Làm gì để bảo vệ con trẻ khỏi Covid-19?

Khi số ca mắc Covid-19 tăng lên nhiều trong cộng đồng thì đồng nghĩa với việc sẽ có nhiều trẻ em mắc bệnh COVID-19. Riêng tại Hà Nội, từ 5/7 tới 30/7, có tới khoảng 5% tổng số ca mắc là trẻ em từ 0-5 tuổi. Vậy cần làm gì để bảo vệ con trẻ trước thực tế Việt Nam vẫn chưa triển khai tiêm vaccine cho người dưới 18 tuổi?

Trẻ em Việt Nam trong tương lai sẽ được tiêm vaccine Covid-19

Vì sao gia tăng tỉ lệ trẻ em mắc Covid-19?

Đợt dịch thứ 4 có lẽ là đợt dịch lớn nhất từ trước đến nay ở Việt Nam. Thống kê đến cuối tháng 7/2021, tỉ lệ trẻ em nhiễm COVID-19 tại nước ta tăng khá cao so với các đợt dịch trước

Hầu hết trẻ mắc đều do lây nhiễm trong hộ gia đình, tuy nhiên, cũng có thể do biến chủng Delta dễ lây nhiễm cho trẻ em. May mắn là hầu hết trẻ mắc COVID-19 đều thuộc nhóm không có triệu chứng hoặc ở thể nhẹ.

Trên thế giới, số trẻ em mắc COVID-19 cũng có xu hướng tăng lên. Tại nhiều quốc gia Đông Nam Á thời gian qua ghi nhận hàng chục nghìn ca nhiễm COVID-19 mới mỗi ngày, tỷ lệ tử vong tiếp tục gia tăng.

Theo thống kê của UNICEF, số tử vong do COVID-19 ở trẻ em trên toàn cầu (78 nước) là 8700/2,7 triệu ca tử vong, chiếm khoảng 0,3% số tử vong.

Ít biến chứng những vẫn là nguồn lây

Trẻ em mắc COVID-19 thường ít bị biến chứng nhưng có thể là nguồn lây cho những người khác. Một số trẻ vẫn có thể bị diễn biến nặng, đặc biệt với những trẻ có các bệnh nền hoặc trẻ nhỏ, do sức đề kháng yếu, hệ thống miễn dịch ở trẻ cũng chưa phát triển đầy đủ.

Tại các Bệnh viện dã chiến, y bác sĩ luôn theo dõi rất kỹ, đến khi nào đủ tiêu chuẩn mới cho bệnh nhi xuất viện. Khi bệnh nhi được ra viện, nhân viên y tế còn hướng dẫn cho các bậc phụ huynh, người nhà bệnh nhi cách chăm sóc bệnh nhi tại nhà, nhận biết những dấu hiệu cần báo bác sĩ ngay.

Bố mẹ bảo vệ con thế nào?

Các chuyên gia Bệnh viện Nhi Trung ương khuyến cáo:

  • Các bậc phụ huynh cần chú ý chăm sóc trẻ tại nhà, tăng cường các biện pháp phòng bệnh cho trẻ như: Đảm bảo chế độ dinh dưỡng đầy đủ, hợp lý để tăng cường sức đề kháng; Tuân thủ 5K, hạn chế tiếp xúc.
  • Giữ vệ sinh sạch sẽ cho trẻ, đảm bảo vệ sinh sạch sẽ môi trường xung quanh, nhà cửa thông thoáng, lau chùi thường xuyên các vật dụng trong nhà và đồ chơi của trẻ, vệ sinh tay cho trẻ thường xuyên.

  • Ngoài ra, theo các chuyên gia y tế, tiêm vaccine là biện pháp quan trọng để kiểm soát đại dịch. Hiện Việt Nam chưa có có chỉ định tiêm vaccine phòng COVID-19 cho trẻ nhỏ nhưng người lớn tiêm vaccine giúp hạn chế sự lây truyền, đồng thời giúp bảo vệ những người không đủ điều kiện tiêm chủng, đặc biệt là trẻ em.
  • Cần đưa trẻ đi tiêm chủng đầy đủ các loại vaccine khác theo đúng lịch để tăng cường hệ miễn dịch cho trẻ.
Bệnh Viện JW Hàn Quốc
Từ khóa: