Bác sĩ Tú Dung tự hào nhận được lời mời tham dự buổi hội thảo “Ứng xử ra sao với sự cố y khoa”

Sáng ngày 26/5/2022, TS. BS Nguyễn Phan Tú Dung – Tổng Giám đốc Bệnh viện JW Hàn Quốc đã có bài diễn thuyết ấn tượng tại  Hội thảo “Ứng xử ra sao với sự cố y khoa” do Báo Tiền Phong phối hợp cùng Trường Đại học Quốc tế Hồng Bàng tổ chức.

Bác sĩ Tú Dung tại buổi hội thảo “Ứng xử ra sao với sự cố y khoa”

Bác sĩ Tú Dung vinh dự được mời tham dự buổi hội thảo “Ứng xử ra sao với sự cố y khoa”

Hội thảo diễn ra với sự tham dự và chủ trì của Phó giáo sư, tiến sĩ, Thầy thuốc nhân dân, Lương Ngọc Khuê – Phó Chủ tịch Hội đồng Y khoa Quốc gia, Cục trưởng Cục Quản lý Khám chữa bệnh, Phó Trưởng Ban chỉ đạo phòng, chống bệnh không lây nhiễm Bộ Y tế ; Bác sĩ chuyên khoa 2 Bùi Nguyễn Thành Long – Phó phòng Nghiệp vụ Y (Sở Y tế TP.HCM); cùng ban lãnh đạo, quý y bác sĩ từ các bệnh viện lớn trên địa bàn TP.HCM, và đặc biệt là sự tham dự trực tiếp của 500 sinh viên y khoa tại các trường Đại học.

Quan cảnh tại hội trường nơi diễn ra hội thảo 

Tại hội thảo, bác sĩ Tú Dung đã báo cáo tham luận với chủ đề “Thực trạng và giải pháp về vấn đề sự cố y khoa trong phẫu thuật thẩm mỹ”. Theo đó, dựa trên Thống kê của Hội Phẫu thuật tạo hình thẩm mỹ Việt Nam năm 2019, mỗi năm có đến 250 000 người thực hiện phẫu thuật thẩm mỹ nhưng lại có đến 25 000 – 35 000 ca biến chứng sau làm đẹp. Bác sĩ Tú Dung cũng nêu con số đáng báo động, trong 3 năm gần đây, chỉ tính riêng tại Bệnh viện JW đã tiếp nhận khoảng 511 ca bệnh đến điều trị vì biến chứng thẩm mỹ. Trong đó 95% biến chứng do làm đẹp ở cơ sở thẩm mỹ “chui”, người thực hiện thậm chí không phải bác sĩ mà là những người tay ngang. Họ mở ra các hộ kinh doanh thẩm mỹ viện nhưng lại không có giấy phép cũng như chứng chỉ hành nghề. 

Bác sĩ Tú Dung đang chăm chú lắng nghe

Cũng theo BS Tú Dung, các cơ quan truyền thông báo chí cũng đã đưa tin rất nhiều về tình trạng rất nhiều trường hợp thẩm mỹ làm đẹp tại những nơi cơ sở “chui” chỉ vì rẻ. Người dân thiếu kiến thức cộng với liều lĩnh trong thẩm mỹ nên thời gian qua đã gây ra nhiều biến chứng, hệ luỵ cho bản thân. Cũng như ảnh hưởng đến cộng đồng có cách nhìn méo mó về ngành thẩm mỹ.

Bác sĩ Tú Dung diễn thuyết đầy lôi cuốn tại buổi hội thảo

Bác sĩ Tú Dung dẫn chứng nhiều trường hợp biến chứng hoại tử nghiêm trọng khi thực hiện cắt mắt trường hợp lật mi mắt nặng sau 10 lần mổ thất bại, mắt lật mi không thể nhắm thực hiện tại một spa ở Bến Tre. Thẩm mỹ nâng mũi thì bị thủng trụ vách ngăn tại một cơ sở không phải spa, không phải thẩm mỹ viện ở Lâm Đồng. Tiêm filler, nâng ngực, tiêm tan mỡ chui dẫn đến biến chứng là hoại tử nghiêm trọng, bệnh nhân được đưa tới bệnh viện với tình trạng nguy kịch. Đồng thời Bác sĩ Tú Dung nêu giải pháp mong cơ quan nhà nước pháp luật có thể giám sát, và xử phạt nghiêm minh, giải thể triệt để những địa chỉ, người thực hiện sai phạm. Và sự đồng lòng tuyên truyền của cơ quan báo chí truyền thông.

Điển hình về một trường hợp biến chứng mà Bệnh viện JW đã tiếp nhận 

TS. BS Nguyễn Phan Tú Dung khuyến cáo: “Tuy sự cố y khoa gây nhiều đau đớn cho bệnh nhân nhưng chế tài pháp luật hiện nay quá nhẹ với các trường hợp thẩm mỹ “chui”, tự ý dùng dao kéo can thiệp vào cơ thể của con người khi không có chuyên môn. Để xử lý triệt để vấn đề thẩm mỹ chui, pháp luật cần nghiêm khắc hơn, cơ quan chức năng cũng cần tăng cường giám sát, kịp thời xử lý nghiêm các trường hợp này. Bên cạnh đó, những người đứng đầu các cơ sở làm đẹp, spa phải đặt cái tâm, đạo đức vào công việc, tránh vì lợi nhuận mà làm liều gây hại đến bệnh nhân. Cơ quan truyền thông cần tuyên truyền định hướng người dân thẩm mỹ an toàn”.

Bác sĩ Tú Dung báo cáo tại hội thảo 

Kết thúc bài báo cáo, Bác sĩ Tú Dung hy vọng mở ra định hướng mới cho ngành phẫu thuật thẩm mỹ tại Việt Nam, không chỉ đơn thuần làm đẹp mà còn là thẩm mỹ điều trị nhân văn giúp đỡ nhiều trường hợp khiếm khuyết ngoại hình. Buổi hội thảo cũng đã đúc kết 3 yếu tố quan trọng chi phối An toàn người bệnh là Kinh nghiệm chuyên môn của bác sĩ thực hiện, Điều trị đúng thuốc, và Hệ thống trang thiết bị đảm bảo tiêu chuẩn của Bộ Y tế. 

Bài thuyết trình của Bác sĩ Tú Dung nhận được nhiều lời tán dương 

Bác sĩ Tú Dung thật sự tạo ấn tượng khó quên tại buổi hội thảo hôm nay, nhận được nhiều sự đồng tình từ Quý ban lãnh đạo, các bác sĩ và sự ủng hộ từ hàng trăm sinh viên y khoa, góp phần giảm thiểu vấn đề sự cố y khoa trong phẫu thuật thẩm mỹ nói riêng và sự phát triển của ngành Y học Việt Nam nói chung. 

Bệnh Viện JW Hàn Quốc