Báo cáo sự cố y khoa: Nhìn vào sự thật để ứng xử

Hầu hết nguyên nhân gây tử vong cho bệnh nhân là sự sai sót y khoa. Ứng dụng phần mềm báo cáo sự cố y khoa giúp quản lý mọi sự không may xảy ra tại bệnh viện. Theo đúng nguyên tắc khoa học và kinh nghiệm quốc tế, tránh bỏ sót.

Báo cáo sự cố y khoa có tầm ảnh hưởng như thế nào?

Thời đại công nghệ số lên ngôi, ứng dụng các giải pháp trên nền tảng công nghệ thông minh vào công tác quản lý bệnh viện là cần thiết. Việc triển khai sử dụng phần mềm báo cáo sự cố y khoa tại các bệnh viện đã mang lại hiệu quả đáng tuyên dương.

báo cáo sự cố y khoa

Buổi hội thảo “Ứng xử ra sao với sự cố y khoa”

Tâm lý chung của con người trong xã hội không thể tránh khỏi chính là tâm lý “né tránh sự cố”. Dù là lĩnh vực y tế đi chăng nữa cũng không ngoại lệ. Sự cố y khoa là các tình huống không may xảy ra trong một khâu của quá trình. Có thể sai lầm từ khâu chẩn đoán, chăm sóc và điều trị. Có nhiều nguyên nhân khách quan hoặc chủ quan. Mà những nguyên nhân này không đến từ diễn biến bệnh lý hoặc cơ địa, tác động sức khỏe, tính mạng của bệnh nhân.

Những hoạt động khám chữa bệnh luôn tồn tại song song những sự cố y khoa. Cho dù có văn minh đến thế nào thì nơi nào chữ bệnh chúng vẫn tiềm ẩn ở đó. Do đó báo cáo những sự vật, sự việc quá tầm kiểm soát là thẳng thắng nhìn nhận sự thật. Dám đối diện cũng như rút ra kinh nghiệm từ những sự cố y khoa.

Vì sao nhiều bệnh viện né tránh báo cáo các vấn đề sự cố?

Hiện này, vẫn còn rất nhiều bệnh viện né tránh việc nhìn nhận bản thân gây ra sai phạm. Những nhân viên trốn tránh thực tại các tình huống sự cố thường là những người thiếu kinh nghiệm, chưa được đào tạo kỹ. Cán bộ y tế có khối lượng công việc nhiều, căng thẳng, giao tiếp kém và kiến thức y khoa chưa đủ cũng dễ gây ra chuyện không mong muốn.

báo cáo sự cố y khoa

Nhiều ca biến chứng được Bệnh viện JW tiếp nhận 

Rào cản lớn hạn chế báo cáo những trục trặc trong công việc là nhân viên y tế sợ văn hóa buộc tội. Nỗi sợ bị trừng phạt do sai sót y khoa. Họ rất sự bị nêu tên và kỷ luật chứ không phân tích nguyên nhân. Hoàn toàn bị phụ thuộc vào trưởng khoa, người có thâm niên mới báo cáo sự cố y khoa.

Khuyến khích các bệnh viện báo cáo sự cố y khoa

Nhân viên y tế nên được khuyến khích tham gia báo cáo sự cố, để quản lý sự cố nhanh chóng. Mọi đối tượng và trong lĩnh vực tham gia thì số lượng báo cáo mới tăng. Ban lãnh đạo và quản lý mới có thể nắm được tình hình cũng như chỉ đạo kịp thời. Những thao tác của nhân viên y tế và bệnh viện cũng sẽ trở nên trơn tru hơn. Các sự cố được quản lý theo đúng nguyên tắc khoa học. Bảo đảm không bỏ sót hậu quả và nguyên nhân.

báo cáo sự cố y khoa

Bác sĩ Tú Dung đã có những chia sẻ về sự cố y khoa rất hay 

Khi cán bộ nhân viên báo cáo đầy đủ, nhìn nhận vấn đề một cách thẳng thắn. Đón nhận bài học, kinh nghiệm nghề nghiệp một cách nhanh chóng các vấn đề sẽ “từ lớn hóa nhỏ, từ nhỏ hóa không“. Từ đó góp phần giảm thiểu những sự cố y khoa xảy ra trong bệnh viện. Cũng như góp phần gia tăng chất lượng phục vụ bệnh nhân.

Bệnh Viện JW Hàn Quốc