Tại sao tiêm đủ 2 liều vaccine vẫn có thể bị dương tính covid-19, Bác sĩ Tú Dung giải mã

Nhiều người hiện nay hoang mang, tại sao đã tiêm vaccine phòng covid-19 nhưng vẫn bị dương tính. Vậy tiêm vaccine covid-19 rồi sẽ miễn nhiễm với virus hay không? Ý nghĩa của việc tiêm vaccine phòng bệnh như thế nào? Bác sĩ Tú Dung phân trần sự thật, tiêm vaccine vẫn có thể bị dương tính….

Tiêm đủ 2 liều vaccine, vẫn nhiễm covid-19, bác sĩ Tú Dung giải mã hiểm họa nhiễm đột phá

Tại sao tiêm đủ 2 liều vaccine rồi vẫn bị dương tính?

Không có vaccine nào bảo vệ 100%

Theo những nghiên cứu hiện tại, không có vaccine covid-19 nào có thể bảo vệ cơ thể 100%.

  • Vaccine Pfizer khả năng phòng bệnh chỉ có từ ngày thứ 12 sau mũi đầu tiên và đạt hiệu quả 52% trong vài tuần sau đó. Một tuần sau khi tiêm vắc xin mũi thứ hai, hiệu quả đạt 95%.
  • Vaccine AstraZeneca, sau mũi đầu tiên, khả năng miễn dịch sẽ đạt khoảng 61-67%, sau mũi thứ 2 đạt khoảng 92%.
  • Vaccine Moderna, tỷ lệ bảo vệ là 51% hai tuần sau lần chủng ngừa đầu tiên và 94% hai tuần sau liều thứ hai.

Bác sĩ Tú Dung cho biết:

Hiện nay và tương lai, không có vaccine nào có thể đạt hiệu quả 100% cả. Nếu có thì 99% là cao nhất rồi. Không thể tránh khỏi một tỷ lệ nhỏ những người chích vaccine nhưng cơ thể không tạo ra kháng thể đủ chống lại virus sau khi chích. Chính vì vậy, vẫn có nguy cơ mắc covid-19, mọi người vẫn phải nghiêm chỉnh thực hiện 5K để bảo vệ mình.

Tiêm vaccine xong, phải có thời gian để cơ thể tạo ra kháng thể

Vaccine covid-19 không đem lại sự bảo vệ tức thì. Tác dụng của vaccine chưa thể phát huy ngay mà cần có thời gian để cơ thể sản sinh lượng kháng thể đủ chống lại virus. Vì thế ngay sau tiêm vaccine vẫn có thể bị mắc bệnh. Ít nhất 12-14 ngày sau khi tiêm mũi đầu tiên, cơ thể mới bước đầu có tác dụng. Sau tiêm mũi thứ 2, vaccine covid-19 đạt hiệu quả bảo vệ tối ưu từ một tháng trở lên. Chính vì vậy, trước và sau khi tiêm  vẫn cần phải đảo bảo các biện pháp an toàn cho cơ thể.

Người nhiễm covid-19 đã được tiêm vaccine không lây bệnh cho người khác

Tiêm vaccine hiện nay rất quan trọng trong công tác phòng chống với virus covid-19, đặc biệt là phòng thể nặng. Điều này càng có ý nghĩa đặc biệt cho những người có nhiều nguy cơ như mắc bệnh nền, người cao tuổi,… Tiêm vaccine covid-19 có thể át chế phần nào đó nguy cơ trở bệnh nặng, nếu nhiễm virus.

Chưa kể những người từng tiêm vaccine tỷ lệ khỏi bệnh sau khi nhiễm rất cao. Ngoài ra nó cũng có thể giảm nguy cơ lây nhiễm bệnh cho người khác nếu bị nhiễm bệnh.

Bác sĩ Tú Dung cho biết:

99.99% người tiêm vaccine đầy đủ, nếu có mắc bệnh, thì chỉ mắc nhẹ. Bệnh ít có nguy cơ diễn biến nặng, không nguy hiểm đến tính mạng. Những người đã tiêm, khi bị dương tính với covid-19 việc kiểm soát cũng đơn giản hơn. Ngoài ra nồng độ virus khi nhiễm bệnh rất thấp, không có khả năng truyền nhiễm cho người khác. Điều này có ý nghĩa đặc biệt, khi bản thân chích vaccine nhưng có thể đảm bảo an toàn cho cả những người xung quanh.

Vaccine vẫn là vũ khí hữu hiệu giúp phòng ngừa Covid-19

Trước, trong và sau khi tiêm chủng mọi người phải cần lưu tâm nguy cơ mình vẫn có thể dương tính virus. Cần phải chú ý thực hiện nghiêm các biện pháp phòng, chống dịch theo quy định.

Hiện nay vaccine vẫn là vũ khí hữu hiệu giúp phòng ngừa Covid-19 và tiến tới tạo miễn dịch cho cộng đồng. Tất cả mọi người nên chủ động tiêm chủng vaccine ngừa Covid-19 thật sớm và đủ liều theo khuyến cáo. Hãy tiêm vaccine an tâm cho bạn, an toàn cho cộng đồng.

Bệnh Viện JW Hàn Quốc
Từ khóa: