Câu chuyện về Pu- chàng trai nghèo bị mắc bệnh u sợi thần kinh

Chàng trai dân tộc miền vùng núi mắc khối u ngay trên mặt và bị biến dạng đến nổi mất đi một bên mắt. Nỗi đau và sự cô đơn lạc lõng chịu đựng căn bệnh “kì dị” và mất đi cả ngoại hình vốn có của một người “bình thường” khiến ai nghe cũng xót xa.

Cận cảnh gương mặt bị khối u chèn ép của Pu

Chàng trai nghèo tên Pu mang gương mặt biến dạng do u sợi thần kinh

Bác sĩ Tú Dung cùng ekip Bệnh viện JW nỗ lực tìm lại ánh sáng cuối cùng cho Pu

Gần 20 năm trời, Pu – chàng trai dân tộc Dao tội nghiệp phải thấm thía nỗi cô đơn khi phải chịu đựng căn bệnh quái ác, mất đi ngoại hình vốn có của một người “bình thường” .

Năm 12 tuổi vốn là khoảng thời gian vô tư nhất, lại là thời khắc khởi đầu bi kịch cuộc đời Pu. Khi bố quyết định dắt Pu rời bỏ mẹ để vào Nam cùng người vợ thứ hai, căn bệnh quái ác cũng chính thức ập đến. Hàng ngày Pu đều phải chịu đựng những cơn đau đầu buốt óc. Đôi mắt lúc nào cũng cảm thấy như bị thiêu đốt, không thể mở nhắm bình thường. Và rồi, khối u ở mặt và mắt bắt đầu sưng phù khiến gương mặt ngày càng biến dạng.

Đau đớn hơn, một thời gian sau Pu lại nghe tin mẹ mất! Bao nhiêu hy vọng được đoàn viên với mẹ cũng bị dập tắt hoàn toàn. Đã thế, người mà Pu vẫn luôn gọi bố lại chẳng một lần quan tâm, và sau cùng cũng bỏ Pu một mình giữa chốn Sài Gòn tấp nập để tiếp tục đến với một tình yêu khác.

Pu lúc nào cũng trạng thái mặc cảm tự ti với mọi người 

Từ đấy, mỗi ngày trôi qua là địa ngục cuộc đời với Pu. Từ lúc phát bệnh, Pu đã từ bỏ việc học dù chỉ mới học đến lớp 3. Đi đến đâu cũng phải dùng khẩu trang che kín gương mặt biến dạng của mình. “Đáng sợ, kinh dị”, ai gặp cũng đều buông những lời miệt thị cay đắng. Pu cũng không thể kiếm được một công việc ổn định cho riêng mình, ai kêu gì thì làm nấy. Những ngày tháng sống lay lắt bữa đói bữa no cứ thế trôi qua.

Pu cũng không thể sinh hoạt như một người bình thường. Muốn nhìn rõ gì cũng phải dùng tay vạch khối u ở mắt ra. Mỗi lần nước chảy vào mắt khi tắm lại đau xối xả. Rồi bỗng một ngày mắt phải của Pu đau nhức dữ dội, hết chảy nước mắt rồi lại tuôn trào máu đỏ. Hoảng loạn sợ hãi, Pu vội vã tìm đến bác sĩ cầu cứu để rồi hay tin khối u chèn ép khiến mắt đã nổ tung. Cũng từ đó Pu chính thức bị mù vĩnh viễn mắt phải.

Hành trình nỗ lực tìm thần y chữa bệnh hiểm nghèo không ngừng nghỉ

Cố gắng làm việc không màng ngày đêm mong muốn có tiền chữa bệnh, nhưng vẫn không đủ. Đã chữa trị cách đây 3 năm bằng cách phẫu thuật cắt bỏ khối u 2 bên mắt nhưng khối u vẫn tái đi tái lại. Pu cứ đến bệnh viện nào thì cũng đều nhận được cái lắc đầu…Cũng có nhiều lúc Pu cảm thấy cuộc sống bế tắc không tha thiết nữa, nhưng vẫn quyết không từ bỏ.

Khối u quá to chèn mắt trái ảnh hưởng tầm nhìn

Tưởng chừng khi cuộc đời bế tắc nhất, Pu đã tìm thấy hy vọng le lói cuối cùng. TS.BS Nguyễn Phan Tú Dung – Tổng Giám đốc Bệnh viện JW Hàn Quốc đã quyết định hỗ trợ 100% chi phí phẫu thuật điều trị căn bệnh u sợi thần kinh của Pu.

Ca phẫu thuật đã diễn ra thật tốt đẹp và thành công với biết bao nỗ lực của Bác sĩ Tú Dung cùng sự cố gắng của ekip Bệnh viện JW. Giờ đây Pu lại cảm nhận được tình thương, nhận được sự động viên của mọi người, và cuối cùng sau gần 20 năm trời là cái kết có hậu tìm thấy ánh sáng cuối cùng của cuộc đời mình!

Pu đang trải lòng mình với bác sĩ Tú Dung

Bác sĩ Tú Dung tiếp nhận điều trị hỗ trợ 100% cho chàng trai xấu số

Khối u mắt phải bị vỡ khiến cho mắt Pu mù vĩnh viễn chỉ còn mắt trái

Lần đầu tiên gặp Pu bác sĩ Tú Dung không khỏi bàng hoàng, không nghĩ rằng tạo hóa lại tàn nhẫn với một kiếp người như thế. Theo nhận định sơ bộ ban đầu, đây là một trường hợp bị u sợi thần kinh rất nặng. Bác sĩ Tú Dung đánh giá thật sự đây là ca quá khó và phức tạp, đặc biệt là có nguy cơ mù vĩnh viễn khi phẫu thuật. Điểm tương đồng giữa anh Mến và  Pu là đều là có u mặt chảy xệ, tuy nhiên Pu là đã mù mắt phải do u vỡ và mắt trái cũng sắp vỡ, còn anh Mến chỉ chảy xệ chứ không bị tổn thương mắt.

Bác sĩ Tú Dung đang kiểm tra tình trạng của Pu

Bác sĩ Tú Dung chia sẻ, ban đầu bác đã từ chối không nhận khi điều trị bởi vì ca này quá nhiều khó khăn và thách thức, không khác gì ca anh Mến. Nhưng nhìn Pu với một con mắt còn lại với u dọa vỡ thì không biết sẽ ra sao nếu mù vĩnh viễn, hoàn cảnh quá eo le, sống cô độc mà mù cả 2 mắt thì quá bi thương.

Hình ảnh sau khi bác sĩ Tú Dung đo vẽ khối u cho Pu

Bác sĩ Tú Dung đo vẽ xác định cẩn thận các khối u của Pu

Gương mặt của Pu và anh Mến đều có điểm chung là bị chảy xệ nặng, và đường mổ đều có liên quan đến dây thần kinh mặt. Cái chính của Pu là mổ khẩn cấp u vùng mắt trái, để tránh khối u vỡ gây mù mắt, sau đó mới tính đến mổ u chảy xệ. Dự kiến kế hoạch điều trị Pu bước đầu tiên là phẫu thuật khối u vùng mắt trái, sau một thời gian sẽ đánh giá lại để tiếp tục phẫu thuật u xệ.

Thời gian phẫu thuật khoảng 3-4 tiếng, khả năng thành công về loại bỏ u vùng mắt trái là 80% nhưng khả năng mù lòa vĩnh viễn vẫn là 50-50. Vì đây là trường hợp được cho là “thập tử nhất sinh” nên khuôn mặt anh phải được đo vẽ nhiều lần, tính toán kỹ lưỡng, chi tiết để hạn chế tối đa rủi ro trong phẫu thuật. Mỗi ngày bác sĩ Tú Dung đều trăn trở về bệnh tình của anh, ngày nào bác cũng thức rất khuya để nghiên cứu tài liệu, bệnh án với mong muốn bệnh nhân của mình thoát khỏi căn bệnh quái ác.

Bác sĩ Tú Dung nghẹn ngào chi sẻ: ” Bản thân là một người bác sĩ, bất kì bệnh nhân nào có hoàn cảnh éo le khiếm khuyết về ngoại hình, tôi luôn tâm niệm phải cố gắng giúp đỡ họ cho bằng được. Đặc biệt khi gặp trường hợp của Pu, tôi không ngừng hội chẩn cùng các thầy và các bác sĩ ở chuyên khoa khác, để họ hỗ trợ cho mình cùng mình thảo luận để tìm ra giải pháp hợp lí. Cắt bỏ một khối u rất dễ, nhưng tôi muốn phải tìm cách bảo toàn chức năng cơ thể Pu để cuộc phẫu thuật diễn ra suôn sẻ. Dù chỉ còn 1% hy vọng, tôi vẫn sẽ tìm lại ánh sáng cuối cùng cho Pu.”

Bệnh Viện JW Hàn Quốc
Từ khóa: