Danh sách thống kê các sự cố y khoa trong ngành y tế có ý nghĩa lớn lao

Theo đánh giá thì môi trường cung cấp những dịch vụ y tế là nơi tiềm ẩn nhiều rủi ro. Danh sách thống kê các sự cố y khoa được lập ra hạn chế sai sót, sự cố y khoa xảy ra thấp nhất đến mức có thể.

Danh sách thống kê các sự cố y khoa có thực sự quan trọng

Môi trường chắc chắn tiềm ẩn nhiều rủi ro xảy ra sự cố ngoài ý muốn nhất chắc chắn là nhóm ngành y tế. Nguyên nhân dẫn đến những rủi ro không đáng có rất đa dạng. Sự có có thể đến từ nhiều phía như diễn biến bệnh tật của bệnh nhân, khâu quản lý cũng như môi trường làm việc không có nhiều bất cập. Vậy nên, dù như thế nào thì không thể tránh được sự cố y khoa. Nói đến đây danh sách thống kê các sự cố y khoa có tầm quan trọng để hạn chế sai sót. Rút kinh nghiệm cho những lần sau xảy ra sự cố thấp nhất có thể.

Danh sách thống kê các sự cố y khoa

Nhiều sự cố y khoa bị lấp liếm 

Tại nước ta hiện chưa có bài nghiên cứu nào về sai sót. Chỉ mang tính hệ thống nên những số liệu này không được cụ thể hóa. Ở các nước phát triển thì tỷ lệ sai sót, sự cố y khoa có số liệu dao động từ 3,8% đến 16,7%. Có khoảng 50% trong số liệu này là những trường hợp có thể ngăn ngừa được. Xét về thực tế, tỷ lệ sai sót của những sự cố trong y khoa nước ta cao hơn con số này. Nhưng có nhiều nguyên nhân quan trọng, khiến cho thực tế tỷ lệ này ở các bệnh viện còn ở mức thấp.

Lập danh sách thống kê các sự cố y khoa chưa có sự thống nhất

Hệ lụy của việc này là gây nên chuyện nhìn đâu cũng thấy sai sót. Ở đâu là sự cố y khoa khác nhau giữa các bệnh viện. Một số sự cố nằm trong danh sách các sự cố y khoa mang tính bắt buộc lại bị xem là bình thường. Ví dụ như những tình huống như cháy nổ, bệnh nhân té ngã trong bệnh viện vẫn chưa thấy được báo cáo. Chưa được điều tra tình trạng nhiễm trùng bệnh viện. Vì thế nên không có danh sách thống kê các sự cố y khoa, không có số liệu.

Hầu như những báo cáo sự cố y khoa chỉ mang tính đối phó 

 Nhiều khoa lâm sàng có sổ ghi chép sai sót, sự cố y khoa. Nhưng mang tính đối phó khó có thể so sánh các số liệu thống kê. Vì chưa thống nhất hệ thống báo cáo từ đó có thể khó khăn trong việc đánh giá mức độ an toàn bệnh nhân giữa các bệnh viện.

Cần khuyến khích nhân viên y tế chủ động báo cáo sai sót trong y khoa

Đa số bệnh viện chưa có giải pháp ưu việt trong việc khuyến khích nhân viên y tế tự giác báo cáo sai sót, sự cố y khoa. Việc không chủ động dẫn đến hệ quả khác là bao che, giấu giếm lẫn nhau. Chỉ có những biến cố lớn, sai sót quá nghiêm trọng mà không có cách nào che giấu mới báo cáo. Còn những việc nhỏ nhặt không nhiều người biết thì lấp liếm cho qua. Cho nên danh sách thống kê các sự cố y khoa chỉ có những sự cố mang tính nghiêm trọng.

Danh sách thống kê các sự cố y khoa

Cần khuyến nhân viên y tế chủ động báo cáo sự cố nếu xảy ra 

Như vậy có thể thấy vai trò của người quản lý bệnh viện cực kì quan trọng. Người dẫn đầu phải xây dựng văn hóa về cách nhìn nhận sai sót và đối mặt với nó. Khuyến khích mỗi nhân viên cần tự giác báo cáo khi xảy ra sự cố như trách nhiệm của mình.

Xử lý nghiêm ngặt việc sai sót, gây nên sự cố y khoa

Khi có bất kì sai sót nào thì ngoài việc danh sách thống kê sự cố y khoa. Thì việc quan trọng tiếp theo là xử lý trách nhiệm. Thường thì sẽ xử lý cá nhân nào gây nên lỗi lầm đó. Đây là cách xử trí không phù hợp với quan niệm hiện đại, vì không giúp gì cả. Nên để người làm sai nhìn sai cái gốc của vấn đề. Để hiểu tầm nguy hiểm của lỗi họ vừa gây ra. Thứ 2 sẽ tránh được tâm lý lấp liếm, bao che cho nhau.

Bệnh Viện JW Hàn Quốc