Đề tài sự cố y khoa của bác sĩ Tú Dung thu hút nhiều sự quan tâm

Đề tài sự cố y khoa của TS. BS Nguyễn Phan Tú Dung- Tổng Giám đốc Bệnh viện JW tại Hội thảo “Ứng xử ra sao với sự cố y khoa” do Trường Đại học Quốc tế Hồng Bàng, Thành phố Hồ Chí Minh phối hợp Báo Tiền Phong tổ chức ngày 26/5 nhận được nhiều sự quan tâm. 

Buổi hội thảo “Ứng xử ra sao với sự cố y khoa”

Buổi hội thảo y khoa diễn ra sôi nổi với nhiều ý kiến khác nhau của nhiều bác sĩ

Tại Hội thảo, đề tài sự cố y khoa là chủ đề hot đối với ngành y tế. Sự cố y khoa là một trong 10 nguyên nhân gây tử vong hàng đầu thế giới. Tại Việt Nam, sự cố ngoài ý muốn trong y khoa gây ra nỗi đau cho nhiều gia đình. Và cũng gây thiệt hại về danh tiếng cho cơ sở y tế. Sai sót trong sự cố y khoa đến từ 30% lỗi do cá nhân, 70% lỗi do hệ thống quản trị và giám sát.

đề tài sự cố y khoa

Một trong những sự cố y khoa Bệnh viện JW tiếp nhận 

Cần có quy trình giám sát, kiểm tra thường xuyên. Được giám sát bởi càng nhiều hàng rào bảo vệ thì hạn chế sai sót xảy ra. Bởi lẽ đứng hưởng nghiêm trọng của sự cố y khoa, đây là cách hay nhất. Đề tài sự cố y khoa cũng cho biết không nên quá định kiến với những sai sót không mong muốn. Quan trọng là giúp các đồng nghiệp ngành y không lặp lại sai sót đó.

Rất nhiều bác sĩ tại các bệnh viện khác cũng chung quan điểm về các đề tài sự cố y khoa. Cần phải giải quyết ổn thỏa cho người bệnh và gia đình bệnh nhân trước. Mỗi khi lỡ xảy ra sự cố y khoa không được như ý.  Sau đó lập Hội đồng chuyên môn đi tìm nguyên nhân. Tránh trường hợp vội quy chụp, đổ lỗi cho nhân viên y tế. Chính việc sai là đổ lỗi cho nhân viên y tế không giúp ích gì. Chỉ khiến cho họ có tâm lý tìm mọi cách giấu giếm sự cố.

Đề tài sự cố y khoa của bác sĩ Tú Dung như là báo động đỏ của thị trường làm đẹp

Trong buổi hội thảo Bác sĩ Tú Dung đã nêu thực trạng nhiều nơi mở ra cơ sở làm đẹp chui. Dám công khai thực hiện cắt mắt, nâng mũi hay nâng ngực gây ra tai biến. Đáng nói những người làm ở đây không phải bác sĩ, cũng không có kiến thức y khoa. Nhiều sự cố y khoa đáng tiếc xảy ra, thậm chí đã có người vong mạng.

đề tài sự cố y khoa

Bác sĩ Tú Dung thuyết trình tại buổi hội thảo 

Bệnh viện Thẩm mỹ JW đã tiếp nhận nhiều trường hợp biến chứng nặng. Nặng đến mức bệnh nhân đã xử lý y tế nhiều nơi nhưng không thành công. Và Bệnh viện JW như tia hy vọng cứu mạng cuối cùng. Trong 3 năm gần đây bệnh viện đã tiếp nhận khoảng 511 bệnh nhân. Họ đến điều trị thẩm mỹ do phần lớn biến chứng những người đi làm đẹp bị các spa chui gây ra. Hiện tại chế tài pháp luật Việt Nam vẫn còn nhẹ tay với các cơ sở này.

Bệnh Viện JW Hàn Quốc
Từ khóa: