Bác sĩ Tú Dung nghẹn ngào kể lại hành trình hỗ trợ thiết bị y tế phòng chống covid tại Bệnh viện Bệnh Nhiệt Đới

TS.BS Nguyễn Phan Tú Dung – Giám Đốc Bệnh viện Thẩm mỹ JW Hàn Quốc, vừa qua đã và đang triển khai chi viện hàng trăm trang thiết bị y tế phòng chống covid cho các Bệnh viện dã chiến, Bệnh viện điều trị COVID-19 tại TP.HCM. Trong đó, Bệnh viện Bệnh nhiệt đới là ưu tiên số 1 được bác sĩ Tú Dung ghé thăm và hỗ trợ.

Hành trình bác sĩ Tú Dung tiếp sức bệnh viện Bệnh Nhiệt Đới

Bệnh viện JW tiếp sức bệnh viện tuyến đầu chống dịch

Với mong muốn phần nào san sẻ khó khăn với các y bác sĩ, đồng nghiệp tại nơi tuyến đầu chống dịch, Bác sĩ Tú Dung đã đích thân tìm kiếm, chọn lọc và trao những trang thiết bị y tế phòng chống covid cho các Bệnh viện tuyến đầu. Với khát khao lớn hơn cả là sẽ lan tỏa nghĩa cử này đến với cộng đồng. Hy vọng nhiều người cùng chung tay góp sức giúp Sài Gòn vượt qua đại dịch.

Bác sĩ Tú Dung đã trao 400 máy đo nồng độ oxy trong máu SpO2 và 50 máy bơm tiêm tự động, cùng hàng nghìn khẩu trang N95 cho các bệnh viện dã chiến, bệnh viện điều trị COVID-19 tại TP.HCM.

Bệnh viện Bệnh nhiệt đới là ưu tiên số một được bác sĩ Tú Dung chi viện

Bệnh viện Bệnh Nhiệt Đới là bệnh viện đầu tiên được chỉ định điều trị bệnh nhân covid-19. Tại TP.HCM Bệnh viện Bệnh Nhiệt Đới cũng là đơn vị “đầu não” trong điều trị COVID-19 tại TP.HCM và các tỉnh phía Nam. Là nơi tập trung nhiều bệnh nhân COVID-19 có triệu chứng và tương đối nặng.

Biết được trọng trách và gánh nặng bệnh viện Bệnh Nhiệt Đới gánh vác trên vai, bác sĩ Tú Dung quyết san sẻ khó khăn này. Hy vọng bệnh viện Bệnh Nhiệt Đới sẽ vượt qua thử thách này cùng cả nước.

Hành trình tiếp sức bệnh viện Bệnh Nhiệt Đới

Thiết bị y tế chống covid-19 cực kỳ khan hiếm

Sau một thời gian khó khăn săn tìm thiết bị y tế chống covid-19 khan hiếm, cuối cùng Bác sĩ Tú Dung cũng có được 10 chiếc máy bơm tiêm tự động đầu tiên trong đợt 2. Đáng lẽ ra tới 15 cái, nhưng nơi cung cấp lại chỉ giao 10 cái, mặc dù đã chuyển tiền đầy đủ. Bác sĩ Tú Dung đành cắn răng trao trước 10 cái cho Bệnh viện Bệnh Nhiệt Đới. Vì Bác sĩ biết rằng, lúc này Bệnh viện cần gấp nên nhanh chóng chuyển số máy đang có trước.

Lý do biết hiểm nguy nhưng Bác sĩ Tú Dung vẫn lao mình vào nơi có nồng độ cao nhất

Ban đầu, bệnh viện Bệnh Nhiệt Đới đề nghị tới lấy thiết bị y tế, nhưng Bác sĩ Tú Dung đã từ chối. Bác sĩ Tú Dung chia sẻ:

Mọi người ở đó rất vất vả, nhiều việc và đang căng mình chống dịch, nên chúng tôi nhận vận chuyển. Tôi cũng muốn được đích thân ghé thăm động viên các bác sĩ ở đó. Và cái chính mà tôi đi là để trải nghiệm thực tế. Tới nơi tôi muốn cảm nhận tình hình thực tế, những khó khăn của hiện trường. Từ đó tôi có có thể thấu hiểu hết được Bệnh viện đang thiếu gì cần gì. Khi trở về, tôi sẽ cố gắng thực hiện những gì tôi để có thể giúp trong khả năng.

Giãn cách 5m nhưng lòng người ấm hơn bao giờ hết

Bác sĩ Tú Dung và Bác sĩ Trường – Phó giám đốc Bệnh viện Bệnh Nhiệt Đới gặp nhau chóng vánh. Cuộc gặp gỡ ban đầu cách nhau tận 5m, vì bác sĩ Trường sợ lây nhiễm dịch bệnh cho đồng nghiệp mình. Cuộc trò chuyện hỏi han cách xa nhau vậy, mà tràn ngập ấm áp. Hỏi han tình hình tại Bệnh viện Bệnh Nhiệt Đới, Bác sĩ Tú Dung đã cảm nhận được sâu sắc hơn tình hình hiện tại. Các y bác sĩ đã và đang trải qua những ngày tháng gian khổ nhất. Bác sĩ Tú Dung nghẹn ngào:

Cuộc chiến vô cùng khốc liệt, gương mặt đồng nghiệp của tôi khô gầy hốc hác hẳn. Hiện tại Bệnh viện Bệnh Nhiệt Đới điều trị: 65 ca thở máy xâm lấn, 200 ca thở máy thường, 6 ca ecmo, 6 ca lọc máu. Các chỉ số cho thấy đây đúng là thành trì cuối cùng điều trị covid nặng. Tôi cũng hiểu thêm, ngoài những chiếc máy bơm tiêm tự động đang rất cần thì máy thở là cực kì cấp thiết. Nó sẽ giúp cho bệnh viện điều trị Covid-19, nơi những bệnh nhân nặng được các bác sĩ giành lại sự sống mong manh cho họ.

Bác sĩ Tú Dung không ngại ngần xích lại gần hơn

Bác sĩ Tú Dung đã chủ động xích lại gần nhau hơn. Nhưng theo Bác sĩ Tú Dung 2m và thực hiện 5K là đủ an toàn, không phải cách xa như vậy. Bác sĩ Tú Dung bộc lộ: “Tôi rất khâm phục tinh thần chiến đấu và nghĩ cho người khác của y bác sĩ.”

Chuyến đi diễn ra vội vã vì tình hình dịch bệnh hiện tại mà chứa chan sự ấm áp. Những ánh mắt thân tình, những lời động viên được trao vội cho nhau…  Hành trình phía trước còn nhiều gian khổ, mong Bệnh viện Bệnh Nhiệt Đới sẽ còn nhận được nhiều sự hỗ trợ khác.

Và chúng ta, mỗi người một chia sẻ nhỏ, nhưng sẽ giúp Sài Gòn chúng ta vượt qua trận đại dịch này.Hãy cùng nhau tay với các y chiến sĩ đánh bay dịch covid-19. Mong Sài Gòn sớm bình yên, mong đất nước mình sớm bình thường hoá trở lại.

Bệnh Viện JW Hàn Quốc
Từ khóa: