Răng hô móm niềng hay phẫu thuật phương pháp nào tốt hơn

Hàm hô, móm là những khuyết điểm về hàm mặt khiến diện mạo khuôn mặt khác thường. Từ đó, bạn trở nên tự ti ít giao tiếp với mọi người xung quanh hơn. Hiện nay có 2 phương pháp cải thiện hô móm hiệu quả là niềng răng và phẫu thuật. Vậy hô móm thì nên niềng răng hay phẫu thuật thì tốt nhất. Hãy cùng JW tìm hiểu!

Tại sao lại xuất hiện tình trạng hàm hô móm?

Hàm hô móm là do di truyền từ bố hoặc mẹ, nếu bố mẹ bị hô móm thì có đến 70% con sinh ra sẽ thừa hưởng đặc điểm này. Còn 30% còn lại là do một số thói quen xấu thuở nhỏ như mút ti giả, mút tay, đưa lưỡi ra phía trước và hay dùng tay chống cằm.

Tình trạng hàm hô móm có 3 trường hợp là do răng, do hàm và do cả răng và hàm. Hô móm hô móm niềng hay phẫu thuật thì tốt hãy cùng theo dõi tiếp để giải đáp thắc mắc.

Niềng răng là gì?

Niềng răng là một phương pháp chỉnh nha được sử dụng phổ biến hiện nay tác động trực tiếp lên răng. Tạo sự dịch chuyển răng theo ý muốn và về đúng vị trí bằng những dụng cụ y khoa chuyên dụng. Giúp đạt được tính thẩm mỹ cao và chức năng ăn nhai tốt nhất theo như mong muốn của bạn.

hô móm nên niềng răng hay phẫu thuật

Niềng răng giúp điều chỉnh răng đều đẹp hơn là chủ yếu.

Niềng răng giúp bạn có một nụ cười tự tin hơn sau 1 – 3 năm đeo niềng. Và cũng có thể kéo dài lâu hơn tuỳ vào cơ địa và mức độ lệch lạc của răng.

Niềng răng chỉ cải thiện được độ lệch lạc của răng chứ không điều chỉnh được xương hàm. Chính vì vậy, nếu bạn bị hô móm nặng thì nên chọn phẫu thuật thay vì niềng răng hay nói cách khác là niềng răng cải thiện kém hơn.

Phẫu thuật hô móm là gì?

Phẫu thuật hô móm là phương pháp giải phẫu về hàm mặt. Có can thiệp trực tiếp vào cấu trúc xương hàm trên và dưới. Phẫu thuật hô móm giúp điều chỉnh xương hàm. Đem lại gương mặt hài hoà, cân đối cho bạn sau phẫu thuật.

Tuỳ vào trường hợp là hô hay móm mà các bác sĩ sẽ tiến hành những cách phẫu thuật khác nhau. Có thể là cắt bớt hoặc nối dài thêm xương hàm theo tỷ lệ tính toán, đo lường kỹ càng. Từ đó giúp bạn khắc phục được khuyết điểm về hàm một cách hiệu quả.

hô móm niềng hay phẫu thuật

Một trường hợp móm nặng Bệnh viện JW đã tiếp nhận.

Các phương pháp phẫu thuật hàm móm được áp dụng hiện nay:

  • Cắt tiền đình hàm dưới đẩy lùi về sau.
  • Cắt xương hàm dưới kỹ thuật BSSO đẩy lùi hàm dưới về sau.
  • Cắt xương hàm dưới đẩy lùi về sau kèm cắt xương hàm trên đẩy trượt về trước.

răng hô móm niềng hay phẫu thuật

Một trường hợp hô nặng bệnh viện JW đã tiếp nhận.

Các phương pháp phẫu thuật hàm hô đang được áp dụng hiện nay:

  • Cắt xương tiền đình hàm phía trên. Kết hợp đẩy hàm trượt về sau sau khi nhổ răng số 4 và nẹp Vis cố định.
  • Với những trường hợp kèm cười hở lợi, bác sĩ sẽ cắt theo phương pháp Lefort I để khắc phục 2 vấn đề.

Phẫu thuật giúp loại bỏ hô móm hoàn toàn không cần niềng răng. Tuy nhiên vẫn có một số trường hợp cần sự kết hợp giữa 2 phương pháp để đạt kết quả tốt nhất.

Những ca phẫu thuật hô móm tại Bệnh viện JW sẽ được thực hiện theo quy trình chuẩn. Đồng thời sử dụng công nghệ hiện đại, máy cắt xương Hi Speed Aesculap bảo đảm an toàn cho bạn.

Hô móm nên niềng răng hay phẫu thuật

Tuỳ vào tình trạng hô móm của hàm bạn sẽ được các bác sĩ tư vấn là nên áp dụng niềng răng hay phẫu thuật là tốt nhất. Sau đây là một số trường hợp tiêu biểu:

  •  Hô móm do răng: Trường hợp này răng sẽ hô hẳn ra phía trước hoặc móm vào trong. Dạng hô móm này dễ dàng bị xóa sổ bởi niềng răng. Sau 2-3 năm đeo niềng hoặc có thể lâu hơn tuỳ vào tình trạng và phác đồ điều trị.
  • Hô móm do xương hàm: Trường hợp này nặng hơn cần phải phẫu thuật mới đạt được kết quả tốt nhất. Do có liên quan tới cấu tạo hàm nên niềng răng khó có thể cải thiện. Đây là trường hợp thường do di truyền mà có.
  • Hô móm do cả răng và hàm: Đây là tình trạng nặng nhất của hô móm. Vì vậy, trường hợp này cần được xử lý bằng cả hai phương pháp là niềng răng và phẫu thuật.

hô móm niềng hay phẫu thuật

Kết quả của một ca phẫu thuật hàm móm do các bác sĩ Bệnh viện JW thực hiện.

Nếu bạn còn thắc mắc về niềng răng hay phẫu thuật tốt hơn cho hàm hô móm. Hãy liên hệ Bệnh viện JW để được giải đáp thắc mắc nhé!

Bệnh Viện JW Hàn Quốc
Từ khóa: