Phẫu thuật cắt hàm có để lại di chứng hay không?

Phẫu thuật cắt hàm là kỹ thuật điều trị chuyên sâu trong răng hàm mặt. Hiện tại kỹ thuật này đang được ứng dụng rộng rãi trong chữa trị răng hô, móm. Hãy cùng Bệnh viện JW tìm hiểu rõ hơn về kỹ thuật này nhé.

Phẫu thuật cắt hàm là gì?

Phẫu thuật cắt hàm là kỹ thuật khó trong y khoa. Các bác sĩ thực hiện kỹ thuật này cần phải có tay nghề và chuyên môn cao.

Kỹ thuật cắt hàm nhằm mục đích sửa chữa sự mất cân đối của gương mặt. Thực hiện tác động vào cấu trúc xương để điều chỉnh sự tương quan giữa 2 hàm. Giúp điều chỉnh sự hài hòa của gương mặt, vừa đảm bảo tính thẩm mỹ vừa đảm bảo được chức năng của hàm.

Có 2 phương pháp phẫu thuật cắt hàm:

  • Phẫu thuật hàm dưới BSSO.
  • Phẫu thuật hàm trên Lefort I.

Ai nên phẫu thuật cắt hàm?

Phẫu thuật cắt hàm dành cho những bệnh nhân bị biến dạng về xương hàm. Các trường hợp biến dạng thường có tự bất cân xứng giữa 2 hàm hoặc 2 bên mặt. Hàm lệch phải hoặc trái khiến cho 2 bên mặt không đối xứng, thiếu thẩm mỹ.

Hay do xương hàm dưới hoặc hàm trên phát triển quá nhiều so với phần xương hàm còn lại. Hoặc cả 2 hàm quá phát triển, nhô ra quá xa so với các tầng còn lại của khuôn mặt.

Điều này khiến cho người bệnh cảm thấy tự ti, e ngại khi giao tiếp, ảnh hưởng nhiều đến cuộc sống hằng ngày. Ngoài ra, việc 2 hàm phát triển không đều cũng có thể dẫn đến lệch khớp cắn. Làm ảnh hưởng đến chức năng ăn nhai của răng hàm.

Phẫu thuật cắt hàm sẽ giúp cho khuôn mặt của bạn trở nên cân đối hơn. Loại bỏ hoàn toàn tình trạng lệch khớp cắn, phục hồi chức năng của hàm.

phau thuat cat ham

Ứng dụng kỹ thuật cắt hàm trong phẫu thuật chỉnh hàm hô tại Bệnh viện JW

Phẫu thuật cắt hàm có độ phức tạp như thế nào?

Các chuyên gia hàm mặt đã xác nhận rằng phẫu thuật không hề gây nguy hiểm. Mức độ phức tạp của các ca phẫu thuật phụ thuộc nhiều vào tình trạng của bệnh nhân.

Để phẫu thuật được nhanh chóng và chính xác, các bác sĩ sẽ thăm khám và chụp X-quang. Việc này giúp bác sĩ có thể đánh giá và tính toán tỉ lệ xương để một cách chính xác.

Bên cạnh đó, việc này còn giúp các bác sĩ xác định được các lớp cơ, mô và dây thần kinh bao quanh xương hàm. Từ đó, bác sĩ có thể lập kế hoạch phẫu thuật rõ ràng chi tiết để tránh sai sót. Bởi chỉ một sai sót nhỏ cũng có thể gây ra nhiều nguy hiểm tiềm ẩn.

Trong quá trình phẫu thuật, đội ngũ y bác sĩ phải từng bước thực hiện theo đúng như kế hoạch đã đề ra. Từng bước thực hiện các thao tác chính xác theo như kế hoạch để đảm bảo tính an toàn cho bệnh nhân.

phau thuat cat ham

Được thực hiện bởi các bác sĩ chuyên môn cao

Thao tác cắt và điều chỉnh xương hàm được thực hiện bởi các bác sĩ chuyên môn. Tác động trực tiếp từ phía trong khoang miệng, thực hiện cắt, đẩy, điều chỉnh hàm trên và dưới theo đúng tỷ lệ. Việc này nhằm trách tình trạng tác động đến cơ và da, tránh để lại sẹo và ảnh hưởng đến các dây thần kinh mặt.

Phẫu thuật cắt hàm có để lại di chứng hay không?

Phẫu thuật cắt hàm giúp cân đối 2 phần xương hàm trên và dưới. Giúp khuôn mặt được hài hòa hơn, cải thiện thẩm mỹ và lấy lại chức năng ăn nhai cho người bệnh.

Tuy nhiên, đây là loại phẫu thuật khá khó trong y khoa, nó tác động trực tiếp vào cấu trúc xương mặt. Chính vì thế nếu không thực hiện đúng kỹ thuật và đủ chính xác thì di chứng có thể tồn tại. Do đó, phẫu thuật bắt buộc phải được thực hiện bởi các bác sĩ có chuyên môn và kỹ thuật tốt kết hợp với trang thiết bị hiện đại.

Nếu chọn nhầm vào những nơi không đáng tin sẽ dẫn đến nhiều hệ lụy nguy hiểm. Một số biến chứng và hậu quả có thể xảy ra như:

  • Chảy máu, sưng tấy lâu dài
  • Trong quá trình cắt làm gãy xương do sai kỹ thuật
  • Lệch khuôn hàm, không những không thể cải thiện mà còn làm khớp cắn bị lệch do phẫu thuật không đúng kỹ thuật.
  • Khi phẫu thuật không cẩn thận làm ảnh hưởng dây thần kinh, làm mất cảm giác một số vùng mặt.

Nếu muốn kết quả phẫu thuật được như ý muốn thì hãy tìm đến những nơi uy tín, chất lượng. Hãy chọn những bác sĩ dày dặn kinh nghiệm và tay nghề chuyên môn cao. Bệnh viện JW được biết đến với hàng loạt các ca phẫu thuật hàm, mở ra tương lai mới cho rất nhiều người từng bị hô, móm. Đến Bệnh viện JW ngay để được trải nghiệm dịch vụ chất lượng đạt chuẩn số 1 Việt Nam.

phau thuat cat ham

Công nghệ phẫu thuật cắt hàm hiện đại tại Bệnh viện JW 

Bệnh Viện JW Hàn Quốc
Từ khóa: