Vaccine AstraZeneca mang lại hiệu quả thực sự như thế nào?

Cho đến thời điểm hiện tại, AstraZeneca vẫn là loại vaccine được tiêm nhiều nhất tại Việt Nam, cũng như trên thế giới. Dù đang được triển khai tiêm chủng rất an toàn tại Việt Nam, thế nhưng vẫn còn nhiều người đặt nghi vấn về loại vaccine này. Cùng nghe JW giải đáp những thắc mắc thường gặp nhất ngay tại bài viết này nhé!

Bác sĩ Tú Dung lên tiếng về hiệu quả thực sự của vaccine AstraZeneca sau khi đã tiêm 2 mũi

Được nghiên cứu và phát triển tại Anh, hiện vaccine AstraZeneca đã được nhiều nước sản xuất như Nhật Bản, Thái Lan,… theo Chương trình chuyển giao công nghệ và sản xuất vaccine phòng COVID-19.

Dữ liệu của Cơ quan Y tế Công cộng Anh (PHE) chứng minh, hai liều vaccin COVID-19 của AstraZeneca có hiệu quả 92% trong việc giảm số ca nhập viện do biến thể Delta và cho thấy không có trường hợp tử vong trong số những người được tiêm chủng.

Vaccine Astrazeneca chứa một loại virus gây cảm lạnh thông thường đã được biến đổi gen. Công nghệ “virus biến đổi” đã từng được thử nghiệm và ứng dụng thành công trong việc tạo ra vaccin cho các bệnh lý khác.

Khoảng cách giữa 2 mũi tiêm vaccine AstraZeneca được khuyến cáo

Tại Việt Nam, vaccine AstraZeneca được chỉ định tiêm phòng cho những người từ 18 tuổi trở lên. Lịch tiêm gồm 2 mũi:

  • Mũi 1: Lần đầu tiên tiêm.
  • Mũi 2: Sau mũi đầu tiên từ 4 – 12 tuần, thời gian khuyến cáo là 8 – 12 tuần.

Khuyến cáo tiêm 2 mũi cách nhau 8 – 12 tuần là vì sau một thời gian nghiên cứu, các chuyên gia thấy cách xa nhau một chút thì kháng thể có thể mạnh hơn, tuy nhiên vì tác dụng của vaccine phụ thuộc chủ yếu vào đáp ứng miễn dịch của từng người. Ngoài ra, tiêm 2 mũi cách xa nhau thì càng có nhiều người khác được tiêm sớm mũi 1.

Nếu mũi 2 không đảm bảo cách mũi 1 từ 8 – 12 tuần thì sẽ ra sao?

Khi vaccine AstraZeneca mới về Việt Nam, những lượt tiêm đầu tiên là nhân viên y tế cũng tiêm 2 mũi cách nhau chỉ khoảng 4 – 6 tuần vì là đối tượng nguy cơ cao, trực tiếp tham gia công tác phòng chống dịch.

Vì vậy, việc 2 mũi tiêm cách nhau bao lâu còn phụ thuộc vào mức độ nguy cơ của ngành nghề bạn đang làm, nguồn vaccine và công tác tiêm chủng của nơi bạn sinh sống. Miễn sao 2 mũi cách nhau 4 – 12 tuần là tốt, vì nếu sớm quá 4 tuần thì mức kháng thể có thể sẽ rất thấp. Ngược lại, quá 12 tuần một chút cũng không sao vì theo nghiên cứu mới thì 2 mũi AstraZeneca cách tới 18 tuần vẫn không bị giảm tác dụng.

Các trường hợp chỉ định và chống chỉ định tiêm vaccine COVID-19 của AstraZeneca

Trường hợp chỉ định tiêm

Vaccine AstraZeneca được chỉ định tiêm cho người lớn từ 18 tuổi trở lên để tạo miễn dịch chủ động phòng bệnh viêm đường hô hấp cấp do virus SARS-CoV-2 gây ra.

Trường hợp trì hoãn tiêm chủng

  • Người có tiền sử đã mắc COVID-19 trong vòng 6 tháng;
  • Người đang mắc bệnh cấp tính;
  • Phụ nữ mang thai dưới 13 tuần.

Chống chỉ định tiêm

  • Tiền sử phản vệ với vaccine phòng COVID-19 cùng loại (lần trước);
  • Có bất cứ chống chỉ định nào theo công bố của nhà sản xuất.

Vì sao vaccine AstraZeneca bị nhầm là vaccine Trung Quốc?

Một số người bị nhầm lẫn đây là vaccine Trung Quốc do lọ vaccine Astra sản xuất tại Nhật Bản có chữ viết của nước này. Tuy nhiên nhiều người không phân biệt được chữ viết của 2 quốc gia nên xảy ra sự nhầm lẫn.

Hãy tiêm vaccine COVID-19 ngay khi có thể

Trong bối cảnh dịch bệnh vẫn căng thẳng và nguy cơ biến chủng của virus khá cao, vaccine chính là giải pháp tối ưu nhất ngay lúc này.

Bác sĩ Tú Dung giải đáp tất tần tật về các loại vaccine COVID-19

Hãy tiêm vaccine ngay khi có thể, đừng vì tâm lý kén chọn loại vaccine mà bỏ qua cơ hội bỏ vệ sức khỏe cho chính mình và người thân. Bởi, trên thực tế không phải ai cũng may mắn có thể được tiêm vaccine trong thời điểm này.

Bệnh Viện JW Hàn Quốc
Từ khóa: