Tiếp xúc với F0 bao lâu thì phải test covid để có kết quả chính xác nhất

Thời điểm xét nghiệm Covid-19 để ra kết quả chính xác nhất sau khi tiếp xúc với F0 còn tùy thuộc người đó đã tiêm vắc xin hay chưa.

Bộ kit test nhanh kháng nguyên và xét nghiệm PCR được các chuyên gia khuyến cáo mọi người nên sử dụng. Theo Verywell Health, phương pháp xét nghiệm dựa nguyên tắc thuận tiện và dễ tiếp cận nhất có thể.

Xét nghiệm Covid-19 sau khi tiếp xúc với F0 bao lâu thì có kết quả?

Mọi người cần lập tức xét nghiệm Covid-19 ngay sau khi nghi ngờ bản thân đã nhiễm hoặc biết đã tiếp xúc với F0, theo khuyến cáo của Trung tâm kiểm soát và phòng ngừa dịch bệnh Mỹ (CDC Mỹ). Tùy vào người đó đã tiêm vaccine hay chưa mà kết quả cũng sẽ cho ra độ chính xác khác nhau.

Các mẫu kết quả âm tính với Covid-19 của nhân viên bệnh viện JW
Các mẫu kết quả âm tính với Covid-19 của nhân viên bệnh viện JW

Vaccine đảm bảo 3 yếu tố tử vong, bệnh nặng, nhập viện giảm gần như tuyệt đối. Tuy nhiên, người tiêm đủ 2 mũi vaccine vẫn có khả năng bị nhiễm bệnh. Theo CDC Mỹ, thời gian có kết quả sớm nhất sau khi tiếp xúc với mầm bệnh, nếu chưa tiêm vắc xin thì sớm nhất từ 24 đến 48 giờ có thể cho ra kết quả. Đối tượng đã tiêm đủ 2 mũi vaccine thì 5 đến 7 ngày sau khi tiếp xúc mầm bệnh. Vì khi xâm nhập vào cơ thể virus sẽ cần thời gian phát triển. Cho đến khi các xét nghiệm Covid-19 có đủ khả năng phát hiện.

Xét nghiệm COVID-19 thời gian hợp lý sau khi tiếp xúc F0 để có kết quả chính xác nhất

Cần lưu gì với người đang trong quá trình đợi kết quả xét nghiệm

Mọi người cần nâng cao ý thức tự cách ly, vệ sinh tay và đeo khẩu trang. Tránh nhiễm bệnh cho người khác trong thời gian chờ kết quả xét nghiệm.

Mặc dù vaccine ngăn bệnh chuyển biến nặng đến 94% nhưng đừng chủ quan. Một người nhiễm dù không triệu chứng nhưng vẫn có thể lây cho người khác. Vì vậy cần xét nghiệm Covid-19 để biết chính xác. Theo Verywell Health, nghiên cứu chỉ ra rằng 59% người bị nhiễm từ F0 không có triệu chứng.

Với những người có triệu chứng, phải xét nghiệm lần 2 nếu xét nghiệm lần 1 với bộ test nhanh kháng nguyên cho kết quả âm tính. Lần xét nghiệm Covid-19 thứ 2 cách lần 1 khoảng 24 đến 36 giờ. Nếu tiếp tục cho kết quả âm tính thì cần phải xét nghiệm PCR để cho ra kết quả đúng.

Cần phải đeo khẩu trang và để cửa thoáng nếu tụ tập với nhau trong không gian kín. Cách tốt nhất là tuân thủ nguyên tắc 5k và xét nghiệm Covid-19 khi cần.

Nhân viên bệnh viện JW đang phân tích kết quả
Nhân viên bệnh viện JW đang phân tích kết quả
Bệnh Viện JW Hàn Quốc
Từ khóa: