Sụp mí mắt là gì? Nguyên nhân và cách khắc phục

Mắt là một phần rất quan trọng, ảnh hưởng đến góc nhìn tổng thể của toàn bộ gương mặt. Mắt sụp hay sụp mí mắt có ảnh hưởng lớn đến diện mạo cũng như vẻ ngoài được một người. Làm thế nào để mắt hết sụp hãy theo dõi bài viết dưới đây nhé.

Sụp mí mắt là gì?

Sụp mí mắt hay còn được gọi là xệ mí mắt, là sự sa xuống của mi trên và thấp hơn vị trí bình thường khi ở góc nhìn trực diện. Mí mắt có thể sụp xuống với nhiều mức độ khác nhau, có thể là 1 bên hoặc 2 bên đều bị sụp và sụp cân hoặc không cân xứng. Tuỳ vào thời điểm xuất hiện thì có thể là sụp mí bẩm sinh hoặc sụp mí mắc phải. Tuỳ theo nguyên nhân, cơ chế bệnh lý, có các loại sụp mí khác nhau: sụp mí do thần kinh, do chấn thương, do lão hoá tuổi già, do tai nạn,…

sụp mi mắt

Một dạng của mí mắt không đẹp

Các nguyên nhân gây sụp mí mắt?

Do yếu tố bẩm sinh

Có nhiều nguyên nhân sụp mí trong đó yếu tố bẩm sinh. Xuất hiện từ khi mới chào đời và có thể do yếu tố di truyền gây ra. Tình trạng này có thể gây ảnh hưởng đến 1 hoặc ở cả 2 mắt.  Sụp mí bẩm sinh cũng có thể gây ra tình trạng nhược thị và ảnh hưởng đến thì lực.

sụp mi mắt

Đôi mắt to rõ ràng mới là đôi mắt đẹp 

Do yếu tố tự nhiên

Khi càng lớn tuổi tình trạng lão hoá sẽ diễn ra càng nhanh. Nguyên nhân lớn nhất khiến da bạn bị nhăn nheo, chảy xệ. Bên cạnh việc xuất hiện các vết chân chim hay nếp nhăn ở đuôi mắt. Thì ở một số người sẽ có tình trạng sụp mí. Tình trạng này thường phổ biến hơn ở những người cao tuổi. Có dấu hiện bị thừa cân, béo phì hoặc có làn da khô ráp.

Do yếu tố bệnh lý

Những người mắc một số bệnh lý về mắt như hội chứng mắt khe dơi, hội chứng xoang hang hay bệnh nhược cơ làm tổn thương dây thần kinh dẫn đến gây ra tình trạng sụp mí mắt. Một số bệnh khác cũng có thể gây ra tình trạng sụp mí như: khối u, nang hoặc sưng phù về mắt, các bệnh về hệ thần kinh,…

Do tai nạn hoặc phẫu thuật xâm lấn thất bại

Bệnh này cũng có thể được gây ra do các chấn thương, tai nạn làm tổn thương vùng mắt. Ngoài ra, phẫu thuật lấy mỡ thừa, da thừa trên mí mắt thất bại, tiêm botox cũng có thể gây ra sụp mí.

Biện pháp khắc phục tình trạng sụp mí mắt

sụp mi mắt

Phẫu thuật cắt mắt luôn là lựa chọn tối ưu

Để điều trị sụp mí có hiệu quả các bác sĩ cần xem xét kĩ lương nguyên nhân gây sụp mí. Căn cứ vào chức năng cơ nâng của mí trên. Các bác sĩ chuyên khoa sẽ chỉ định phương pháp phẫu thuật phù hợp. Thông thường sẽ có 2 phương pháp là phẫu thuật cắt ngắn cơ mi hoặc phẫu thuật treo mí vào cơ trán.

  • Nếu chức năng của cơ nâng mí trên yếu, bác sĩ sẽ khuyến khích làm phẫu thuật treo mi trên vào cơ trán bằng các nhiên liệu như silicon, dây treo sinh học,… Nhờ đó mà mí mắt của cả hai bên sẽ trở nên đồng đều và cân xứng.
  • Nếu chức năng của cơ nâng mi trên tốt hoặc trung bình, các bác sĩ sẽ sử dụng phương pháp cắt ngắn cơ nâng mi trên.

Đây là 2 phương pháp phẫu thuật được áp dụng ở cả Việt Nam và trên thế giới. Phẫu thuật sụp mí mắt là một ca phẫu thuật khó, cần được thực hiện bởi các bác sĩ chuyên khoa và có tay nghề cao. Tham khảo các dịch vụ liên quan đến mắt tại đây

Bệnh Viện JW Hàn Quốc
Từ khóa: