Thời điểm thích hợp test Covid-19 sau khi tiếp xúc với F0

Sau khi phát hiện đã tiếp xúc với người nhiễm Covid-19 (F0), khoảng thời gian bao lâu thì test mới cho kết quả chính xác?

Dù đã tiêm vaccine phòng Covid-19 nhưng không loại trừ nguy cơ lây nhiễm

Lây nhiễm đột phá là tình trạng đã được dự đoán dù đã được tiêm vaccine. Vaccine hiện tại dù đạt hiệu quả cao nhưng không loại trừ 100% nguy cơ lây nhiễm. Một người nhiễm dù không triệu chứng nhưng vẫn có thể lây cho người khác. Các nghiên cứu cho thấy khoảng 59% số người nhiễm bị lây từ F0 không triệu chứng.

 

Người đã tiêm chủng đầy đủ và bị lây nhiễm đột phá sau tiêm vaccine có nguy cơ phát triển thành bệnh nặng thấp hơn so với người chưa được tiêm chủng và mắc COVID-19.

Đồng hành cùng Nhà nước giảm nguy cơ lây nhiễm trên địa bàn Tp. HCM. Hiện tại, Bệnh viện JW có dịch vụ test nhanh kháng nguyên và test RT-PCR. Quý khách có nhu cầu liên hệ 09 6868 1111.

Dịch vụ test nhanh kháng nguyên và xét test RT-PCR tại Bệnh viện JW

Nếu phát hiện tiếp xúc với F0 nên xét nghiệm Covid-19

Tình hình Covid-19 vẫn đang rất phức tạp, tiêm vaccine là biện pháp tốt nhất để bảo vệ chính mình. Nhưng cũng có nhiều trường hợp dù đã tiêm đủ mũi vaccine, thì vẫn có khả năng nhiễm Covid-19 nếu tiếp xúc trực tiếp với F0. Để giảm khả năng lây nhiễm và bảo vệ sức khỏe của bạn một cách tốt nhất. Các chuyên gia khuyến cáo mọi người nên test nếu phát hiện mình tiếp xúc với F0.

Vẫn có khả năng nhiễm Covid-19 dù đã tiêm vaccine

Tiếp xúc với F0 sau bao lâu test Covid-19 mới cho kết quả chính xác nhất

Trung tâm kiểm soát và phòng ngừa dịch bệnh Mỹ (CDC Mỹ) khuyến cáo mọi người hãy test khi biết hoặc nghi ngờ bản thân nhiễm Covid-19. Tuy nhiên, thời điểm test để có kết quả chính xác tùy thuộc vào việc người đó đã tiêm vaccine hay chưa.

Sau khi tiếp xúc với người nhiễm Covid-19, nếu chưa tiêm vaccine thì thời gian sớm nhất có thể cho ra kết quả dương tính là từ 24 đến 48 giờ. Nếu đã tiêm vaccine thì sau 5 đến 7 ngày có thể cho ra kết quả dương tính.

Nếu tiếp xúc với F0, sau bao lâu thì test để có kết quả chính xác nhất

Trong khoảng thời gian chờ kết quả, dù đã tiêm vaccine hay chưa thì vẫn cần tự cách ly, tránh tiếp xúc, thường xuyên rửa tay và đeo khẩu trang để không lây bệnh cho người khác.

Với những người có triệu chứng, nếu test với bộ test nhanh kháng nguyên mà cho kết quả âm tính thì cần phải test lại lần 2 vào khoảng 24 đến 36 giờ sau đó. Nếu tiếp tục cho kết quả âm tính thì phải test PCR.

Có triệu chứng Covid-19 nên test lần 2 nếu lần 1 cho kết quả âm tính

Khi Covid-19 vẫn còn là mối đe dọa thì tiêm vaccine vẫn là cách tốt nhất để bảo vệ bản thân và người khác. Khi mọi người tụ tập trong không gian kín, để giảm nguy cơ lây nhiễm cho nhau. Các chuyên gia khuyến cáo mọi người nên đeo khẩu trang và mở cửa để không khí được thoáng mát

 

Bệnh Viện JW Hàn Quốc
Từ khóa: