Cần sớm triển khai tiêm vaccine Covid-19 cho trẻ em

Với sự xuất hiện của biến thể Delta, tỉ lệ trẻ em mắc bệnh và chết vì COVID-19 có xu hướng tăng cao gần đây. Để bảo vệ các em, bảo vệ cộng đồng, tiêm vaccine Covid-19 cho trẻ em là điều không thể thiếu.

Vaccine Covid-19 nào cho trẻ em?

 

Đến cuối tháng 7, theo thống kê cho thấy ở Mỹ có đến 18% số ca mắc Covid-19 ở trẻ em. Tại Việt Nam, theo Bộ Y tế vào đầu tháng 8 có đến 5% tổng số ca mắc Covid-19 ở Hà Nội là trẻ em từ 0-5 tuổi.

Hàng trăm bệnh nhân nhi đang được điều trị tại Bệnh viện Nhi Đồng Thành phố, Bệnh viện Nhi đồng 1, 2 đều phải trải qua những ngày tháng đau khổ. Nghiêm trọng hơn, nhiều con em trở nặng, cần đến sự trợ giúp của máy thở mới cầm cự được.

Hiện FDA Hoa Kỳ đã cấp phép sử dụng khẩn cấp vaccine Pfizer/BioNTech cho trẻ em từ 12-15 tuổi với hai mũi cách nhau 21 ngày. Nghiên cứu trước đây cho thấy vaccine này có hiệu quả bảo vệ 95% ở những người từ 16 tuổi trở lên. Và hiệu quả phòng ngừa bệnh nặng do biến thể Delta lên tới 96%.

Trẻ em rất cần sớm được tiêm vaccine Covid-19

Tiêm vaccine covid-19 cho trẻ em mang lại 3 lợi ích chính.

Đầu tiên, vaccine giúp các em ngăn nguy cơ nhiễm Covid-19. Dù tình trạng bệnh của các em đôi khi có thể nhẹ hơn. Nhưng các em cũng sẽ gặp nhiều tác dụng, và đôi khi dẫn đến tử vong.

Thứ hai, vaccine Covid-19 giúp ngăn ngừa và giảm sự lây lan của virus hiệu quả. Việc này không chỉ giúp bảo vệ sức chính con em, mà còn bảo vệ sức khoẻ cho cả cộng đồng.

Thứ 3, tiêm vaccine covid-19 đồng thời giúp ngăn chặn sự xuất hiện của các biển thể virus khác. Thời gian qua đã có rất nhiều biến thể virus SARS-CoV-2 xuất hiện nguy hiểm hơn. Trong đó, biến thể Delta có tốc độ lây lan nhanh và bùng phát nghiêm trọng hơn.

Trước tình hình dịch bệnh diễn biến phức tạp, Uỷ ban Nhân dân TP.HCM yêu cầu từ 1/9 đến 15/9, tổ chức tiêm vắc xin ngoài nhóm ưu tiên. Từ đó để đạt 70% người dân trên 18 tuổi được tiêm mũi 1. Đồng thời, có thể mở rộng tiêm cho người từ 12-18 tuổi nếu có nguồn vắc xin phù hợp.

Như vậy, trong tương lai, các em cũng có cơ hội được tiêm vaccine bảo vệ mạng sống của chính mình!

Bác sĩ Tú Dung cũng khuyên quý phụ huynh cần tuân thủ nghiêm ngặt các biện pháp bảo vệ con em!

 

Bệnh Viện JW Hàn Quốc
Từ khóa: