Biến thể Omicron náo loạn thế giới thực hư như thế nào?

Sự xuất hiện của biến thể Omicron làm tăng nỗi sợ về sự lây lan cộng đồng. Nhiều quốc  gia đang tiến hành thực hiện ngăn ngừa sự lây lan của biến thể này. Tuy nhiên, vẫn chưa đủ dữ kiện để đánh giá đầy đủ về chúng.

Có nguy hiểm như những gì chúng ta nghĩa ?

Tổ chức Y tế thế giới (WHO) cho biết số lượng đột biến ở Omicron cao nhất từ trước đến nay ở protein gai. Chúng tránh được bảo vệ của hệ miễn dịch và có thể lây nhiễm cao hơn. Tuy nhiên, số lượng đột biến cao bất thường là điểm bất lợi cho bến thể Omicron. Hiện hưa có nhận định chính xác chúng sẽ gây nguy hiểm hơn biến thể Delta.

Biến thể Omicron mới
Biến thể Omicron mới

Có nhiều lý do để tin biến thể Omicron ít có khả năng gây bệnh nặng ngay cả khi chúng lây lan nhanh hơn Delta.  Tính đến thời điểm hiện tại vẫn khẳng định được biến thể mới gây ra tỷ lệ tử vong cao hơn.

Nguy hại mới hay “món quà trời ban”?

Biến thể mới có rất nhiều đột biến nghĩa là nó có thể được tối ưu hóa để lây nhiễm nhưng ít gây bệnh nghiêm trọng hơn. Đây là một dấu hiệu tích cực nếu chúng gây ra các triệu chứng Covid-19 nhẹ hơn so với các biến thể trước đó.

Biến thể có nhiều đột biến nhất từ trước đến nay
Biến thể có nhiều đột biến nhất từ trước đến nay

Biến thể Omicron gây ra các triệu chứng đau đầu, đau cơ và mệt mỏi. Biểu hiện bệnh nhẹ hơn nhiều so với các biến chủng trước đây. Đặc biệt, chưa ghi nhận trường hợp nào nhập viện hoặc tử vong. Cũng vì hầu như các ca nhiễm biến thể này tính đến giờ ở những người trẻ tuổi. Do đó, triệu chứng và mức độ nghiêm trọng của biến thể mới có thể khác khi lây sang nhóm tuổi cao hơn, người có bệnh mãn tính.

Tăng cường tiêm vaccine mũi 3
Tăng cường tiêm vaccine mũi 3

 

 

Bệnh Viện JW Hàn Quốc
Từ khóa: