Bác sĩ Tú Dung giải mã các tác dụng phụ có thể xảy ra sau tiêm vaccine covid

Hiện nay, tiêm vaccine Covid-19 vẫn là một trong những chủ đề nóng được mọi người quan tâm. Việc xuất hiện các phản ứng sau tiêm là điều khó tránh khỏi, thường thấy như sốt nhẹ, đau cơ, mệt mỏi, nổi mẩn đỏ… hay xảy ra hội chứng “Cánh tay Covid”. Một số người thậm chí không có tác dụng phụ. Các tác dụng phụ này hoàn toàn bình thường, có thể tiếp tục theo dõi thêm tại nhà.

Bác sĩ Tú Dung giải đáp vì sao sau tiêm vắc xin covid-19 bị sốt, đau cơ, mệt mỏi, có bất thường?

Tác dụng phụ thường gặp sau khi tiêm vaccine covid-19

Hầu hết các tác dụng sau khi tiêm vaccine covid-19 đều ở mức độ từ nhẹ đến trung bình. Các phản ứng thường gặp nhất là đau tại vị trí tiêm, và sốt nhẹ. Tất cả các phản ứng này đều sẽ tự hết trong vài ngày.

  • Tác dụng phụ tại vị trí tiêm: đau, sưng, có thể nóng ngứa và đỏ tấy. Tình trạng nhức tại vị trí tiêm có thể kéo dài 2-3 ngày.
  • Tác dụng phụ toàn thân: Cơ thể có cảm giác “nhừ người”, mệt mỏi, đau đầu, buồn nôn, đau khớp hoặc đau cơ và sốt nhẹ.

Bác sĩ Tú Dung chia sẻ thêm:

Qua khảo sát sơ bộ tại bệnh viện JW tỷ lệ sốt nhẹ 50%, sốt hơi cao 10-15%, không sốt hoàn toàn 10-20%, mỏi cơ 30-40%. Một nhóm nhỏ không thể đại diện tổng thể, tuy nhiên nó cũng nói nên các phản ứng sau tiêm là chuyện bình thường. Sốt, mỏi mệt, đau cơ, tuỳ cơ thể mà có những phản ứng khác nhau.

Các tác dụng phụ này có thể gây ảnh hưởng đến khả năng thực hiện các hoạt động hàng ngày, nhưng sẽ biến mất sau vài ngày.

Tác dụng phụ hiếm gặp sau khi tiêm vaccine covid-19

Phản ứng phản vệ là trường hợp cực kỳ hiếm gặp. Bất kỳ ai bị phản ứng phản vệ đều cần được chăm sóc y tế khẩn cấp. Các triệu chứng sốc phản vệ được cảnh báo bao gồm:

  • Mề đay, phù mạch nhanh.
  • Khó thở, tức ngực, thở rít.
  • Đau bụng hoặc nôn.
  • Rối loạn ý thức.
  • Tụt huyết áp hoặc ngất.

Cần phải theo dõi các phản ứng cơ thể sau tiêm vaccine tối thiểu 30 phút tại cơ sở. Điều này sẽ giúp bạn được theo dõi, chăm sóc kỹ lưỡng và điều trị tích cực bởi các y bác sĩ. Vì đây là khoảng thời gian có thể xuất hiện các biến chứng sau tiêm vaccine Covid-19 sớm và nặng, như phản ứng phản vệ.

Vaccine nào ít tác dụng phụ nhất?

Không ít người dân đặt câu hỏi: “Vậy đâu là loại vaccine ít gây tác dụng phụ nhất sau khi tiêm ngừa?”, đặc biệt là những đối tượng người lớn tuổi và có bệnh lý nền sẵn. Bác sĩ Tú Dung chia sẻ:

Trong các vaccine Covid-19, vaccine Pfizer và Moderna theo công nghệ mARN là một trong những loại vaccine được nhiều người quan tâm với ưu điểm ít tác dụng phụ. Hiện vaccine Moderna cũng đang được ưu tiên tiêm cho người trên 65 tuổi có bệnh lý nền.

Tiêm vaccine chính là sự lựa chọn không thể thay thế trong tình hình dịch bệnh căng thẳng. Đừng bỏ qua cơ hội cứu sống bạn và người thân!

 

Bệnh Viện JW Hàn Quốc
Từ khóa: