Phẫu thuật hô hàm và những điều có thể bạn chưa biết

Phẫu thuật hô hàm hiện nay là phương pháp thường được lựa chọn để cải thiện khuyết điểm. Bởi vì hô hàm gây ra nhiều bất tiện trong cuộc sống thường nhật và ảnh hưởng thẩm mỹ. Đơn cử như việc ăn nhai và giao tiếp không rõ ràng. Hô hàm còn khiến ta mất tự tin với diện mạo không được ưa nhìn của mình. 

Tại sao bị hàm hô?

phau thuat ho ham

Hô có thể gây ra bệnh lý răng miệng 

Khi phần xương hàm bị nhô ra, làm khuôn miệng bị kém duyên. Cũng gây nên sự không cân đối giữa hai hàm và tổng thể toàn gây nguy hiểm đến tính mạng nhưng về lâu dài có thể ảnh hưởng tới sức khỏe. Khi về già con người sẽ dễ bị thoái hóa khớp cắn hơn. Những điều này làm cho cuộc sống sinh hoạt thường ngày bất tiện hơn nhiều. Trước khi phẫu thuật hô hàm hãy cùng tìm hiểu những lí do và bạn thuộc dạng nào nhé: gương mặt. Hô hàm xuất hiện ở rất nhiều người và đây là tình trạng chung rất phổ biến không hề hiếm gặp. Mặc dù không

– Hô do hàm phát triển quá mức: Cấu trúc xương của toàn bộ khuôn mặt bị mất đi sự cân đối.

– Hô răng: Là tình trạng răng mọc chìa ra ngoài, thay vì mọc lên thẳng đứng. Răng phía trên và răng phía dưới bị mất cân đối.

– Hô do cả răng và hàm: Đây là trường hợp đầy đủ những đặc điểm của hai tình trạng kể trên. Cả răng và hàm đều bị mất cân đối.

Hô hàm ảnh hưởng như thế nào đến đời sống bình thường

Nhiều người mất tự tin vì thẩm mỹ dẫn đến giao tiếp kém vì ngại thể hiện. Ngại ngần không dám cười tươi với những người xung quanh. Về ăn uống thì khi hàm hô việc ăn nhai cũng trở nên kém hơn hẳn, so với hai hàm cân đối.

Và tất nhiên là không thể tránh khỏi trường hợp răng hô chính là tiềm ẩn của nhiều bệnh lý răng miệng. Điều này nghe có vẻ lạ nhưng thực tế thì việc vệ sinh răng miệng của hàm hô thì sẽ khó hơn với hàm răng đều. Cũng đồng nghĩa với việc là vệ sinh sẽ không kỹ và không sạch được. Nặng nhất của việc vệ sinh răng miệng không kỹ là mất răng, tiêu xương hàm.

Để loại bỏ những vấn đề đáng ngại trên, hãy phẫu thuật hô hàm kịp tời để không gặp vấn đề sức khỏe. Can thiệp kịp thời cũng tránh được tình trạng thoái hóa khớp cắn khi về già.

phau thuat ho ham

Khi về già sẽ bị thoái hóa khớp cắn 

Phẫu thuật hô hàm như thế nào?

Những thiết bị được đưa vào để phẫu thuật hô hàm phải là máy móc hiện đại. Để toàn bộ quá quá trình cắt xương hàm thuận lợi, kết quả như ý. Để loại bỏ tình trạng hô thì máy giúp điều chỉnh vị trí, độ cân đối của khớp cắn hai hàm. Thực hiện phương pháp phẫu thuật hàm hô này đòi hỏi, không hề đơn giản. Từ quy trình thực hiện khép kín bởi bác sĩ có chuyên môn cao. Phải kết hợp thêm với hệ thống trang thiết bị hiện đại.

Để xác định cấu trúc xương hàm mặt trước khi thực hiện phẫu thuật hàm hô thì cần chụp X-quang trước. Bước này để bác sĩ xác định phác đồ điều trị. Tùy tình trạng mà mỗi người sẽ có phác đồ điều trị phù hợp với răng miệng hiện tại. Những vị trí mạch máu, dây thần kinh, độ dày của xương hàm… sẽ được đánh dấu lại. Để bác sĩ dễ dàng tiến hành phẫu thuật hô hàm.

Tùy vào mức độ hô, Bác sĩ sẽ thao tác kỹ thuật chỉnh sửa tùy vào mức độ hô của mỗi người. Để kết quả phù hợp nhất với cách nhìn thẩm mỹ, để tối ưu hiệu quả cho khách hàng.

phau thuat ho ham

Phẫu thuật hàm hô sẽ tối ưu tính thẩm mỹ 

Phẫu thuật hô hàm tùy theo trường hợp

Bác sĩ sẽ bắt đầu cắt tiền đình hàm trước nếu hô hàm trên, để tạo khoảng trống trong hàm thì cần nhổ hai răng số 4. Tiếp theo là sẽ cắt phẫu thuật đi qua hai khe răng nhổ dọc trên cung xương hàm qua khoảng trống này. Cuối cùng là đẩy lùi hàm trên về phía sau rồi cố định lại bằng nẹp Vis.

Trong trường hợp hô cả hai hàm thì cắt tiền đình hàm ở cả hai hàm. Rồi đến nhổ hai răng số 4 và đầy lùi hàm về sau, cố định bằn nẹp Vis.

Phương pháp cắt Lefort để đầy lùi hàm về phía sau. Rồi lún lên trên để điều trị hô hàm và hở lợi nghiêm trọng.

Sau khi phẫu thuật, chỉ mất khoảng 7-10 ngày là hàm hồi phục chức năng ăn nhai và nói chuyện. Mọi sinh hoạt thường nhật diễn ra bình thường, khuôn mặt đã trở nên cân đối và thẩm mỹ hơn.

Bệnh Viện JW Hàn Quốc
Từ khóa: