Cứu lấy ánh sáng cuối cùng của Pu – Chàng trai nghèo bị u sợi thần kinh 19 năm

Pu – người dân tộc Dao nghèo phải sống với khối u chảy xệ che lấp cả hai mắt. Một bên mắt phải của Pu đã mù vĩnh viễn vì khối u bị nổ tung năm 20 tuổi. Khuyết cả tình thân lẫn ngoại hình, chàng trai nghèo đã tìm thấy ánh sáng cuối cùng của cuộc đời mình sau khi được bác sĩ Tú Dung thực hiện thành công ca giải phẫu cắt khối u vào ngày 6/4/2022.

Tấn bị kịch đời Pu – chàng trai nghèo bị u sợi thần kinh, mồ côi mẹ, bị cha chối bỏ 

Bi kịch đời Pu- chuyện chưa kể

Bệnh nhân là anh Đặng Tòn Pu (31 tuổi, sống tại Xã Ia RVê, Huyện Ea Súp, Tỉnh Đắk Lắk). Năm 12 tuổi là thời khắc khởi đầu chuỗi bi kịch cuộc đời Pu. Khi bố quyết định dắt Pu rời bỏ mẹ để vào Nam cùng người vợ thứ hai, căn bệnh quái ác cũng chính thức ập đến. Hàng ngày Pu đều phải chịu đựng những cơn đau đầu buốt óc. Đôi mắt lúc nào cũng cảm giác như bị thiêu đốt. Và rồi, theo thời gian khối u ở mặt và mắt bắt đầu sưng phù biến dạng.

Đau đớn hơn, năm 16 tuổi Pu trở thành đứa trẻ mồ côi mẹ. Đã thế, người mà Pu vẫn luôn gọi là cha sau cùng cũng bỏ anh một mình đơn độc chống trọi lại căn bệnh u sợi thần kinh.

Đến nay, khối u ở mặt Pu đã phát triển phì đại, với khối u nửa mặt trái có diện tích rộng đến 15*10cm, khối u nửa mặt phải choáng đến 10×10 cm. Toàn bộ khối u kéo sụp xuống cả hai mắt, gây chèn ép hốc mắt, sụp mí hoàn toàn, và tiềm ẩn nguy cơ nhiễm trùng não.

Từ lúc phát bệnh, Pu đã phải từ bỏ việc học, đi đến đâu, cũng phải dùng khẩu trang che kín mặt. “Đáng sợ, kinh dị”, ai gặp cũng đều buông những lời miệt thị cay đắng. Pu cũng không thể kiếm được một công việc ổn định, ai kêu gì thì làm nấy. Lúc làm rẫy, lúc phụ giúp. Cứ như thế, sống lay lắt bữa đói bữa no cho qua ngày.

Pu bị u sợi thần kinh biến dạng gương mặt, mắt phải đã mù

Pu càng không thể sinh hoạt như một người bình thường. Muốn nhìn rõ gì cũng phải dùng tay vạch khối u ở mắt ra. Thị lực lúc này chỉ còn 60-70%, mở he hé với tầm nhìn chỉ rộng khoảng 0.5cm, và cũng không thể nhìn xa quá 2m. Đau xốn, nặng trĩu khi khối u che lấp đôi mắt.

Căn bệnh kỳ quái ấy cũng không vì hoàn cảnh đáng thương mà tha cho Pu. Nó vẫn tiếp tục đeo bám cơ thể gầy yếu của Pu và hành hạ Pu từng ngày. Không có tiền để điều trị hay thuốc thang nên đến năm 20 tuổi, khối u ngay mắt phải bị vỡ. Chính khoảnh khắc cơn đau tột cùng hành hạ thân xác Pu và máu me văng đầy người do khối u phát vỡ… cũng là lúc nó cướp đi một mắt của Pu. Khiến Pu bị mù vĩnh viễn mắt phải…

Từ đó, Pu chỉ có thể sống và sinh hoạt chỉ bằng một mắt trái. Ấy vậy mà, thứ ánh sáng yếu ớt chỉ có thể nhìn thấy 1 cách mập mờ và không rõ ràng qua con mắt trái. Bởi lẽ, khối u bên mắt trái cứ thế mà to dần, lớn dần theo thời gian…Khối u mắt trái to và chảy xệ ngày càng nhiều… dường như có lúc nó cũng đã che mất thứ ánh sáng duy nhất mà Pu có thể nhìn thấy.

Cơ duyên gặp gỡ Bác sĩ Tú Dung – liệu có phép màu nào đến với Pu?

Suốt thời gian qua kể từ lúc bị bệnh, Pu đã liên tục tìm kiếm nhiều cơ sở bệnh viện để điều trị căn bệnh quái ác của mình. Và dẫu rằng, từng thực hiện cắt bỏ khối u, nhưng sau cùng khối u vẫn tiếp tục tái phát cho đến nay. Không một ai dám chấp nhận dấn thân vào nguy hiểm này mà đều từ chối điều trị cho anh.

Bác sĩ Tú Dung đo vẽ khối u trước khi tiến hành phẫu thuật

Sau cùng, cuộc gặp gỡ định mệnh giữa Pu và TS.BS Nguyễn Phan Tú Dung – Tổng Giám đốc đã chính thức diễn ra. Thật lòng mà nói, lần đầu gặp, Bác sĩ Tú Dung cũng không khỏi chau mày khi thấy tình trạng của Pu. Bác sĩ Tú Dung chỉ khẽ bảo: “Ca mổ của em có rất nhiều rủi ro, thôi em về đi!”. Ngỡ rằng hành trình này đã thật sự rơi vào bế tắc, nhưng rồi niềm hạnh phúc hân hoan chợt đến bất ngờ.

Pu được Bác sĩ Tú Dung tiếp nhận điều trị 

Sau lần đầu gặp Pu, Bác sĩ Tú Dung không khỏi trăn trở ngày đêm: “Nếu bây giờ không mổ thì còn mắt còn lại chắc chắn sẽ mù lòa vĩnh viễn. Nếu cả 2 mắt đều mù vĩnh viễn và với gương mặt hiện tại, em lại phải sống 1 đời đơn độc thì ai sẽ là người chăm sóc cho em ? Thân mang căn bệnh quái ác, lại sống 1 mình đơn độc, mà bị mù vĩnh viễn thì cuộc đời em đúng là 1 thảm kịch không lối thoát.”

Bác sĩ Tú Dung đã quyết định gặp Pu để chia sẻ thẳng thắn về ca phẫu thuật: “Nếu chỉ có 1% cơ hội nhìn thấy ánh sáng, Liệu em có chấp nhận đánh đổi không ?”

Pu cũng hơi thất thần, nhưng suy nghĩ một hồi cũng trả lời chắc nịch: “Dẫu điều trị khó khăn, thách thức ra sao, em cũng sẽ không chạy trốn. Chỉ còn 1 cơ hội, tại sao phải sợ?”

Và vị bác sĩ tử tế cũng quả quyết: “1% cơ hội cũng muốn cứu lấy ánh sáng cuối cùng của Pu”

Pu được Bác sĩ Tú Dung tiếp nhận điều trị 

Theo bác sĩ Tú Dung, điều quan trọng nhất chính là giải quyết khối u ở mắt trái cho bệnh nhân. Hiện khối u xâm lấn cơ vòng mi trên, cơ vòng mi dưới, và cơ nâng mi. Nguy hiểm hơn là khối u cũng đã ăn vào kết mạc, và phần rìa giác mạc trong tình trạng căng tức. Nếu không mổ sớm, nguy cơ khối u vỡ toang gây mù vĩnh viễn là rất lớn. Nhưng nếu cắt toàn bộ bờ mi trên và dưới lại khiến bệnh nhân cả đời không thể mở mắt.

Nhanh chóng, hành trình cứu lấy ánh sáng cuối cùng của Pu đã chính thức bắt đầu!

Ánh sáng kỳ diệu nơi phòng mổ, giọt nước mắt hạnh phúc đầu tiên của Pu sau 19 năm

Sáng ngày 6/4/2022 ca phẫu thuật định mệnh của Pu chính thức bắt đầu. Đứng trước ca mổ cam go này, Bác sĩ Tú Dung cũng quyết định sử dụng công nghệ dao mổ Plasma tân tiến, với những đường cắt không chảy máu hạn chế tối đa tổn thương và đẩy nhanh quá trình lành thương.

Người nhà động viên Pu trước khi vào mổ

8h00 Bác sĩ Tú Dung bắt đầu công đoạn kiến tạo các đường phẫu thuật, vùng cần phẫu thuật trên mắt và gương mặt Pu để có đường mổ chuẩn xác nhất.

8h30 Trưởng khoa gây mê hồi sức Bệnh viện JW tiến hành thực hiện gây mê cho bệnh nhân

9h00 Bác sĩ Tú Dung tiến hành những đường mổ đầu tiên. Bắt đầu từ khối u ở mắt trái, bác sĩ Tú Dung tỉ mẩn đi những đường dao thật nhỏ cắt bỏ khối u trong cơ vòng mi trên và dưới. Sau đó là đường mổ căng não nhất phía trong hốc mắt của bệnh nhân. Lúc này, toàn bộ gánh nặng đè cả lên đôi vai của bác sĩ Tú Dung vì chỉ chút sẩy tay hay không cẩn thận, dao mổ sẽ đi quá giới hạn làm đứt gãy toàn bộ dây thần kinh cũng như khối u căng tức ở mắt gây mù tức thì. Sau khi thực hiện loại bỏ khối thịt thừa, lúc này ekip phần nào nhẹ nhõm và tiếp tục thực hiện nâng góc mắt lên 3cm. Đồng thời nâng thái dương 5cm để tạo hình thẩm mỹ gương mặt.

Bác sĩ Tú Dung tập trung căng não cho ca mổ

11h00 Bác sĩ Tú Dung tiếp tục di chuyển xuống dưới để cắt bỏ khối u chảy xệ ở gò má. Điều thách thức nhất giai đoạn này là ở đây tồn tại gốc dây thần kinh, nối liền các dây thần kinh mạch thái dương, cổ, gò má và nối liền cả cằm. Ekip phải căng não tập trung cao độ với từng đường dao mổ cực kỳ nhỏ và tỉ mì để bóc tách từng chút tránh làm ảnh hưởng đến mạng dây thần kinh tại đây. Điều đáng nói là vì khối u phát triển lâu năm khiến vùng da ở đây rơi vào tình trạng xơ cứng, với tảng da dày và khối u luôn phập phìu như sắp nổ tung. Mất hơn 1 giờ đồng hồ ekip mới có thể hoàn thành bóc tách và mới tiếp tục tiến hành cắt bỏ khối u chảy xệ ở má. Sau hoàn thành, khối u chảy xệ ở má đã được loại bỏ, đồng thời nâng cơ gò má lên 7cm.

12h00 Ekip Bệnh viện JW tiếp tục với đường mổ thẩm mỹ giúp cải thiện phần nào mắt phải dù đã rơi vào mù loà. Ngay khi đặt dao mổ, các bác sĩ không khỏi hoảng hồn phát hiện nhãn cầu mắt phải của bệnh nhân đã tiêu biến hoàn toàn, chỉ còn khối thịt u dày cộm. Toàn bộ dây thần kinh mắt phải cũng đã đứt hoàn toàn. Nhiều khối thịt bị canxi hoá hoại tử được ekip cẩn thận cắt bỏ tránh lan rộng ảnh hưởng sức khoẻ bệnh nhân.

 

Các bác sĩ ekip bệnh viện JW đang làm phẫu thuật cho Pu

Đúng 13h30 ca phẫu thuật tìm lại ánh sáng cuối cùng của Pu đã hoàn thành sau 5 giờ ròng rã của ekip gồm 5 bác sĩ chuyên khoa tại Bệnh viện JW. Sau ca phẫu thuật bác sĩ Tú Dung không khỏi cảm động trước ca mổ kỳ diệu vừa qua: “Chúng tôi thật sự nhẹ đi phần nào khi cuối cùng sau 19 năm trời có thể giúp Pu tìm lại ánh sáng cuối cùng của đời mình. Ca phẫu thuật trải qua rất nhiều thách thức, đặc biệt khi khối u mắt ở vị trí quá hiểm dễ nổ tung và mù loà đôi mắt vĩnh viễn. Đồng thời, khối u ở mặt ngay mạng lưới thần kinh chằng chịt cũng là thách thức lớn đối với ekip. Hiện sức khoẻ bệnh nhân đã ổn định, và sẽ tiếp tục điều trị nội khoa để theo dõi căn bệnh. Các khối u được cắt bỏ cũng sẽ được đưa đến các cơ sở y tế để khám nghiệm kỹ càng. Có người sẽ nói tôi quá liều vì dám thực hiện ca mổ thử thách như vậy, nhưng kết quả có hậu luôn là lời hồi đáp xứng đáng nhất”.

Hình ảnh kết quả sau mổ của Pu

Tình yêu thương và lòng dũng cảm của 1 bác sĩ, đổi lấy cuộc sống và tương lai của người khiếm khuyết ngoại hình. Ca đại phẫu cho Pu đã chính thức diễn ra tốt đẹp với biết bao nỗ lực của Bác sĩ Tú Dung cùng sự cố gắng của ekip Bệnh viện JW. Đặc biệt là sự dũng cảm đối mặt của chính Pu. Giờ đây Pu lại cảm nhận được tình thương của mọi người, và cuối cùng sau 19 năm trời là cái kết có hậu: tìm lại ánh sáng cuối cùng!

Bệnh Viện JW Hàn Quốc
Từ khóa: