Mấy ai thấu hiểu được cảm xúc của người đang lâm nguy?

Đối với bệnh nhân ung thư luôn là trải nghiệm dày vò của mọi cung bậc cảm xúc: hy vọng, đau khổ tột cùng, giằng xé, chấp nhận, buông xuôi hoặc đương đầu …nhưng sẽ là động lực cho họ nếu được chia sẻ và cho họ một niềm tin …

Bác sĩ Tú Dung trải lòng về nữ bệnh nhân đáng thương

Ngày trước, vì không hiểu biết mà chị đã bị tiêm khá nhiều silicon vào ngực, vài năm sau, ngực xuất hiện nhiều u cứng, thỉnh thoảng là những cơn đau nhói. Những ngày gần đây, chị thấy ngực trái đau nhiều hơn. Đến khám tại tại bệnh viện lớn, kết quả siêu âm, MRI và một số cận lâm sàng khác… Bác sĩ kết luận: ngực đau và có hiện tượng viêm xơ cứng là do biến chứng của silicon, bác sĩ đề nghị phải nạo silicon và tái tạo ngực thẩm mỹ.

Hình ảnh nữ bệnh nhân đáng thương 

Chị mang kết quả đến Bệnh viện gặp tôi để lên kế hoạch nạo silicon và tái tạo ngực. Khi nhìn thấy màu sắc da và hình dáng mảng lớn silicon tôi nhường như có cảm giác không ổn, đúng là mảng silicon viêm cứng nhưng tại sao hiện tượng da co rút nhẹ và màu viêm khác lạ… Tôi khám kỉ hạch nhưng không thấy rõ… Nhưng vẫn cảm giác là không ổn, tôi lại nghĩ có khi nào ung thư chồng lần trên nền u silicon?

Tôi quyết định gửi chị đến trung tâm chẩn đoán khá uy tín và nhờ một bác sĩ chuyên khoa chẩn đoán hình ảnh về nhũ rất nỗi tiếng. Sau gần 1 tiếng siêu âm, bác sĩ này lại bảo bệnh nhân: “Chị ơi ca chị khó lắm, silicon tiêm đầy, nhiêu u silicon viêm khắp nơi, cần phải siêu âm và làm thêm vài xét nghiệm nữa.” Trong thời gian chờ kết quả, vị bác sĩ này có gọi cho tôi và nói: “Ủa, làm sao Bác sĩ Tú Dung lại gửi ca này cho chị trong khi kết luận nơi bệnh viện trước đó là u silicon bình thường?”. Tôi trả lời: “Chuyện phẫu thuật cắt bỏ đi là không gì khó nhưng đối với bệnh nhân này khả năng ung thư bị che lấp trên nền silicon là khả năng cao vì hai yếu tố: màu sắc da trên khối u silicon và hiện tượng viêm da rất lạ. Nếu lỡ ung thư và điều trị cắt bỏ silicon và tái tạo ngực như người bình thường là một sai lầm nghiêm trọng”. Chị bác sĩ này tiếp lời: “Dù chưa có kết quả nhưng cảm nhận của chị là bệnh nhân có khả năng ung thư vú chồng lấn trên nên u silicon. Và chị đã cho Bệnh nhân này làm những xét nghiệm chuyên sâu về ung thư vú…”.

Chờ đợi phán xét

Đối với bệnh nhân khi bị nghi ngờ bệnh ác tính trong lúc chờ đợi kết quả luôn là một chuỗi ngày dài sống trong thấp thỏm của lo lắng cực độ, giằng xé tâm trạng, hy vọng mong manh và những kế hoạch cho định mệnh mà nó đến bất ngờ với họ! Tôi nhận hàng chục tin nhắn, cuộc gọi của chị trong vài ngày chờ kết quả đã cho tôi cảm nhận điều ấy!

hình ảnh chụp xét nghiệm của nữ bệnh nhân

Tận cùng của đau khổ

Nhận cuộc gọi của bệnh nhân tôi linh cảm điều không may! Đúng vậy, chị bị ung thư vú giải đoạn khá trễ! Sự bấn loạn của bệnh nhân qua điện thoại cũng cho tôi cảm nhận tột cùng của đau khổ khi một ai trong hoàn cảnh này: “Bác sĩ Tú Dung cứu chị, chị không thể chết, chị còn rất nhiều việc phải làm, cứu chị Bác sĩ Tú Dung nhé, ngày mai mổ gấp cho chị chứ không nó sẽ đi căn xa …”.
Kết quả đau đớn của chị 

Chấp nhận và hy vọng

Bệnh nhân ung thư cần rất cần sự chia sẻ của người thân và bác sĩ cho họ niềm tin! Trong những ngày chờ hàng chục xét nghiệm chuyên sâu để chẩn đoán giai đoạn đi căn và lên kế hoạch điều trị thì chị gọi và nhắn tin cho tôi: Bác sĩ Tú Dung cố gắng mổ sớm cho chị không thì nó di căn nhanh lắm… Mới có 3 ngày chờ đợi mà chị cảm giác như thế kỉ!
Hình ảnh ca mổ của chị với nhiều hy vọng phía trước 

Cuối cùng tôi cũng tìm được sự giúp đỡ của ekip bác sĩ chẩn đoán và điều trị ung thư vú tốt nhất cho chị. Một ca mổ khá chỉnh chu và hành trình chiến đấu với căn bệnh của chị vẫn còn phía trước nhưng quan trọng là chị đã có niềm tin và thần sắc tươi sáng một báo hiệu của chiến thắng.

Bệnh Viện JW Hàn Quốc
Từ khóa: