Sốc tận óc: chị gái mũi biến dạng như phù thuỷ do bị học viên spa chui thực hành mổ thẩm mỹ

Chị P.T.K.N ( sinh năm 1980, ngụ Đồng Nai) quyết định đi nâng mũi rẻ bèo chỉ với một triệu đồng. Vì trót tin lời quảng cáo tuyển mẫu thẩm mỹ với giá rẻ bất ngờ. Sau phẫu thuật bị biến chứng thẩm mỹ mũi nặng nề. Nhận được tin báo từ số hotline của bệnh viện về ca mũi biến chứng, TS. BS Tú Dung- Giám đốc Bệnh viện JW đã nhanh chóng gặp gỡ để tìm hiểu nguyên nhân sự việc.

Nâng mũi rẻ bèo chỉ với 1 triệu đồng

Nguyên do khách hàng chịu đi “làm mẫu” thẩm mỹ chui

Trót tin lời quảng cáo tuyển mẫu thẩm mỹ với giá rẻ bất ngờ, không ít chị em phụ nữ đã suýt bỏ mạng. Chỉ vì những biến chứng từ việc trao thân gửi mặt cho các cơ sở thẩm mỹ chui tiến hàng dao kéo.

Biến chứng thẩm mỹ mắt vì chót tin lời spa chui

Mới đây chị P.T.K.N đã đăng kí làm mẫu nâng mũi bán cấu trúc cho một cơ sở thẩm mỹ đường 3/2, quận 10, TPHCM. Chị thấy tin này qua facebook của cơ sở thẩm mỹ này đăng bài cần tuyển mẫu. Nâng mũi chỉ với 1 triệu đồng thấy rẻ quá nên chị đã quyết định đăng kí. Chị N. khóc ròng kể lại:

“Thấy đăng tuyển mẫu làm mũi rẻ lắm. Có 1 triệu thôi. Hồi đó giờ tôi cũng không tìm hiểu về mấy cái này nữa. Vì thế thấy làm mũi rẻ nên ham lắm rồi đi làm thôi. Vô đó người ta nói là bệnh viện quốc tế, nhưng tôi thấy trông giống spa nhiều hơn, vì nó sơ sài lắm. Họ không tư vấn kĩ, chỉ tiêm giảm đau rồi dắt lên làm luôn.”

Biến chứng thẩm mỹ mũi nặng nề sau làm mẫu

Chỉ sau 2 ngày mũi chị đã xuất hiện liên tục các cơn đau buốt. Lập tức, chị đã nhắn thông tin đến cơ sở này và yêu cầu thăm khám. Để tạo niềm tin cho khách hàng, cơ sở này đã yêu cầu chị N quay lại để chỉnh sửa lần hai. Tuy nhiên họ lại đổ lỗi do khung xương mũi bị vẹo chứ không phải do kĩ thuật lúc làm. Nam thanh niên tự xưng là bác sĩ chuyên môn vẫn tiếp tục tư vấn qua loa. Tại đây chị không xét nghiệm, không kiểm tra sức khỏe trước khi tiến hành ca phẫu thuật. Lúc này, chị N không hề biết bản thân sắp được “thí nghiệm” lần hai!

bien-chung-tham-my
Chiếc mũi nhọn hoắt, muốn đâm thủng đầu mũi của chị N sau hai lần phẫu thuật tại spa chui

Mặc cảm không dám lộ diện vì biến chứng thẩm mỹ mũi

Chị N thổ lộ bản thân rất mặc cảm vì chiếc mũi của mình. Việc đeo khẩu trang cũng cấn đầu mũi, khiến chị cảm thấy đau nhức và mũi luôn sưng đỏ. Vì tình hình dịch bệnh kéo dài, chị N chỉ biết cắn răng chịu đựng cơn đau xé thịt suốt 4 tháng.

Trong quãng thời gian này chị N đã phải ngưng toàn bộ công việc thường ngày, không xuất hiện ra đường. Thậm chí ngay cả việc hôn đứa con của mình chị cũng không thể làm được chỉ vì đầu mũi nhọn hoắt. Chia sẻ với chúng tôi, chị N ngấn lệ kể về những nghịch cảnh gia đình và biến cố sau khi sửa mũi:

“Nhiều người nói sao sửa mũi về mà xấu mà nghiêng quá vậy khiến tôi rất buồn nên cứ khóc hoài. Từ lúc làm mũi về là không dám lên nhà chồng. Đồ ăn đồ uống ship đến chứ tôi không dám ra đường mà mua. Chồng đến gần hay ngồi ăn cơm đối diện là tôi bỏ đi chứ không dám ngồi đó vì rất mặc cảm. Từ lúc làm mũi tới giờ tôi bỏ bê bản thân mình ghê lắm. Lúc dậy chỉ biết nấu cơm, cho con ăn xong là vào buồng nằm chứ không dám làm gì. Không thể xuất hiện bên ngoài để bán hàng kể từ lúc làm mũi.”

Cấp cứu mũi tại Bệnh viện JW và ký ức không thể quên trong đời

Ngay khi có điều kiện được đến bệnh viện JW, chị đã cầu cứu ngay bác sĩ Tú Dung để tư vấn. Chị vỡ oà kể lại khoảng thời gian đau đớn khi đi làm mẫu cho spa chui, chị N đã chia sẻ:

“Bác sĩ làm cho tôi trẻ lắm, da trắng nữa, nhìn độ tuổi thanh niên ngoài 20 thôi. Lúc họ làm, tôi cũng cảm nhận không phải là bác sĩ rồi. Cách họ làm mũi dã man lắm khiến tôi phải la hét lên. Đau lắm! Bác sĩ chỉ làm một mình và không có phụ tá. Tôi vẫn cảm nhận được máu chảy ướt xuống cả cổ.”

biến chứng thẩm mỹ
Chị N hồi tưởng lại khoảng thời gian đau đớn, tâm sự với Bác sĩ Tú Dung

Cơ sở này tư vấn khi ngỏ ý nâng mũi lần hai cho chị là kết hợp sụn nhân tạo và ít sụn tai. Chị N vẫn không mảy may đưa tai để cắt lấy sụn. Và chỉ sau vài ngày, mũi trở nặng hơn với các dấu hiệu: sưng đỏ, đầu mũi bị lòi, hõm một bên cánh mũi. Lúc này, chị chỉ cắn răng chịu đựng cơn đau chờ hết chỉ thị giãn cách xã hội để đến Bệnh viện JW thăm khám.

biến chứng thẩm mỹ
Chiếc mũi bị lõm lỗ lớn ngay đầu mũi được các bác sĩ JW cấp cứu ngay khi tiếp nhận

Nói về tình trạng và cách xử lí về ca mũi biến chứng này, TS. BS Nguyễn Phan Tú Dung cho biết:

“Bệnh nhân đã đến hiện tượng tái đi tái lại nhiễm trùng. Vấn đề gấp cần xử lí là phải tháo hết sụn nhân tạo ra để bảo tồn đầu mũi. Phải dùng kháng sinh mạnh từ 6- 7 ngày để mũi được ổn định. Mất đến 6 hoặc 7 tháng sau mới tính đến việc thẩm mỹ mũi tiếp theo.”

Chiếc mũi tuôn trào mủ của chị N

Không chỉ thăm khám phẫu thuật rút sóng mũi, xử lý nhiễm trùng,… Bác sĩ Tú Dung còn động viên nạn nhân an tâm cho hướng điều trị sắp tới tại bệnh viện.

Bác sĩ Tú Dung đích thân xử lý chiếc mũi biến chứng nặng nề của chị N

Tuyển mẫu thẩm mỹ hay trò chơi thí nghiệm?

Chi phí rẻ là những chiêu dụ dỗ “con mồi” tìm đến làm đẹp tại các spa chui. Vấn nạn tuyển người làm mẫu cho các học viên thực hành làm đẹp vốn dĩ là vấn đề gây nhức nhối trong xã hội từ lâu. Đến nay, tuy đã có nhiều cảnh báo về những nguy hiểm và thảm hoạ từ các ca thẩm mỹ dỏm. Nhưng số ít chị em phụ nữ vẫn còn rơi vào cái bẫy làm đẹp. Chia sẻ về tình trạng này, TS.BS Nguyễn Phan Tú Dung – Giám đốc Bệnh viện JW nhận định:

“Tình trạng không phải bác sĩ, không phải phòng khám chuyên khoa cấp phép phẫu thuật có hiện tưởng tuyển mẫu, tuyển một người để thực tập là hoàn toàn nghiêm cấm. Đây là hiện tượng đáng cảnh báo để mọi người biết. Không có bệnh viện, cơ sở nào được phép cho tuyển bệnh nhân để mổ. Bệnh nhân không phải là vật thí nghiệm được. Do đó chúng ta phải tỉnh táo tìm hiểu cơ sở được cấp phép, bác sĩ được cấp phép rõ ràng.”

bien chung tham my
Bệnh viện JW đạt chuẩn uy tín chất lượng của bộ y tế trong nhiều năm liền

Các spa chui và các bác sĩ không được cấp phép vẫn ngang nhiên tuyển mẫu. Sau đó thực hiện gây các biến chứng nặng nề. Rất cần sự vào cuộc của cơ quan chức năng nghiêm cấm hành vi mất tính nhân đạo này. Ngoài ra, khách hàng cần tìm hiểu kĩ thông tin địa chỉ làm đẹp uy tín để tránh tiền mất tật mang.

Bệnh Viện JW Hàn Quốc