra ngoài ý muốn trong quá trình thực hiện phẫu thuật hay điều trj bệnh. Và tất nhiên, việc này có thể xảy ra trong tất cả những trường hợp phẫu thuật chứ không chỉ riêng phẫu thuật thẩm mỹ. Thế nhưng những sự số trong phẫu thuật thẩm mỹ thường nhận được những cái nhìn tiêu cực từ phía dư luận. Đây là điều dễ hiểu bởi từ trước đến nay số lượng sự cố thẩm mỹ đẫn đến biến chứng thậm chí tử vong. Vì thế mọi người đã có cái nhìn dè chừng và tiêu cực với phẫu thuật thẩm mỹ.

Nguyên nhân dẫn đến sự cố y khoa

Mặc dù sự cố là điều không ai muốn xảy xa, ngay cả với những người thực hiện phẫu thuật. Tuy nhiên vẫn có nhiều nguyên nhân dẫn đến sự cố đáng tiếc này. Dưới đây là những nguyên nhân phổ biến:

Tay nghề kinh nghiệm bác sĩ kém

Trên thị thường thẩm mỹ hiện nay, xuất hiện tràn lan những người tự xưng là “bác sĩ thẩm mỹ”; “học viện đào tạo thẩm mỹ”. Trên thực tế những người học ở những nơi này chỉ cần “3 tháng” là có thể hành nghề. Chính vì những “bác sĩ” này mà đã ảnh hưởng nặng nề đến ngành phẫu thuật thẩm mỹ. Những sự cố y khoa trong thẩm mỹ thường đến từ những cơ sở chui từ những “bác sĩ” này. Những người này không hề có kiến thức về y khoa; ứng biến khi xử lý sự cố nên đã dẫn đến những trường hợp đáng tiếc.

Những bác sĩ vừa ra nghề thông thường không có nhiều kinh nghiệm khi xử lý sự cố. Chính vày vậy họ cần học hỏi trong thời gian dài từ những người đi trước. Từ đó đúc kết được kinh nghiệm cần thiết cho bản thân. Xem thêm tình huống sự cố y khoa

Tay nghề bác sĩ ảnh hưởng rất lớn đến những sự cố y khoa.

Tay nghề bác sĩ ảnh hưởng rất lớn đến những sự cố y khoa.

Cơ sở vật chất

Như chúng ta đã biết để thực biện một ca phẫu thuật thẩm mỹ, điều kiện tiên quyết chính là một phòng phẫu thuật vô trùng. Phẫu thuật trong môi trường không được khử trùng sẽ tồn đọng rất nhiều nguy cơ nguy hiểm. Vi khuẩn rất dễ dàng xâm nhập vào vết thương vào gây viêm nhiễm. Và xảy ra những sự cố ngoài ý muốn.

Thiết bị y tế hỗ trợ

Dù phẫu thuật thẩm mỹ nhưng thiết bị y tế hỗ trợ là không thể thiếu. Nhờ sự hỗ trợ thiết bị y tế mà những ca phẫu thuật trở nên nhanh chóng và độ an toàn được nâng cao. Đồng thời những thiết bị này hỗ trợ rất nhiều trong việc xử lý sự cố y khoa. Thế nhưng có một sụ thật đáng buồn là số lượng thẩm mỹ có những thiết bị này rất ít; chỉ những bệnh viện thẩm mỹ lớn sở hữu. Chính vì sự thiếu hụt trang thiết bị y tế này mà nhiều thẩm mỹ chui đã không thể xử lý được sự cố. Và để lại những hậu quả đáng tiếc.

Một sự cố y khoa trong khi tiêm tan mỡ bụng được bệnh viện JW tiếp nhận

Một sự cố y khoa trong khi tiêm tan mỡ bụng được bệnh viện JW tiếp nhận

Cách xử lý và ngăn ngừa sự cố y khoa

Sự cố là điều không mong muốn xảy ra. Nhưng nếu xảy ra chúng ta không may mắc phải thì nên như thế nào?

Đối với bác sĩ thực hiện

Khi chẳng may gặp sự cố y khoa trong quá trình điều trị hoặc phẫu thuật. Điều đầu tiên cần làm của bác sĩ là phải thật bình tĩnh. Bình tĩnh xem xét sự việc, tình cách giữ an toàn tính mạng. Sau đó bắt đầu phân tích nguyên nhân và tìm ra phương pháp giải quyết phù hợp. Bình tĩnh rất quan trọng, nếu bạn mất bình tĩnh tình hình sẽ trở nên nghiêm trọng hơn.

báo cáo sự cố y khoa

Bác sĩ Tú Dung đã có những chia sẻ về sự cố y khoa rất hay

Đối với cơ sở thẩm mỹ

Cơ sở thẩm mỹ phải trang bị đầy đủ trang thiết bị y tế hỗ trợ cũng như đảm bảo được cơ sở vật chất. Bên cạnh đó, những bác sĩ tại cơ sở thẩm mỹ nên là những người được đào tạo chuyên môn từ những cơ sở giảng dạy uy tín chất lượng.

Cơ quan chức năng cuộc nhưng thẩm mỹ chui vẫn mọc lên như nấm.

Cơ quan chức năng cuộc nhưng thẩm mỹ chui vẫn mọc lên như nấm.

Đối với khách hàng

Khách hàng nên chọn những nơi uy tín chất lượng. Những nơi được cấp giấy phép hoạt động bởi Bộ Y tế; đầy đủ trang thiết bị y tế hỗ trợ; Cơ sở vật chất hiện đại, phòng phẫu thuật đạt chuẩn y khoa; đội ngũ y bác sĩ được đào tạo chuyên môn. Tham khảo những phản hồi đã từng làm dịch vụ nơi đây. Tránh ham rẻ từ những nơi thẩm mỹ chui để gặp những sự cố y khoa đáng tiếc.

Nơi nào phẫu thuật thẩm mỹ an toàn?

Trên địa bàn TP. HCM, số lượng cơ sở thẩm mỹ uy tín rất ít khiến nhiều người hoang mang trong việc lựa chọn. Một nơi đảm bảo được an toàn phải là nơi đáp ứng được những yêu cầu về y khoa của Bộ Y tế. Bệnh viện JW là nơi đáp ứng đầu đủ những yêu cầu ấy. Tính đến nay bệnh viện JW đã tiếp nhận và xử lý hơn 1000 trường hợp gặp phải sự cố y khoa. Những trường hợp này hầu hết đều thực hiện ở cơ sở chui hoặc từ những bác sĩ tự xưng. Vì vậy, bệnh viện JW là một trong những nơi đáng được bạn trao gửi niềm tin làm đẹp.

Nếu có thắc mắc về thẩm mỹ, liên hệ hotline 0968681111 để được giải đáp và tư vấn.

Bệnh Viện JW Hàn Quốc