5 lý do mà cha mẹ cần đưa con cái đi niềng răng từ sớm

Trong suốt quá trình phát triển của con trẻ, việc chăm sóc răng miệng luôn được các vị phụ huynh quan tâm, lo lắng. Ở nhiều bé, sau khi răng sữa gãy đi, các răng mới mọc lên không ngay hàng thẳng lối. Nhiều cha mẹ lựa chọn niềng răng từ sớm cho con, nhưng liệu đây có phải là giải pháp tốt nhất? Hãy tìm hiểu bài viết bên dưới để có đáp án nhé!

Niềng răng từ sớm 1

Niềng răng đem lại hiệu quả tối ưu ở độ tuổi trẻ em

Thời gian niềng răng ngắn hơn, hiệu quả cao hơn

Đối với lứa tuổi trẻ em, cấu trúc xương hàm còn mềm nên niềng răng từ sớm sẽ dễ di chuyển răng về đúng vị trí hơn, tỷ lệ thành công cao hơn. Những chiếc răng mọc lệch lạc sẽ được di dời về đúng vị trí trên cung hàm, trong thời gian ngắn.

Nếu cha mẹ để tình trạng răng sai lệch của con trẻ diễn ra quá lâu thì các chức năng ăn nhai sẽ ngày càng kém đi. Răng sẽ lệch lạc nghiêm trọng, xương hàm cũng theo thời gian mà trở nên cứng hơn. Lúc này, quá trình điều trị cho các bé sẽ khó khăn, phức tạp hơn. Đòi hỏi nhiều thời gian, chi phí hơn.

niềng răng từ sớm là rất tốt cho trẻ

Chỉnh nha từ nhỏ thì hiệu quả nhanh hơn, bền hơn

Niềng răng từ sớm ít gây khó chịu và ít đau đớn hơn

Khi còn nhỏ, xương hàm của bé vẫn còn mềm, răng sẽ dễ dàng di chuyển về đúng vị trí, ít gây đau đớn, khó chịu. Niềng răng chỉnh nha ngay thời điểm này, sẽ giúp bé quen với việc thăm khám răng định kỳ. Tâm lý bé sẽ thoải mái hơn, không sợ hãi mỗi khi thăm khám răng miệng định kỳ.

Kịp thời chỉnh sửa những dấu hiệu trật khớp cắn, hạn chế các bệnh lý về răng, hàm

Trật khớp cắn là một vấn đề không thể xem nhẹ. Khi bé bị trật khớp cắn, lực nhai thức ăn sẽ phân phối không đồng đều lên các răng. Những chiếc răng nào chịu áp lực quá lớn trong một thời gian dài, sẽ dễ chìa ra hoặc thụt vào. Tệ hơn là gây ra tình trạng hô, móm và phải can thiệp bằng cách phẫu thuật hàm. Đồng thời, có nguy cơ gây ra chứng lệch cấu trúc gương mặt.

niềng răng từ sớm khắc phục nhanh tình trạng lệch khớp cắn

Khắc phục lệch khớp cắn càng sớm càng tốt

Rèn luyện cho bé ý thức bảo vệ răng miệng đúng cách

Đây là cơ hội để cha mẹ dạy dỗ con trẻ ý thức về việc chăm sóc răng miệng. Việc đeo niềng răng cũng phần nào nhắc nhở các bé phải yêu quý, trân trọng sức khỏe răng miệng. Đồng thời, khi các bé niềng răng, cha mẹ có thể ở bên cạnh hướng dẫn bé cách vệ sinh răng đúng, nấu cho bé các bữa ăn ngon phù hợp với tình trạng niềng răng của bé. Từ đó, gia tăng tình cảm gia đình giữa cha mẹ và con cái.

niềng răng từ sớm giúp trẻ ý thức rõ ràng về tầm quan trọng của niềng răng

Rèn luyện cho trẻ thói quen chăm sóc răng miệng

Niềng răng từ sớm kiến tạo tương lai cho con trẻ

Theo các chuyên gia nha khoa của Hiệp hội Hoa Kỳ, độ tuổi niềng răng thích hợp cho trẻ là từ 7-16 tuổi. Lúc này, xương hàm của trẻ vẫn đang phát triển nên việc nắn chỉnh các răng trên cung hàm sẽ diễn ra dễ dàng hơn. Đặc biệt, răng của trẻ sau khi đã dịch chuyển về đúng vị trí trí trên cung hàm sẽ chỉ cần đeo hàm duy trì trong thời gian ngắn. Sau khi tháo ra bé cũng không lo răng bị chạy lại vị trí cũ như niềng răng người lớn.

niềng răng từ sớm - kiến tạo tương lai con trẻ

Niềng răng sớm giúp bé tự tin phát triển

Các trường hợp lệch răng và cung hàm không chỉ làm ảnh hưởng đến thẩm mỹ khuôn mặt của trẻ. Mà còn tác động xấu đến sức khỏe răng miệng. Vì vậy, niềng răng chính là phương án tốt nhất.

  • Giúp trẻ phát âm chính xác hơn, hoàn chỉnh hơn. Hạn chế những tật nói ngọng nghịu ở trẻ.
  • Xét về mặt tâm lý, trẻ ở độ tuổi hoàn thiện bộ răng vĩnh viễn (từ 12 tuổi trở lên) có thể cảm nhận về cái đẹp của cơ thể tương đối rõ nét. Vì vậy, niềng răng sẽ giúp các bé thoải mái, tự tin, cởi mở trong giao tiếp. Từ đó, các bé sẽ năng động, vui vẻ hơn, ưa thích khám phá và học hỏi. Mở ra một tư duy tích cực cho trẻ.
Bệnh Viện JW Hàn Quốc
Từ khóa: