Giải đáp thắc mắc sự thật niềng răng có hết hô hàm không?

Dạng khuyết điểm lớn ảnh hưởng nhiều đến tính thẩm mỹ trên gương mặt là hô. Ngoài ra còn ảnh hưởng lớn đến chức năng ăn nhai và tính thẩm mỹ. Khi mắc phải khuyết điểm này nhiều người thường tìm đến phẫu thuật hàm hô. Nhưng cũng có một số sợ đau và tự hỏi niềng răng có hết hô hàm không?

nieng rang

Chỉnh nha bằng mắc cài kim loại 

Bị hô hàm là sao?

Đây được xét như một dạng bệnh lý nguyên nhân là do cấu trúc xương hàm trên phát triển quá mức. Khiến khớp cắn hai hàm không khớp nhau, ảnh hưởng đến sức khỏe răng miệng. Tình trạng hô hàm khiến gương giảm đi tính thẩm mỹ vốn có vì mặt bất cân xứng. Còn gây khó khăn khi phát âm, ảnh hưởng đến chức năng ăn nhai.

Tâm lý mặc cảm tự ti khi giao tiếp với người khác, không dám nở nụ cười và thường thu mình lại rất dễ gặp ở những người bị hô hàm. Bởi vì ngại về vấn đề ngoại hình nên thường sống khép kín. Bệnh tâm lý xảy ra khi họ hạn chế giao tiếp, luôn có tâm trạng lo âu và buồn bã.

Cần phải đến bệnh viện thẩm mỹ và được hình hàm mặt thông qua máy CT3D mới biết là hô do hàm hay răng. Khi có kết quả mới trả lời được cho câu hỏi niềng răng có hết hô hàm không?

nieng rang

Nếu hô nhẹ do răng có thể chỉnh nha bằng cách niềng 

Niềng răng có hết hô hàm không?

Để hiểu rõ hơn về việc niềng răng có hết hô hàm không thì cần xác định đúng trường hợp. Hãy tham khảo những trường hợp xảy ra thường gặp để tránh phân vân khi tư vấn.

2 phương pháp phổ biến nhất hiện nay được nhiều người lựa chọn để giải quyết khuyết điểm hô là niềng răng và phẫu thuật (xem phẫu thuật hàm hô). Cần tìm đúng nguyên nhân hô do đâu và đưa ra giải pháp niềng răng hay phẫu thuật mới phù hợp.

Tình trạng hô xuất hiện bởi 3 nguyên nhân chính sau đây:

+ Hô do răng: Cấu trúc răng mọc lộn xộn, mọc không thẳng đứng mà có chiều hướng nhô ra ngoài. Có thể khắc phục được bằng phương pháp niềng răng thẩm mỹ. Độ tuổi từ 12 là phù hợp có thể bắt đầu niềng răng.

nieng rang

Khay niềng trong suốt tăng tính thẩm mỹ 

+ Hô do hàm: Hàm trên phát triển quá mức. Lúc này cần can thiệp cấu trúc xương gọi là phẫu thuật xương hàm hô. Bác sĩ sẽ cắt xương hàm trên đẩy lùi về sau, rồi tiếp đến chỉnh khớp cắn khít nhau.

+ Hô do cấu trúc răng và hàm: Khi ai bị trường hợp này thì phương pháp cuối cùng là kết hợp phẫu thuật cắt xương hàm với chỉnh nha.

Từ những điều trên, chúng ta có thể kết luận rằng niềng răng không thể hết hô hàm. Và để khắc phục hiệu quả tình trạng hô hàm, cần đến địa điểm thẩm mỹ uy tín và ứng dụng phương pháp phẫu thuật hàm hô hiện đại.

Khắc phục hàm hô bằng phương pháp niềng răng

Vậy niềng răng có hết hô hàm không thì thực tế là KHÔNG. Bởi cách này chỉ có thể kéo những chiếc răng bị nhô ra quay trở về vị trí mong muốn. Niềng răng là giúp răng mọc lộn xộn trở nên mọc thẳng, không tác động quá nhiều vào hàm.

Do đó, nếu trong trường hợp bị hô hàm hoặc hô do răng và hàm thì muốn hết hô hàm bạn cần phẫu thuật. Bác sĩ sẽ cắt bỏ hàm ở trên và dưới cộng thêm niềng răng. Lúc này tình trạng răng miệng hô, răng lộn xộn của bạn chắc chắn được cải thiện. Tuy nhiên quy trình thực hiện này sẽ mất khá nhiều thời gian.

Vấn đề được đặt ra sau câu hỏi niềng răng có hết hô hàm không là mất bao lâu để chỉnh nha bằng cách niềng. Tùy vào tình trạng răng miệng khác nhau mỗi người mà thời gian sẽ khác nhau. Thực tế sẽ không có một câu trả lời chính xác là mất bao lâu vì cơ địa hồi phục khác nhau.

Tuy nhiên, dựa trên nghiên cứu cho thấy thì sẽ mất từ 18 tháng đến 24 tháng để niềng răng. Tuy nhiên con số có thể lên từ 3 năm theo thực tế của rất nhiều người đã từng niềng răng. Thời gian trung bình của trẻ em sẽ ngắn hơn, chỉnh nha bằng cách niềng còn chỉ mất khoảng 1 năm,…

Bệnh Viện JW Hàn Quốc
Từ khóa: