Phẫu thuật hàm hô nhẹ là gì? Có cần thiết phải phẫu thuật?

Hàm hô nhẹ là hiện tượng sai lệch cấu trúc hàm do một trong hai hàm phát triển bất thường. Hô hàm không giống như hô do răng, hô hàm dù nhẹ hay nặng đều cần phẫu thuật điều trị.

Hàm hô nhẹ là như thế nào?

Hàm hô nhẹ thường khó nhận biết bằng mắt do hàm trên và hàm dưới không cách nhau quá xa. Do đó, để xác định được hàm có bị hô nhẹ hay không cần đến các bác sĩ chuyên khoa để chuẩn đoán. Tại đó, các bác sĩ sẽ thực hiện chụp CT mẫu hàm để xác định chính xác tình trạng của người bệnh.

phau thuat ham ho nhe

Đến gặp bác sĩ để được chẩn đoán chính xác

Hàm bị hô nhẹ có rất nhiều nguyên nhân:

  • Do răng bị chìa về trước: Răng mọc chìa về phía trước quá nhiều do tật đẩy lưỡi hoặc bẩm sinh. Trường hợp này rất dễ nhận biết vì người đối diện sẽ dễ dàng thấy được tình trạng hô của bạn khi giao tiếp
  • Do hàm dưới kém phát triển: Hàm trên phát triển đúng vị trí nhưng vì một lý do nào đó mà cấu trúc xương ở hàm dưới kém phát triển. Lùi sâu vào bên trong so với hàm trên.
  • Do hàm trên phát triển quá mức: Hàm trên phát triển đưa ra phía trước quá nhiều so với tổng thể gương mặt. Làm khuôn mặt bị hô nhẹ mất cân bằng, kém thẩm mỹ.
  • Do cả 2 hàm phát triển quá mức: Cả khuôn miệng đi đưa về phía trước do khuôn hàm phát triển quá mức làm cho gương mặt không được hài hòa.

Phẫu thuật hàm hô nhẹ là gì?

Phương pháp phẫu thuật hàm hô nhẹ là kỹ thuật phẫu thuật cắt hàm đôi khi cần kết hợp niềng răng nếu răng mọc không đồng đều.

Phương pháp này sẽ giải quyết hoàn toàn khuyến điểm hô dù nhẹ hay nặng cho bệnh nhân. Trả lại gương mặt hài hòa cân đối cho người bệnh.

– Quy trình phẫu thuật hàm hô nhẹ

Đầu tiên, bệnh nhân phải đến gặp bác sĩ để thực hiện các bước khám và chẩn đoán bệnh. Sau đó phải thực hiện đầy đủ các bước kiểm tra sức khỏe trước khi phẫu thuật.

Trước khi phẫu thuật

Bệnh nhân sẽ được kiểm tra đo đạt các chỉ số như: máu, nước tiểu, huyết áp, các phản ứng thuốc, để đảm bảo an toàn. Nếu tình trạng cơ thể của bệnh nhân không đạt yêu cầu, sẽ chống chỉ định phẫu thuật.

Tiếp theo, bác sĩ sẽ tiến hành chụp CT3D để xác định vị trí các dây thần kinh. Từ đó, các bác sĩ sẽ vạch ra một kế hoạch phẫu thuật hàm hô chi tiết. Nên thực hiện từ đâu, điều chỉnh theo tỉ lệ như thế nào để đạt được kết quả tốt nhất. Sau đó tiến hành gây mê toàn thân trong suốt quá trình phẫu thuật.

Trong quá trình phẫu thuật

Quá trình phẫu thuật hàm hô nhẹ sẽ diễn ra trong khoảng từ 1 – 2 tiếng tùy vào độ phức tạp.

Bác sĩ thực hiện các thao tác cắt gọt bằng thiết bị chuyên dụng. Sau đó điều chỉnh xương về lại đúng vị trí đã xác định từ trước. Cuối cùng thực hiện cố định xương lại bằng vít nẹp.

Phẫu thuật được tiến hành bên trong khoang miệng nên sẽ không để lại sẹo sao phẫu thuật.

Sau phẫu thuật

Bệnh nhân sẽ được quan sát và theo dõi bởi các bác sĩ chuyên môn.Nếu không có vấn đề bất thường, bệnh nhân sẽ có thể xuất viện sau 1 – 2 ngày theo dõi.

Người bệnh chỉ cần tịnh dưỡng theo đúng chỉ định của bác sĩ, xương hàm sẽ lành sau khoảng 5 – 7 ngày. Sau 9 – 12 tháng khuôn hàm của bạn sẽ hoàn toàn cứng cáp.

phau thuat ham ho nhe

Bác sĩ chuyên khoa thực hiện phẫu thuật hàm hô nhẹ

Có cần thiết phải phẫu thuật hàm hô nhẹ?

Nhiều người thắc mắc rằng nếu hàm hô nhẹ thì có cần thiết phải phẫu thuật hay không? Câu trả lời là có. Về cơ bản, nếu bệnh nhân chỉ bị hô răng thì chỉ cần điều trị bằng niềng răng sẽ hoàn toàn cải thiện. Tuy nhiên, như tình trạng móm, đã hô hàm thì chắc chắn cần phải có phẫu thuật, việc niềng răng không thể cải thiện hoàn toàn tình trạng hô hàm cho người bệnh.

phau thuat ham ho nhe

Cải thiện hoàn toàn tình trạng hô sau phẫu thuật

Lưu ý cần chọn những bác sĩ có chuyên môn cao và các cơ sở y tế chất lượng để đảm bảo an toàn và sức khỏe. Nếu chọn nhầm nơi kém chất lượng sẽ để lại nhiều di chứng nguy hiểm.

Bệnh Viện JW Hàn Quốc