Điểm tiêm Covid-19 ở TP.HCM vắng tanh khi thực hiện “ai ở đâu ở yên đó”

Nhằm ngăn chặn nguy cơ lây nhiễm dịch Covid-19, từ 0 giờ ngày 23/8, TP.HCM chính thức áp dụng phương án giãn cách triệt để “ai ở đâu ở yên đó” dưới sự hỗ trợ của lực lượng quân đội.

Sáng 23/8, tại điểm tiêm ngừa vaccine Covid-19 ở Trường Cao đẳng Kinh tế – Kỹ thuật TPHCM (số 215D Nguyễn Văn Luông, phường 11, quận 6) chỉ có lác đác vài người đến tiêm chủng. Nhân viên y tế có mặt từ rất sớm nhưng đến 9 giờ mới chỉ tiêm được 2 người là một thanh niên và một người lớn tuổi. Đến 10 giờ 30, tại đây chỉ tiêm được 13 người. Lực lượng tiêm chủng tiếp tục ngồi chờ nhưng không thấy người dân tới.

Lác đác người dân đi tiêm vaccine Covid-19

Bác sĩ Tú Dung đang phụ trách tại điểm tiêm chủng này sốt ruột nói:

Thường ngày chỉ trong buổi sáng chúng tôi đã tiêm được cho 250 đến 300 người. Tuy nhiên, hôm nay đã gần hết buổi sáng nhưng chúng tôi mới chỉ tiêm được 13 người, chẳng biết từ giờ tới chiều có còn ai đến nữa hay không?!

Một địa điểm tiêm khác do Bệnh viện JW phụ trách tại phường Bến Thành, Quận 1 sáng nay đã phải ngưng vì không kịp tổ chức triển khai quy định bắt buộc “ai ở đâu ở đó” nên nhân viên y tế không thể đến cũng không thể ở lại được.

Mặt khác, sáng nay, nhân viên y tế đi làm nhiệm vụ tại các điểm tiêm chủng cũng gặp nhiều khó khăn khi qua chốt kiểm dịch. Những người trực tiếp tham gia chống dịch dù đã xuất trình giấy đi đường do bệnh viện cấp nhưng không được đồng ý vì tổ kiểm tra yêu cầu giấy đi đường phải do Sở Y tế TPHCM cấp nên không ít người đã phải quay về.

Nhiều người dân chưa hiểu quy định

Trao đổi với phóng viên về việc vì sao sáng 23/8 các điểm tiêm chủng trên địa bàn thưa thớt người đến tiêm, bà Lê Thị Thanh Thảo, Chủ tịch Quận 6, TPHCM cho biết:

Chúng tôi đã tiến hành phát giấy mời và nhắn tin đến từng người trong diện tiêm chủng nhưng sáng nay tốc độ tiêm chủng bị chậm lại. Mặc dù địa phương đã nỗ lực vận động nhưng việc tham gia tiêm chủng là quyền lựa chọn của người dân. Quận đang tính toán triển khai phương án đưa điểm tiêm tới từng khu vực để hạn chế người dân phải đi ra ngoài.

Tăng cường rà soát để nâng tỉ lệ người tiêm vaccine Covid-19

Sáng cùng ngày, Phó Giám đốc Trung tâm Y tế thành phố Thủ Đức cho biết, trong thời gian thực hiện quy định “ai ở đâu ở yên đó” lực lượng y tế vẫn tiếp tục triển khai kế hoạch tiêm chủng theo phương án đẩy mạnh các điểm tiêm lưu động. Đội tiêm lưu động của các phường sẽ bố trí tiêm cho các đối tượng trên 65 tuổi, đối tượng tàn tật, phụ nữ có thai, phụ nữ đang cho con bú chưa tiêm mũi thứ nhất và những người bị bệnh lý nền đã bị hoãn tiêm trước đây thì nay sẽ rà soát lại để tiêm vét. Nhiệm vụ này sẽ do Trạm y tế phụ trách dưới sự chỉ đạo của Trung tâm Y tế.

Một trong những nguyên nhân khiến số lượng người đến các điểm tổ chức tiêm chủng tập trung hạn chế được nhận định là do người dân có thể hiểu chưa đúng các quy định trong thời gian siết chặt các biện pháp chống dịch.

Bệnh Viện JW Hàn Quốc
Từ khóa: