Vaccine mũi 3 có thật sự cần thiết

Tp. HCM lên kế hoạch tiêm vaccine mũi 3 cho tuyến đầu chống dịch, kế hoạch sẽ được triển khai một cách thận trọng để đạt hiệu quả tốt nhất

Vì sao cần tiêm vaccine mũi 3?

Theo “quy luật” chung của các loại Vaccine phòng bệnh thì hiệu quả của Vaccine có thể giảm dần theo thời gian. Vaccine phòng chống Covid-19 cũng thế, sau khi tiêm đủ 2 mũi Vaccine cơ bản cần tiêm mũi 3 để củng cố, tăng cường kháng thể chống Covid-19

Thời gian vừa qua Bệnh viện JW Hàn Quốc liên tục giải đáp các thắc mắc về vaccine mũi 3. Bên cạnh đó nhiều người cũng đang đặt câu hỏi rằng. Việc tiêm vaccine mũi 3 thật sự có cần thiết hay không?

Giám đốc điều hành (CEO) của Pfizer, ông Albert Bourla cho rằng. Hiệu quả của vaccine mạnh nhất ở mức 96,2% trong 1 tuần đến 2 tháng sau khi tiêm liều thứ hai. Sau đó giảm xuống chỉ còn 83,7%. Sau mỗi hai tháng, con số này giảm trung bình 6%. Kết quả này có được sau khi Pfizer/BioNTech nghiên cứu hơn 44.000 người trên khắp nước Mỹ và các quốc gia khác

Pfizer cũng đưa ra khuyến nghị tiêm liều thứ 3 dựa trên các nghiên cứu ở Israel, đất nước đã tiêm 2 liều cho gần 60% dân số bằng vắc xin Pfizer/BioNTech, theo The New York Times.

Ưu tiên tiêm cho lực lượng tuyến đầu chống dịch

Tiêm Vaccine mũi 3 cần tiêm loại nào?

Trước thắc mắc của nhiều người khi tiêm vắc xin mũi 3 có cần căn cứ vào loại vắc xin đã tiêm 2 mũi trước đó, Phó GS Đỗ Văn Dũng – Trưởng khoa y tế công cộng cho hay: Theo lý luận khoa học, loại mũi tiêm tăng cường nào là phù hợp thì phải dựa trên nghiên cứu thực nghiệm. Cụ thể:

Các nghiên cứu cho thấy vắc xin tăng cường (mũi 3) cùng loại vắc xin cơ bản (mũi 1 và mũi 2) đối với Pfizer, Moderna và AstraZeneca.

Số liệu khoa học công bố gợi ý có thể thay đổi chéo loại vắc xin mũi 3 và vắc xin mũi 1, 2 giữa các vắc xin Pfizer, Moderna, AstraZeneca.

Nghiên cứu trên quy mô hẹp hơn cho thấy có thể tiêm chéo giữa vắc xin VeroCell và AstraZeneca hay VeroCell và Pfizer (nghiên cứu ở Thái Lan); giữa vắc xin Sputnik V và AstraZeneca (nghiên cứu ở Nga).

Riêng vắc xin VeroCell của Sinopharm (Trung Quốc) tuy an toàn cao nhưng hiệu lực có thể hơi yếu ở người cao tuổi. Vì vậy nếu liều cơ bản là vắc xin VeroCell nên được tiêm mũi tăng cường bằng vắc xin công nghệ mới như AstraZeneca hoặc Pfizer.

Tiêm vaccine mũi ba phải phù hợp với hai mũi đã tiêm trước đó

Hiệu quả khi tiêm Vaccine mũi 3 mang lại

Nghiên cứu do nhóm chuyên gia của Dịch vụ Y tế Clalit tại Israel và Đại học Harvard, Mỹ thực hiện với quy mô hơn 1,5 triệu người công bố ngày 29/10 trên tạp chí The Lancet. Các tác giả phát hiện mũi vaccine Pfizer thứ 3 tạo ra nhiều hiệu quả bảo vệ bất ngờ.

Giảm 81% nguy cơ tử vong: Nghiên cứu thực hiện trên 730.000 người đã tiêm mũi Pfizer thứ 3. Nhóm chuyên gia so sánh dữ liệu này với số lượng người tương tự đã tiêm hai mũi trước đó ít nhất 5 tháng và không tiêm lại mũi thứ 3. Kết quả cho thấy liều Pfizer thứ 3 giúp giảm 93% nguy cơ nhập viện, 92% tỷ lệ mắc bệnh nghiêm trọng và 81% khả nănng tử vong, hiệu quả ngăn ngừa lây nhiễm là 88%, giảm nguy cơ gặp triệu chứng khi mắc Covid-19 là 91%.

Tp. HCM ưu tiên lực lượng tuyến đầu tiêm mũi 3 để hỗ trợ công tác phòng chống dịch

Phòng chống Covid- 19 tăng cường khi tiêm Vaccine mũi 3

Israel là quốc gia đầu tiên quyết định tiêm mũi thứ 3 cho người dân với hơn 3,9 triệu người. Kết quả họ nhận được rất khả quan: tỷ lệ lây nhiễm của nước này giảm rõ rệt, dưới 1% với khoảng 230 trường hợp mắc bệnh nghiêm trọng.

Liều thứ 3 của vaccine Pfizer giúp tăng hiệu giá kháng thể lên 25,9 lần so với con số đo được ở mũi thứ 2. Sau một tuần tiêm chủng, hiệu giá kháng thể tạo ra của mũi thứ 3 cũng cao hơn so với mũi thứ 2.

Nghiên cứu cũng phát hiện mũi tiêm Pfizer tăng cường giúp giảm 22% nguy cơ lây nhiễm.

Thống kê chung tại Mỹ cho thấy mũi vaccine thứ 3 giúp giảm hệ số lây nhiễm từ 2,1 xuống 1,49.

Tiêm vaccine mũi ba giúp tăng mức độ kháng thể với covid

 

 

 

Bệnh Viện JW Hàn Quốc
Từ khóa: