Tự test nhanh Covid-19 tại nhà vô cùng đơn giản cùng Bác sĩ Tú Dung

Bác sĩ Tú Dung đã tự mình hướng dẫn toàn bộ quá trình tự test nhanh Covid-19 tại nhà cực kỳ chi tiết. Bất kỳ ai cũng có thể làm theo để bảo vệ sức khoẻ chính mình!

Bác sĩ Tú Dung hướng dẫn tự test nhanh Covid-19 tại nhà

Tự test nhanh Covid-19 tại nhà đơn giản hơn bạn tưởng

Tự test nhanh Covid-19 tại nhà là một trong những biện pháp nhanh gọn – đơn giản để bảo vệ sức khoẻ bản thân. Ngoài ra, cũng hạn chế nhiều nguy cơ lây nhiễm chéo trong trường hợp không biết bản thân có bị mắc bệnh hay không.

Tại Anh, dù là một trong những nước có tỉ lệ chích vắc xin cao, Chính phủ vẫn khuyến khích người dân thực hiện tự xét nghiệm nhanh COVID-19 tại nhà 2 lần trong 1 tuần.

Việc tự xét nghiệm nhanh Covid-19 tại nhà không chỉ giúp bản thân kiểm tra được bản thân có mắc bệnh hay không, mà còn giúp chính bạn có thể bảo vệ sức khoẻ của mọi người xunh quanh mình.

5 bước tự xét nghiệm nhanh Covid-19 tại nhà cực dễ cùng Bác sĩ Tú Dung

Bước 1 – Chuẩn bị

Làm sạch bề mặt thực hiện xét nghiệm với dung dịch sát khuẩn như cồn 70%.

Chuẩn bị và kiểm tra bộ xét nghiệm bao gồm khay test (nơi thực hiện và hiển thị kết quả); ống đựng dung dịch đệm; phễu có màng lọc; que tăm bông lấy mẫu.

Lưu ý phải đeo găng tay, khẩu trang và tấm chắn giọt bắn nếu lấy mẫu xét nghiệm cho người khác.

Bước 2 – Lấy mẫu

Kéo khẩu trang qua mũi nhưng vẫn che kín miệng, ngửa đầu ra sau khoảng 70 độ và thả lỏng người. Nhẹ nhàng đưa tăm bông vào một bên khoang mũi, đi sát sàn mũi đến thành sau tỵ hầu. Xoay que lấy mẫu 3-4 lần để que thấm đủ dịch rồi nhẹ nhàng xoay que rút ra.

Bước 3- Chuẩn bị dung dịch đệm

Đưa đầu tăm bông của que lấy mẫu vào ống đựng dung dịch đệm. Nhúng đầu tăm bông khảong 10 giây trong dung dịch đệm. Bóp nhẹ thành ống để vắt hết nước trong đầu tăm bông. Sau đó đậy phễu có chứa màng lọc lên ống đựng dung dịch đệm.

Bước 4 – Thực hiện xét nghiệm

Nhỏ ba giọt dung dịch đệm trong ống chứa dung dịch đệm vào ô bệnh phẩm trên khay lấy mẫu.

Đọc kết quả sau 10-15 phút. Nếu khay test chỉ hiện một vạch ở vị trí có ghi chữ C là test nhanh âm tính với Covid-19. Nếu khay hiện hai vạch tại vị trí C và T là test nhanh dương tính với Covid-19. Nếu chỉ có một vạch hiện lên tại vị trí T, hoặc không có vạch nào xuất hiện thì test nhanh không đạt yêu cầu, kết quả không có giá trị.

Bước 5 – Xử lý sau lấy mẫu

Sau khi đọc kết quả, cho tất cả vật dụng đã sử dụng vào trong túi và dán ín lại. Tránh vứt những dụng cụ xét nghiệm này trực tiếp vào thùng rác sinh hoạt của gia đình. Lau toàn bộ bề mặt bàn và dụng cụ liên quan bằng cồn 70 độ.

Bác sĩ Tú Dung cho biết tự test nhanh covid-19 tại nhà không chỉ là cách bảo vệ bản thân chúng ta mà còn là thể hiện trách nhiệm với cộng đồng, tránh để virus có cơ hội lây lan.

Bệnh Viện JW Hàn Quốc
Từ khóa: