Thẩm mỹ chui hoành hành và những ca biến chứng Bệnh viện JW giải cứu

Các cơ sở làm đẹp đội lốt viện thẩm mỹ, thẩm mỹ viện khắp nơi trên địa bàn TP.HCM. Đang thực hiện các dịch vụ thẩm mỹ chui cho khách hàng. Bất chấp hậu quả ảnh hưởng đến sức khỏe cho khách. Nhiều khách hàng tin vào những lời quảng cáo “quá đà” dẫn đến hậu quả “tiền mất tật mang”.

Thực trạng thẩm mỹ chui trong xã hội hiện nay

Thẩm mỹ chui hiện đang là một vấn đề nan giải đối với ngành thẩm mỹ. Lợi dụng nhu cầu làm đẹp của các chị em, các cơ sở thẩm mỹ chui có cơ hội mọc lên như nấm. Với những lời quảng cáo hấp dẫn, đánh đúng vào tâm lí và thị hiếu của người tiêu dùng. Và nhiều người đã chấp nhận đặt sức khoẻ của mình vào tay các bác sĩ “lang băm”. Để rồi hứng chịu những hậu quả kinh hoàng.

Thẩm mỹ chui và những ca biến chứng

Các cở sở thẩm mỹ chui rải rác tràn lan, gây hậu quả nghiêm trọng cho những người trót đặt lòng tin vào các cơ sở này.

Trên địa bàn TP.HCM hiện nay chỉ có 20 bệnh viện thẩm mỹ, 28 bệnh viện đa khoa có khoa/ đơn vị thẩm mỹ, 5 phòng khám có chuyên khoa thẩm mỹ, 226 phòng khám chuyên khoa thẩm mỹ, 46 cơ sở dịch vụ thẩm mỹ (xăm, phun thêu) đã được công bố bởi Sở Y tế, và các cơ sở chăm sóc da, spa, cắt tóc, gội đầu, làm móng.

Trong hội thảo “Ứng xử ra sao với sự cố y khoa?”, TS.BS Tú Dung đã dẫn số liệu của Hội Phẫu thuật tạo hình thẩm mỹ Việt Nam. Rằng có 479 phòng khám da liễu (chiếm 56%) trên toàn quốc đã thực hiện phẫu thuật thẩm mỹ. Dù không được phép. Theo thống kê số liệu thống kê mỗi năm, Việt Nam có 250.000 người tham gia phẫu thuật thẩm mỹ. Trong đó khoảng 25.000 đến 35.000 ca bị biến chứng thẩm mỹ, chiếm tỷ lệ là 14%. Đặc biệt theo các bác sĩ thẩm mỹ, vấn đề rất cần quan tâm hiện nay là việc tiêm filler vô tội vạ. Gây ra những biến chứng nặng nề và không lường trước được hậu quả sẽ ra sao.

Bệnh viện JW giải cứu những ca biến chứng do thẩm mỹ chui gây ra

Bác sĩ Tú Dung đã nêu ra con số đáng báo động về số ca đến điều trị về biến chứng sau thẩm mỹ. Đó là trong 3 năm gần đây chỉ tính riêng tại Bệnh viện JW thì có khoảng 511 ca bệnh nhân đã đến điều trị. Trong số đó, 95% khách hàng đi làm đẹp tại các cơ sở thẩm mỹ chui. Một số ca biến chứng điển hình mà Bệnh viện JW đã tiếp nhận:

Biến chứng do tiêm filler không rõ nguồn gốc/sai cách

Đầu tiên là về bệnh nhân H., chị đã tiêm filler cách đây 8 tháng tại một spa nhỏ. Khoảng 20 ngày trước khi đến bệnh viện, chị đã tiêm chất giải. Nhưng vì quá trình làm không được vô trùng sạch sẽ, dẫn đến chị bị áp xe vùng thái dương, mô bị hoại tử hoàn toàn và đau nhức không ngừng. Các bác sĩ đã tiến hành mổ để hút dịch mủ ra bên ngoài và vệ sinh sạch sẽ.

Thẩm mỹ chui và những ca biến chứng

Các bác sĩ đang tiếp hành điều trị cho một bệnh nhân bị biến chứng do tiêm filler

Tiếp đến là bệnh nhân N., chị bị hành sốt liên tục nhiều ngày do vùng má tiêm filler. Đã và đang bị nhiễm trùng nặng. Kèm theo đó là bị sưng to khoảng 10cm do tiêm filler không đúng cách. Và không có nguồn gốc rõ ràng dẫn đến những bệnh lí trên. Trong trường hợp không xử lí kịp xấu nhất là bị hoại tử mô. Vì khối áp xe lớn để lâu sẽ rất nguy hiểm cho bệnh nhân nên các bác sĩ đã tiến hành mổ gấp. Theo dõi Những điều bạn cần biết sau khi gặp biến chứng do tiêm filler

Biến chứng do nâng mũi tại spa

Tiếp theo là bệnh nhân gặp biến chứng sau khi nâng mũi tại một spa. Chị được bệnh viện tiếp nhận cấp cứu và xử lý chiếc mũi bị hoại tử, lở loét và sụn mũi đã đâm thủng đầu mũi. Sau khi được các bác sĩ chuẩn đoán và chỉ định tháo sụn gấp vì đang bị nhiễm trùng nặng. Sau đó, chị H cũng đã được cấp cứu kịp thời.

Thẩm mỹ chui và những ca biến chứng

Bệnh nhân nâng mũi tại một spa, sụn mũi đâm thủng đầu mũi, các bác sĩ đang tiến hành tháo sụn

Trên đây là một số ca biến chứng do phẫu thuật thẩm mỹ chui gây ra, được bệnh viện JW tiếp nhận và cứu chữa. (Sự cố y khoa trong phẫu thuật thẩm mỹ phải xử lý như thế nào?) Ngoài ra, còn rất rất nhiều những ca biến chứng khác chưa được kể đến. Để tránh không gặp phải những biến chứng do thẩm mỹ gây ra, bạn không nên chủ quan tin vào những spa, thẩm mỹ nhỏ lẻ mà cần tìm hiểu thật kĩ trước khi đưa ra một quyết định nào đó về thẩm mỹ. Dù chỉ là những dịch vụ nhỏ như tiêm cũng nên tìm đến bệnh viện uy tín.

Bệnh Viện JW Hàn Quốc