Ưu tiên tiêm mũi 3 cho người người đã tiêm đủ vaccine Vero Cell

Tp.HCM ưu tiên tiêm mũi 3 cho người dân đã tiêm đủ vaccine Vero Cell, đặc biệt là người lớn tuổi, có bệnh nền.

Vì sao phải ưu tiên tiêm mũi 3 cho người lớn tuổi?

Hiện nay, Tp.HCM đang thực hiện mục tiêu sống chung an toàn với dịch Covid-19. Nhưng không thể phủ nhận rằng: số ca F0 tại Tp. HCM đang có xu hướng tăng trở lại và số ca tử vong vẫn chưa có dấu hiệu giảm. Do đó, dù đã tiêm đầy đủ các mũi vaccine song tỉ lệ lây nhiễm cũng rất cao nhất là những người lớn tuổi, có bệnh nền.

TS.BS Nguyễn Phan Tú Dung – Tổng giám đốc Bệnh viện JW cho rằng: nên sớm tiêm mũi ba cho những người đã tiêm đủ hai mũi vaccine Vero Cell bởi vì sau 3 tháng tiêm vaccine này, nồng độ kháng thể giảm, khả năng nhiễm bệnh và khả năng tử vong cao.

Theo PGS.TS Đỗ Văn Dũng, Trưởng Khoa y tế công cộng Trường Đại học Y Dược Tp. HCM: những người cao tuổi, có bệnh nền rất ngại vấn đề tiêm chủng . Ngành y tế dù cố gắng và có tổ chức nhóm tiêm lưu động nhưng việc hướng dẫn nhóm người nói trên tiêm chủng vẫn còn hạn chế. Do đó, khả năng lây nhiễm và phát bệnh từ nhóm này khá cao. Nên việc ưu tiêm tiêm mũi 3 cho nhóm người cao tuổi là rất cần thiết.

Ưu tiên tiêm mũi 3 cho nhóm người cao tuổi

PGS.TS Đỗ Văn Dũng phân tích: Hiệu lực vaccine còn phụ thuộc vào độ tuổi người tiêm và loại vaccine được sử dụng. Thực tế vaccine Vero Cell được nhiều nước sử dụng và đã phát huy tác dụng. Tuy nhiên, theo nghiên cứu từ một số quốc gia thì với người cao tuổi, có bệnh nền thì hiệu lực của vaccine Vero Cell thấp hơn so với các loại vaccine khác.

Số ca nhiễm Covid-19 vẫn tăng dù đã tiêm đủ vaccine

Việc tiêm phủ vaccine cho người dân còn sót lại. Khả năng miễn dịch dù đã tiêm đủ hai mũi vaccine giảm. Hiện nay, Nhà nước đang thực hiện mục tiêu sống chung an toàn với dịch Covid-19 nên khả năng tiếp xúc với F0 rất cao. Đây có thể là những nguyên nhân chính dẫn đến số lượng ca nhiễm vẫn còn.

Khả năng miễn dịch của vaccine giảm

Theo PGS.TS Đỗ Văn Dũng, Trưởng Khoa y tế công cộng Trường Đại học Y Dược Tp. HCM. Hiện nay Tp. HCM đã đáp ứng được các yêu cầu quan trọng trong việc phòng phòng chống dịch Covid-19: Rà xót tiêm chủng cho những người còn lại. Củng cố hệ thống chăm sóc F0 ở nhà và F0 nhập viện. Tăng cường tiêm ngừa mũi 3 cho nhóm người đã tiêm vaccine nhưng suy giảm mức miễn dịch hoặc cơ thể đáp ứng miễn dịch thấp. Tiếp tục siết chặt công tác 5K. Tuy nhiên, khả năng nhiễm dịch ở người lớn tuổi, mắc bệnh nền là rất cao. Vì thế cần ưu tiên tiêm mũi 3 cho nhóm người này

Ưu tiên tiêm mũi 3 cho người cao tuổi, mắc bệnh nền

Tăng cường tiêm mũi 3 cho người đã tiêm vaccine Vero Cell

Theo các chuyên gia y tế, hiệu lực của các loại vaccine đều giảm theo thời gian nhưng của Vero Cell giảm nhanh hơn nên cần tiêm mũi tăng cường sớm hơn. Thời gian tối ưu cần tăng cường mũi 3 cho người đã tiêm Vero Cell là ba tháng.

Tăng cường tiêm mũi 3 cho người đã tiêm đủ vaccine Vero Cell

Người dân TP.HCM bắt đầu tiêm vaccine Vero Cell vào giữa tháng 8. Đến khoảng tuần đầu tháng 9 thì tiêm mũi 2. Như vậy mức thời gian tối ưu cho hiệu lực vaccine Vero Cell theo khuyến cáo thì  Tp. HCM cần tiêm mũi 3 cho người dân tiêm đủ vaccine Vero Cell từ đầu tháng 12.

 

Bệnh Viện JW Hàn Quốc
Từ khóa: