Bác sĩ Tú Dung và hành trình giải cứu F0 giữa mùa Covid-19

Đồng nghiệp cầu cứu trong tình trạng nguy nan vì mắc Covid-19, không thể thờ ơ bỏ mặc, Bác sĩ Tú Dung đã “ngượng mặt” gọi nhiều nơi cầu cứu. Sau hơn 3 giờ khẩn khoản nhờ giúp đỡ, trường hợp F0 là một nam bác sĩ mới được nhập viện.

Bác sĩ F0 cầu cứu để được nhập viện

Phóng viên báo Tiền Phong liên hệ với TS.BS Nguyễn Phan Tú Dung, Giám đốc Bệnh viện JW Hàn Quốc, để tìm hiểu thông tin về việc ông đã chủ động đề xuất với Sở Y tế TPHCM sẵn sàng chuyển công năng của bệnh viện sang điều trị các bệnh lý khác, tiếp sức cho cuộc chiến chống dịch.

Bác sĩ Tú Dung nói:

Có lẽ đến bây giờ câu chuyện bệnh nhân mắc Covid-19 chạy khắp thành phố tìm bệnh viện hoặc bệnh nhân chết tại nhà, chết tại cổng bệnh viện không còn là chuyện hư cấu mà là nỗi trăn trở của chính quyền, ban ngành.

Đau lòng: Đến bác sĩ cũng không được cứu!

Bác sĩ Tú Dung chia sẻ với phóng viên câu chuyện thật, trải nghiệm thật trong thời đại dịch Covid-19 tang thương mà chính bản thân ông vừa đối mặt và nỗ lực để hỗ trợ bệnh nhân.

Sáng qua, tôi tiếp nhận một câu chuyện đau lòng. Bây giờ đến bác sĩ muốn vào bệnh viện để nằm cũng không có chỗ. Cách đây 3 ngày, một anh bác sĩ mà tôi biết có 3 bà dì, một người ở tuổi 65 tuổi, người 78 tuổi và người 85 tuổi đều mắc Covid-19 – Bác sĩ Tú Dung kể.

Trong đó, người 65 tuổi đã chết tại nhà ở quận 3, bà 78 tuổi đau đớn ôm xác, bà 85 tuổi thì nặng quá, anh bác sĩ đã chuyển đi khắp thành phố nhưng không có bệnh viện nào nhận vì hết giường. Bệnh viện không nhận vì không phải chê hay bỏ bệnh nhân mà là quá tải không còn chỗ để nhận, phải nhờ vả hỗ trợ mới có thể gửi được vào Bệnh viện Nhân Dân 115. Sau khi đưa người dì đi cấp cứu thì đến anh bác sĩ cũng nhiễm bệnh, ở một mình sốt cao.

“Ngượng mặt” nhưng đành chịu vì không thể bỏ mặt đồng nghiệp

Anh ấy liên hệ Trung tâm Cấp cứu 115 với hy vọng được nhập viện cấp cứu thì tổng đài nói phải có bệnh viện nhận. Bác sĩ bệnh viện nào nhận cho số điện thoại liên hệ luôn thì mới tới được, sợ nhất là lên xe rồi chạy lòng vòng thành phố mà không ai nhận… nghe mà xót xa. Tôi phải tìm mọi cách để đưa anh bác sĩ F0 này vào bệnh viện bằng tất cả nỗ lực. Thật sự, tôi cũng “ngượng mặt” khi gọi các bệnh viện, gọi các anh em trong ngành. Nhưng có lẽ vì cứu người, vì mình là bác sĩ thì không thể làm ngơ trong hoàn cảnh này – Bác sĩ Tú Dung kể lại.

Bác sĩ Tú Dung nhận được lời hồi đáp sau những nỗ lực giải cứu đồng nghiệp

Nỗ lực liên hệ từ Bác sĩ Tú Dung cuối cùng cũng có một người quen của ông làm quản lý tại một bệnh viện đồng ý tiếp nhận người bệnh.

Tôi thật sự mừng như được quà đặc biệt. Bỗng dưng 30 phút sau, anh bác sĩ F0 gọi lại thông báo vào đến cấp cứu mà họ không nhận, quy định là phải có kết quả PCR mới nhận. Ôi trời! Cấp cứu COVID-19 mà đòi PCR là sao? Bệnh nhân đang suy hô hấp, đến bệnh viện một mình thì đi đâu để làm PCR. Mà làm PCR thì cả ngày mới có kết quả. Đây là một quy định mà ngành y tế cần xem xét ưu tiên cứu người trong lúc này…

Tuy nhiên, hành trình suốt 3 giờ “ngượng mặt” cầu cứu sự giúp cho đồng nghiệp cuối cùng cũng được lãnh đạo bệnh viện tiếp nhận với quyết tâm chuyện cứu người là ưu tiên hàng đầu.

Sinh mạng con người là quan trọng nhất

Biến đau thương thành hành động, Bác sĩ Tú Dung cho biết:

Tôi đã mua nhiều vật tư trang thiết bị y tế với 500 máy SPO2, 50 máy bơm tiêm tự động, hàng nghìn khẩu trang và hàng nghìn đồ bảo hộ để tặng cho các bệnh viện dã chiến điều trị COVID-19. Bệnh viện JW cũng đã huy động tối đa nhân sự tham gia công tác tiêm chủng trên địa bàn thành phố với 5 đội, mỗi ngày tiêm cho khoảng 1.800 người, đồng thời kết hợp tư vấn online về kỹ năng phòng chống dịch bệnh cho cộng đồng nhưng vẫn thấy mình chưa giúp được gì nhiều.

Bác sĩ Tú Dung đề xuất chuyển công năng Bệnh viện JW

Theo Bác sĩ Tú Dung, bệnh nhân đang bị “chết ngộp” ngay tại thời điểm được chuyển đến bệnh viện. Ngành y tế cần phải mở thêm các bệnh viện dã chiến ở tầng 2 và tầng 3, các cơ sở điều trị hiện tại cần phải được tăng cường nhân sự và trang thiết bị để cứu chữa người bệnh.

Thời điểm bệnh nhân đang nguy kịch nhất vì suy hô hấp cấp chỉ cần được thở oxy sớm, bệnh nhân có thể thoát khỏi nguy cơ tử vong. Hơn lúc nào hết đây là thời điểm cần phải “tổng động viên” mọi lực lượng tham gia chống dịch. Phải xem người bệnh như chính thân nhân của mình để cứu chữa, sinh mạng con người mới là thứ quan trọng nhất.

Hơn một tuần qua tôi đã bị mất ngủ bởi bản thân nhận quá nhiều hình ảnh đau thương, nhiều cuộc gọi nhờ giúp đỡ nhưng hầu hết đều vượt quá tầm tay. Tôi thấy mình cần phải làm nhiều hơn nữa để cứu bệnh nhân nên đã đề xuất Ban giám đốc Sở Y tế TP.HCM cho phép chuyển công năng của Bệnh viện JW sang tiếp nhận, điều trị các bệnh lý khác.

Bệnh viện JW sẵn sàng phối hợp cùng TP.HCM chống dịch Covid-19

Theo Bác sĩ Tú Dung, Bệnh viện JW không thể tiếp nhận điều trị bệnh nhân Covid-19 nhưng sẵn sàng phối hợp với các bệnh viện để tiếp nhận, điều trị nội khoa các bệnh lý, tim mạch, tiểu đường, huyết áp,… nhằm giải phóng được giường bệnh cho các bệnh viện đang vừa phải điều trị bệnh lý thông thường vừa phải điều trị Covid-19 từ đó có thêm chỗ trống để tiếp nhận, cứu chữa các bệnh nhân Covid-19.

Phó giám đốc Sở Y tế TP.HCM cho biết, Sở Y tế đã nhận được đề xuất của Bệnh viện JW. Đại diện Sở Y tế TP.HCM cho rằng trong bối cảnh dịch bệnh diễn biến phức tạp, sự chung tay của các cơ sở y tế tư nhân là điều rất cần thiết để tăng cường nguồn lực tiếp nhận điều trị bệnh nhân Covid-19 và các bệnh lý thông thường.

Bệnh Viện JW Hàn Quốc
Từ khóa: