Biến thể siêu nguy hiểm Omicron đe doạ tính mạng toàn cầu

Các biện pháp phòng chống biến chủng mới Omicron của vi rút SARS-CoV-2 xâm nhập đang được nhiều nước gấp rút chuẩn bị. Biến thể Omicron có thể lây lan nhanh hơn Delta 500%.

Omicron – Biến chủng đáng lo ngại trên thế giới

Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) ngày 27/11 đặt tên biến chủng mới (B.1.1.529) ở Nam Phi là Omicron, xếp vào nhóm biến chủng đáng lo ngại.

Ảnh phân tích biến chủng Omicron
Ảnh phân tích biến chủng Omicron

Chuyên gia virus tại Đại học Rockefeller (New York) nhận định rằng các đột biến của Omicron gây suy giảm miễn dịch ở người nguy hiểm hơn chủng Delta 500%.

Người nhiễm biến thể Omicron có dấu hiệu như thế nào?

Angelique Coetzee – Chủ tịch Hiệp hội Y tế Nam Phi (SAMA) chia sẻ rằng cho đến nay các trường hợp nhiễm biến thể Omicron dường như xuất hiện với các triệu chứng nhẹ.

Mặt khác, không có bệnh nhân nào trong số này bị mất vị giác hoặc khứu giác – đây là một trong những triệu chứng COVID-19 đáng chú ý cho đến thời điểm này.

Biến chủng Omicron gây lo ngại vaccine giảm hiệu quả

Omicron chứa nhiều đột biến từng tồn tại trong các biến chủng như Alpha, Delta, Mu, giúp virus lây lan nhanh chóng hơn, nguy cơ làm giảm hiệu quả của vaccine.

Theo đó, chúng có ít nhất 32 đột biến ở protein gai bám vào tế bào cơ thể, làm dấy lên lo ngại về khả năng né tránh vaccine.

Omicron
Omicron làm giảm hiệu quả của vaccine

Ông Tom Peacock, chuyên gia tại Cục Bệnh truyền nhiễm Hoàng gia Anh, nhận định “đây là cụm đột biến với lượng protein gai thực sự khủng khiếp”.

Tại Việt Nam đến nay qua giám sát dịch tễ của vi rút SARS-CoV-2 hiện chưa ghi nhận trường hợp mắc Covid-19 với biến chủng mới Omicron.

Bệnh Viện JW Hàn Quốc
Từ khóa: