Tình huống sự cố y khoa, cách nhìn nhận và hướng xử lý thế nào?

Những tình huống sự cố y khoa không phải là sự việc quá hiếm gặp trong ngành Y tế. Dẫu thế việc sai sót ngoài ý muốn luôn để lại hậu quả nghiêm trọng. Cũng có rất nhiều trường hợp sự cố y khoa không xác định được nguyên nhân cụ thể. Cần phải thay đổi cách nhìn nhận thẳng thắn đối diện vấn đề. Và tìm ra hướng xử lý đối với sự cố. 

Tình huống sự cố y khoa

Bệnh viện JW tiếp nhận nhiều trường hợp biến chứng mũi 

Thực trạng các tình huống sự cố y khoa trên thế giới và Việt Nam?

Theo Tổ chức Y tế Thế giới (WHO), tình huống sự cố y khoa phần ít xảy ra ở các nước phát triển. Trung bình có tới 134 triệu sự cố y khoa ở các bệnh viện đều ở các nước có thu nhập trung bình đến thấp. Chính sai sót này là nguyên nhân gây ra mỗi năm 2,6 triệu ca tử vong.

Với các tình huống sự cố y khoa trong nước xảy ra liên tục trong dạo thời gian gần đây. Thì Việt Nam cũng không phải là quốc gia ngoại lệ. Có thể kể đến là tại Bệnh viện JW Hàn Quốc tiếp nhận rất nhiều trường hợp hoại tử do tiêm filler, nâng mũi, cắt mắt, nâng ngực…. hỏng. Sự cố này khiến nhiều người “sống dở chết dở” thậm chí suýt tử vong.

Cách nhìn nhận và hướng xử lý tình huống xảy ra sự cố

Về trường hợp này, TS. BS Nguyễn Phan Tú Dung – cho biết, hiện trạng thẩm mỹ chui bùng nổ khắp nơi lừa nhiều khách hàng thiếu kiến thức. Không loại trừ trường hợp bác sĩ thực hiện chính thức không đủ chuyên môn, khả năng. Tuy nhiên, dù là bệnh viện lớn hay thẩm mỹ chui thì sự cố y khoa vẫn có thể xảy ra không thể tránh khỏi.

Tình huống sự cố y khoa

Mọi người chăm chú theo dõi quá trình ekip Bệnh viện JW cứu bệnh nhân khỏi biến chứng 

Tình huống sự cố y khoa có thể xảy ra ở bất kì công đoạn nào. Có thể bắt đầu từ công đoạn đầu tiên của quy trình hoặc công đoạn cuối. Cũng có trường hợp quá trình phẫu thuật rất thuận lợi. Nhưng quá trình chăm sóc không tới nơi tới chốn vẫn có thể để lại tổn thương như bình thương. Dù là người thầy thuốc hay bệnh nhân đi chăng nữa thì sự cố là điều tất yếu xảy ra. Chẳng qua là sự cố nặng hay nhẹ và có ảnh hưởng nhiều tới sức khỏe. Cũng như tính mạng của nạn nhân không?

Xem lại:

Bác sĩ Tú Dung tự hào nhận được lời mời tham dự buổi hội thảo “Ứng xử ra sao với sự cố y khoa”

Báo cáo sự cố y khoa: Nhìn vào sự thật để ứng xử

Tiến triển khả quan trong cách ứng xử với những sự cố ngoài ý muốn

Bác sĩ Tú Dung còn nhận định, an toàn cho bệnh nhân là vấn đề mà toàn câu đặt lên quan tâm đầu tiên. Trong quá trình điều trị, cần sự tỉ mẩn của bác sĩ. Cũng như ý thức bệnh nhân để hạn chế sự cố y khoa ngoài mong muốn. Dù là sự cố y khoa nặng hay nhẹ thì cũng cần phải thẳng thắn đối diện- Bác sĩ Tú Dung chia sẻ. Dùng bằng chứng khoa học để giải quyết, xử lý tình huống. Đặc biệt không trốn tránh trách nhiệm đổ lỗi hoàn cảnh khách quan hay chủ quan. Đây được đánh giá là yếu tố tích cực góp phần giải quyết hiệu quả các sự cố y khoa xảy ra.

Tình huống sự cố y khoa

Bác sĩ Tú Dung phát biểu tại buổi hội thảo 

Ngành y tế đã thay đổi từ quan điểm phục vụ cho tới cách nghĩ trong thời gian gần đây. Luôn hướng đến an toàn cho người bệnh, lấy họ làm trung tâm và người bệnh là thượng đế.

Bác sĩ Tú Dung thông tin thêm:

“Báo cáo sự cố y khoa là cần thiết và đã có tư duy chủ động hơn, mong muốn khắc phục được sự cố cũng như tìm ra cách phòng ngừa hiệu quả. Việc giữ tư duy giấu giếm lỗi lầm là sai trái khi cá nhân, cơ sở y tế gây ra các tình huống sự cố y khoa.”

Bệnh Viện JW Hàn Quốc